10/11/2022 - 16:14

Làn gió mới chương trình “Cuộc chiến ẩm thực” 

BẢO LAM

"Cuộc chiến ẩm thực" là chương trình ẩm thực mới, với thông điệp sức khỏe ý nghĩa khi cập nhật những thông tin phù hợp xu hướng, lối sống lành mạnh và chia sẻ công thức nấu ăn ngon, giàu dinh dưỡng đến khán giả xem truyền hình. Chương trình phát sóng lúc 15h25 chủ nhật hằng tuần trên kênh HTV7 và phát lại trên kênh YouTube HTV Entertainment.

Các đội phải tham gia các trò chơi vận động và trí tuệ trước khi có được các nguyên liệu để nấu ăn.

Mỗi tập của chương trình khoảng 30 phút, gồm 2 đội chơi. Mỗi đội sẽ có 3 thành viên, gồm đội trưởng cố định xuyên suốt là Khả Như và Huỳnh Lập, còn lại là hai thành viên khách mời thay đổi theo tập. Các khách mời là những nghệ sĩ nổi tiếng. Với sự dẫn dắt của MC Việt Hương, hai đội chơi sẽ trải qua hai phần thử thách chính.

Phần 1 là các trò chơi vận động, trí tuệ để giữ nguyên liệu nấu ăn. Theo đó, mỗi đội chơi sẽ có một thùng chứa các lá thăm ghi toàn bộ nguyên liệu để nấu món ăn theo đúng công thức của đầu bếp. Lần lượt từng thành viên của hai đội chơi sẽ tham gia 3 vòng thi để giữ nguyên liệu. Sau mỗi thử thách, đội thua sẽ bị đội bạn bốc một lá thăm ghi tên một nguyên liệu mà đội mình sẽ mất đi. Phần 2 là vòng tranh tài nấu ăn. Tại vòng thi này, hai đội phải tận dụng mọi khả năng cũng như sự sáng tạo để sử dụng các nguyên liệu phù hợp với chủ đề chương trình đề ra ở phần mở đầu. Thành phẩm món ăn sẽ được Ban giám khảo là các đầu bếp, các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá. Ðội chiến thắng sẽ nhận các phần thưởng hấp dẫn.

Ðan xen quá trình thi đấu của các đội, chương trình còn có thời lượng cho các đầu bếp chuyên nghiệp, chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ công thức tạo ra những món ăn ngon và tốt cho sức khỏe.

"Cuộc chiến ẩm thực" được đánh giá là một chương trình vừa có tính giải trí vừa mang lại những giá trị tích cực trong cuộc sống. Chương trình có sự đa dạng chủ đề, từ ăn sáng tại gia đến bữa ăn dành cho trẻ biếng ăn, hay món ăn cho người tập gym, cho người làm việc văn phòng. Ðiểm chung của những món ăn này đều là sự tiện lợi, nhanh chóng khi chế biến và đủ dinh dưỡng cần thiết.

Cụ thể trong tập có chủ đề Bữa ăn sáng tại gia, món ăn sáng giàu chất dinh dưỡng và tiện lợi được giới thiệu là bún gà trộn tomyum. Cách thức thực hiện đơn giản, nhanh chóng trong vòng 15-20 phút. Ðây là món ăn sáng hợp khẩu vị với nhiều lứa tuổi trong gia đình. Hoặc trong tập có chủ đề Bữa ăn dành cho trẻ biếng ăn, các đầu bếp và đội chơi của chương trình đã giới thiệu món mỳ Ý sốt kem chanh dây cá hồi và tôm. Ðây là món ăn kích thích vị giác, giàu chất dinh dưỡng và góp phần cải thiện tình trạng biếng ăn cho trẻ. Nhiều món ăn được giới thiệu đến người xem chương trình, từ các món thuần Việt đến các món Á, Âu. Thực đơn rất đa dạng và quan trọng là sự cân bằng dinh dưỡng giữa các nguyên liệu rau củ với các loại thịt, hải sản.

Sức hấp dẫn của "Cuộc chiến ẩm thực" còn ở sự cân bằng giữa tính giải trí và chuyên sâu. Bên cạnh các trò chơi vận động mang lại tiếng cười thì các thành viên tham gia cũng phải vượt qua các thử thách về các câu hỏi trí tuệ về thành phần dinh dưỡng, những điểm lưu ý khi sử dụng các nguyên liệu cùng nhau. Cụ thể như bữa ăn với chủ đề Tăng cân giảm mỡ, những câu hỏi sẽ liên quan đến thành phần dinh dưỡng, hay thời gian sử dụng như thế nào là phù hợp. Từ đó, đầu bếp và chuyên gia dinh dưỡng giới thiệu món bò áp chảo măng tây và salad ngũ sắc. Món ăn này sẽ giúp cho việc giữ dáng nhưng vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Trong chủ đề Bữa cơm văn phòng thì những món ăn được giới thiệu chú trọng đến yếu tố tiện lợi và đảm bảo những thành phần dinh dưỡng cơ bản nhất, như: gà xào lá quế, cải bẹ xanh cuộn cá thác lác và trứng hấp thập cẩm.

Chương trình là làn gió mới, vừa đem đến những phút giây giải trí lại góp phần thiết thực định hướng người xem đến lối sống chú trọng dinh dưỡng cho bản thân ăn lành sống khỏe.

Chia sẻ bài viết