02/10/2010 - 20:49

Làm thế nào để xóa tập tin vĩnh viễn trên máy tính?

Việc xóa một tập tin không đơn giản là ta bỏ nó vào “sọt rác” (Recycle Bin). Thực tế là ngay cả khi bạn đổ “sọt rác” của máy tính, tập tin vẫn chưa được xóa một cách hoàn toàn trên đĩa cứng. Nếu vì một lý do nào đó, muốn xóa các tập tin vĩnh viễn, bạn cần xóa đúng cách và thành công để loại bỏ vĩnh viễn các tập tin trên đĩa cứng.

Một tập tin được xóa vĩnh viễn là chúng không thể được phục hồi bằng bất cứ phương tiện kỹ thuật nào, gồm cả phần cứng và phần mềm phục hồi. Những hướng dẫn sau đây sẽ giúp bạn xóa vĩnh viễn thành công tập tin trên đĩa cứng.

* Xóa toàn bộ ổ cứng:

Nếu mục tiêu của bạn là xóa mọi thứ có trong ổ cứng thì làm theo cách sau đây:

- Tìm chương trình: Một số chương trình xóa toàn bộ ổ đĩa bạn có thể tải từ Internet hoặc mua ở các cửa hiệu. Có những chương trình đòi hỏi một khoản phí, nhưng cũng có những chương trình miễn phí. Hãy tìm các chương trình hay, đáng tin cậy, ví dụ chương trình Darik Boot and Nuke (DBAN). Đây là một chương trình có chức năng khởi động (Boot) và xóa vĩnh viễn toàn bộ nội dung của bất kỳ ổ đĩa nào tìm thấy trên máy mỗi khi chạy chương trình.

- Ghi chương trình ra đĩa CD: Tải về xong, bạn ghi chương trình xóa ra đĩa CD, sau đó, đặt đĩa CD vào lại ổ đĩa và khởi động lại máy.

- Xóa file: Sau khi máy đã được khởi động từ CD, bạn kích hoạt chương trình xóa đĩa trong CD và làm theo các tùy chọn hướng dẫn của chương trình để chọn loại ổ cứng cần xóa.

* Lựa chọn từng tập tin trên đĩa để xóa:

Nếu bạn chỉ muốn xóa vĩnh viễn một vài tập tin trên đĩa cứng thì làm như sau:

- Tải chương trình: Các chương trình dạng này khi hoạt động sẽ băm hoặc ghi đè lên tập tin bạn chọn và làm cho nó không thể sử dụng hoặc phục hồi lại được. Có rất nhiều chương trình hủy file loại này, bạn có thể tải từ Internet. Tuy nhiên, hãy chọn chương trình hiệu quả, có khả năng thực hiện tốt yêu cầu của bạn. Ví dụ Eraser là chương trình đáng tin cậy. Đây là chương trình xóa tập tin bằng cách ghi đè (overwrite) nhiều lần lên tập tin được chọn.

- Băm nhỏ hoặc ghi đè lên tập tin: Quá trình băm hoặc ghi đè lên tập tin phụ thuộc vào chương trình bạn lựa chọn. Các chương trình dạng này thường dễ sử dụng. Sau khi chạy chương trình bạn chỉ cần kéo tập tin hoặc thư mục cần xóa thả vào “máy băm” (shredder), hoặc nếu ghi đè thì chọn chức năng Eraser để xử lý từng tập tin.

* Thực hành thận trọng:

Khi xóa dữ liệu bằng các chương trình nói trên, bạn cần biết rằng dữ liệu không thể khôi phục một khi chương trình hoàn tất. Vì vậy, để không phải hối tiếc muộn màng, trước khi băm hoặc ghi đè, bạn phải chắc rằng các dữ liệu đó không còn dùng nữa dù bất cứ lý do gì. Hầu hết các chương trình xóa vĩnh viễn tập tin đều có chức năng mã hóa dữ liệu. Nếu chưa thật sự cần thiết xóa, bạn có thể mã hóa các tài liệu của mình. Đây cũng là cách bảo mật dữ liệu tốt nhất và có thể giải mã để dùng lại khi cần.

Hoàng Đạt

Chia sẻ bài viết