11/01/2019 - 09:30

Lời cảm ơn những điều đọng lại… 

Không hoa, không quà, chỉ là những tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn”, những cái ôm siết chặt, những giọt nước mắt lưng tròng ngày hội ngộ… Đó là những hình ảnh đẹp nhất trong chương trình “Lời cảm ơn” diễn ra tại Trường THPT Phan Ngọc Hiển (quận Ninh Kiều) mới đây. Đọng lại sau “Lời cảm ơn” là tình thầy trò trân quý, tình đồng môn dưới mái trường mến yêu.

Thầy cô, bè bạn vui ngày hội ngộ trong “Lời cảm ơn”.

Chương trình văn nghệ do các cựu học sinh, học sinh và thầy cô của trường lên ý tưởng dàn dựng và biểu diễn. Khán giả có gần 500 người, cũng là cựu giáo viên, giáo viên, cựu học sinh và học sinh của Trường THPT Phan Ngọc Hiển. Hát hay, diễn giỏi hay không không quan trọng, tiết mục nào cũng được khán giả reo hò cổ vũ nhiệt tình, bởi sự chân chất, dễ thương. Các anh chị cựu học sinh có người giờ ngoài 40 tuổi, lên sân khấu cũng hồn nhiên như thuở nào. Họ mặc áo trắng, xách cặp da, mang bảng tên, cùng tái hiện một giờ ra chơi, một buổi đến trường. Các cựu học sinh ngồi hàng ghế khán giả sau những tràng cười lại quay sang bạn mình tặc lưỡi: “Mau quá, mới đây mà…”. Trần Hoàng Nghiệp giờ đã là một ca sĩ nổi tiếng, vậy nhưng hát ở “Lời cảm ơn” anh vẫn thấy run và xúc động bởi khán giả giờ là thầy cô, bạn học và các em học sau mình. Nghiệp hát với tâm thế là một học trò về thăm trường cũ.

Anh Quang Thanh Hiền, từng là Bí thư Đoàn Trường THPT Phan Ngọc Hiển, giờ đã chuyển công tác nhưng vẫn rất nhiệt tình khi trở lại trường xưa. Là “trụ cột” trong chương trình “Lời cảm ơn”, anh Hiền chia sẻ rằng, khi trình bày ý tưởng, cựu học sinh và thầy cô ai cũng ủng hộ. Dù ai cũng công việc nhiều, lại bận chuyện gia đình, con cái nhưng rất nhiệt tình tập luyện. Về lại trường cũ - không ai nỡ chối từ. Hay anh Nguyễn Phú Quý, cựu học sinh, hiện là giảng viên Trường Đại học Tây Đô, nâng niu bảng tên được ban tổ chức phát cho và đeo trên ngực áo trắng tinh. Anh Quý xúc động: “Hôm nay lại được đồng phục, được về thăm lại thầy cô, được gặp lại bạn cũ, vui mà tôi cứ nghẹn lời”.

“Lời cảm ơn” còn đón nhiều cựu giáo viên của trường trở về. Vừa thấy cô Võ Kim Chi, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường THPT Phan Ngọc Hiển, bước vào sân trường, cả nhóm cựu học sinh ùa ra ôm chầm lấy cô. Nhìn những nụ hôn của học trò lên má cô giáo cũ, tôi chợt nhận ra ý nghĩa câu nói: “Cô giáo như mẹ hiền”. Rồi những câu cứ vang lên: “Cô khỏe không cô?”, “Con nhớ cô quá!”, “Cô vẫn trẻ như hồi nào”… Cô Chi vỗ vai từng người: “Cô khỏe!”. “Hôm nay cô hạnh phúc quá, cô không biết nói lời gì đây. Cám ơn các học trò của cô” - cô Chi chia sẻ. Dù hiện là Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Cần Thơ nhưng cô Trần Hồng Thắm về trường với tư cách là một cựu giáo viên, nguyên Phó Hiệu trưởng nhà trường. “Xúc động” là từ mà cô nói vỏn vẹn nhưng chuyển tải nhiều điều. Cô Thắm cùng các học trò cũ thăm lại phòng học cũ, sân trường quen, với những nụ cười tươi của ngày hội ngộ.

“Lời cảm ơn” đó là sự tri ân, dịp hội ngộ, tôn vinh tinh thần “Tôn sư trọng đạo”. Và những điều đọng lại thật đẹp. Góc tiểu cảnh dành chụp ảnh của chương trình được bố trí rất nhiều logo của các doanh nghiệp trong và ngoài thành phố. Hỏi ra mới hay, đó là các công ty, doanh nghiệp… do các cựu học sinh Trường THPT Phan Ngọc Hiển làm chủ, thành đạt. Không hề có ý quảng cáo, cũng không phải “PR” cho trường, ý của ban tổ chức là để các em học sinh đang ngồi học dưới mái trường mang tên Anh hùng Phan Ngọc Hiển có thêm động lực để phấn đấu, để tự tin ước mơ và hiện thực hóa ước mơ của mình.

***

Trong nhiều tiết mục của “Lời cảm ơn”, tôi thích nhất vẫn là ca khúc “Về lại trường xưa” do các cựu học sinh Trường THPT Phan Ngọc Hiển biểu diễn. Đằm sâu trong giọng ca, tiếng đờn của các anh chị có sự rưng rưng, có niềm hoài niệm, có ký ức ùa về: “Về lại trường xưa với bao kỷ niệm. Bóng dáng cô thầy vấn vương không rời. Một thời tuổi thơ trôi theo cánh phượng. Lời thầy cô vọng mãi…”. Vậy mới hay, thời hoa niên đẹp tươi và quý báu biết nhường nào!

Bài, ảnh: Đăng Huỳnh

Chia sẻ bài viết