24/02/2020 - 18:51

Lần đầu tiên phẫu thuật điều trị vẹo cột sống ở ĐBSCL 

(CT) - Chiều 24-2-2020, Đại tá, bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Minh Thuần, Giám đốc Bệnh viện Quân Y 121, cho biết: Bác sĩ Khoa Ngoại thần kinh của Bệnh viện phối hợp Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP Hồ Chí Minh phẫu thuật vẹo cột sống cho một bệnh nhân. Đây là ca vẹo cột sống đầu tiên mà BV phẫu thuật và cũng là ca đầu tiên được phẫu thuật ở ĐBSCL (trước đây, những ca bệnh này đều chuyển lên TP Hồ Chí Minh điều trị).

Bác sĩ  Lê Văn Công thăm hỏi bệnh nhân.

Bệnh nhân là em Nguyễn Thị Trúc Linh, sinh năm 2005, ở phường Thuận Hưng, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ. Trúc Linh nhập viện ngày 4-2 vì vẹo cột sống. Các bác sĩ khám, chụp  X-quang cột sống. Trúc Linh bị vẹo từ đốt sống ngực số 2 đến đốt sống thắt lưng số 3.

Ca mổ kéo dài gần 4 giờ đồng hồ, các bác sĩ đã bắt 14 vít, nắn chỉnh cột sống trở lại chức năng sinh lý bình thường. Sau ca mổ 2 ngày, Trúc Linh đã đi lại, sinh hoạt gần như bình thường. Chụp X-quang kiểm tra, cột sống thẳng trở lại. Dự kiến thứ 6 tuần này, bệnh nhân được xuất viện.

Mẹ của Trúc Linh cho biết: Khoảng 2 năm nay, phát hiện Trúc Linh bị vẹo cột sống nhưng nghĩ cũng không đến nỗi nào. Khoảng vài tháng nay, vẹo ngày càng nhiều. Trúc Linh mặc cảm, toàn mặc áo rộng để che giấu. 

Bác sĩ chuyên khoa II Lê Văn Công, Chủ nhiệm Khoa Ngoại thần kinh, cho biết: Ca phẫu thuật khó vì khi nắn chỉnh cột sống, nguy cơ dập tủy, gây liệt nên đòi hỏi các thầy thuốc phải có kinh nghiệm. Trước đây Khoa đã triển khai phẫu thuật vẹo cột sống thắt lưng. Theo bác sĩ Công, khi phát hiện bị vẹo cột sống, cần đưa đến bệnh viện để thăm khám. Độ tuổi phẫu thuật vẹo cột sống tốt nhất là 15-16 tuổi. Phẫu thuật lúc nhỏ, nguy cơ ảnh hưởng đến phát triển chiều cao; tuổi lớn, xương cứng, nguy cơ liệt cao hơn. Khi thăm khám, bác sĩ tư vấn khi nào phẫu thuật là tốt nhất. Cũng có trường hợp, cột sống tiến triển vẹo nhanh thì cần phẫu thuật sớm.

Tin, ảnh: H.HOA

Chia sẻ bài viết