03/12/2020 - 22:10

Chất vấn và trả lời chất vấn

Làm rõ những vấn đề cử tri quan tâm 

Chiều hôm qua (3-12), kỳ họp thứ 19 của HĐND TP Cần Thơ khóa IX đã tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Đại biểu HĐND thành phố đã chất vấn những vấn đề được cử tri quan tâm; thủ trưởng các sở, ngành thành phố đã trả lời làm rõ và đưa ra các giải pháp cụ thể, khả thi.

Ông Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, phát biểu gợi ý chất vấn.

Sẽ hiệu đính và in tái bản sách  Tiếng Việt lớp 1

Mở màn phiên chất vấn, đại biểu Nguyễn Hồng Trinh và một số đại biểu nêu vấn đề, thời gian qua, cử tri cả nước và TP Cần Thơ đặc biệt quan tâm đến bộ sách giáo khoa lớp 1 mới xuất bản còn nhiều lỗi và “sạn”, gây tâm lý hoang mang cho cử tri, nhất là một số phụ huynh có con em đang học lớp 1, đề nghị Giám đốc Sở Giáo dục và Ðào tạo (GD&ÐT) thành phố cho biết có giải pháp gì giúp cử tri an tâm?

Bà Trần Hồng Thắm, Giám đốc Sở GD&ÐT thành phố, cho biết: Sở đã chủ động triển khai nhiều giải pháp trong khi khai giảng chính thức đối với lớp 1 năm học 2020-2021. Cụ thể là chỉ đạo các cơ sở giáo dục chọn sách giáo khoa lớp 1 đúng quy định Thông tư 01 của Bộ GD&ÐT về hướng dẫn lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông; tổ chức tập huấn, bồi dưỡng bằng nhiều hình thức cho tất cả cán bộ quản lý, giáo viên lớp 1 các trường tiểu học. Sở đã định hướng cho các trường học chủ động thực hiện chương trình, tùy theo đối tượng học sinh, điều kiện địa phương, giáo viên có thể thay đổi ngữ liệu trong sách giáo khoa cho phù hợp, thay đổi các tiếng, câu, từ ứng dụng phù hợp địa phương nhưng phải bảo đảm mục tiêu. Sở giao cho hiệu trưởng các trường tiểu học tiếp nhận, giải thích những phản ánh liên quan; trực tiếp giải thích với cha mẹ học sinh những vướng mắc (nếu có). Qua 3 tháng triển khai, Sở chưa nhận được phản ánh, khó khăn nào về việc dạy Tiếng Việt lớp 1, Tiếng Việt - bộ Cánh Diều.

Theo Giám đốc Sở GD&ÐT thành phố Trần Hồng Thắm, vấn đề ngữ liệu của bộ sách giáo khoa Tiếng Việt 1, lỗi, “sạn”, có một số nội dung chưa phù hợp, sau khi tiếp nhận phản ánh, Bộ trưởng Bộ GD&ÐT đã yêu cầu Hội đồng thẩm định quốc gia thẩm định sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1. Theo đó, Hội đồng thẩm định quốc gia đã làm việc với tác giả sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều. Theo báo cáo từ Bộ GD&ÐT, về cơ bản ngữ liệu trong sách đã đáp ứng được các tiêu chí của ngữ liệu theo quy định. Hội đồng thẩm định quốc gia và tác giả đã tiếp thu tối đa ý kiến góp ý để chỉnh sửa sách giáo khoa phù hợp hơn và sắp tới sẽ hiệu đính, in tái bản.

Nhiều giải pháp giải quyết  các vấn đề bức xúc

Ðại biểu Võ Kim Thoa nêu vấn đề, thời gian qua, triều cường dâng cao làm ngập các tuyến đường, làm hư hỏng mặt đường, tạo ổ gà, ổ voi, người dân đi lại khó khăn, không bảo đảm an toàn. Ông Lê Tiến Dũng, Giám đốc Sở Giao thông vận tải thành phố, trả lời chất vấn nội dung này đã thông tin: Trong tháng 10-2020, thành phố có 75 tuyến đường chính trong nội ô bị ngập trung bình từ 0,2m đến 0,4m. Ước thiệt hại và hư hỏng mặt đường bởi ngập nước và mưa kéo dài do ảnh hưởng của các cơn bão số 6, 7, 8 khoảng 20 tỉ đồng. Ðể ứng phó và giảm thiệt hại tối đa vật chất và con người do các nguyên nhân trên trong thời gian tới, Sở Giao thông vận tải thành phố đề nghị UBND thành phố bố trí kinh phí 20 tỉ đồng để khắc phục hư hỏng mặt đường; chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các quận, huyện có phương án đóng mở van ngăn triều hợp lý; thực hiện quy hoạch thủy lợi chống ngập thành phố; tiếp tục rà soát lập kế hoạch xây dựng đê bao trên các tuyến sông chính…

Một số cử tri chất vấn nêu vấn đề: Hiện nay người dân rất lo lắng về thực phẩm thiếu an toàn, nhất là tại các chợ truyền thống; việc thực hiện thu tiền điện hằng tháng hiện nay không dùng tiền mặt, mà phải thực hiện qua các điểm thu hộ rất bất tiện cho người dân, nhất là người dân vùng nông thôn, người lao động thu nhập thấp, người già. Ông Nguyễn Minh Toại, Giám đốc Sở Công Thương thành phố, trả lời các nội dung trên: Thời gian qua, Sở Công Thương phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tuyên truyền, hướng dẫn người dân xây dựng mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn Global GAP, VietGAP, truy xuất nguồn gốc sản xuất; tăng cường kiểm tra để chấn chỉnh nên đã hạn chế được tình trạng sản xuất lương thực, thực phẩm thiếu an toàn. Thời gian tới, Sở tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng và các địa phương để tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện sản xuất bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng. Giám đốc Sở Công Thương thành phố thông tin, việc thực hiện thu tiền điện không dùng tiền mặt là thực hiện theo Ðề án của Thủ tướng Chính phủ. Ở TP Cần Thơ hiện nay có 573 điểm thu tiền điện, có 70,07% khách hàng khu vực đô thị và có 57,2% khách hàng khu vực nông thôn đã đóng tiền điện qua các điểm thu. Giám đốc Sở Công Thương thành phố khẳng định, người dân vùng nông thôn, người già, người lao động có thu nhập thấp nếu không thực hiện đóng tiền điện tại các điểm thu hộ thì đăng ký với ngành điện và ngành điện sẽ cử người đến thu tiền mặt.

Đại biểu HĐND thành phố chất vấn.

Trả lời chất vấn của các đại biểu HÐND thành phố, ông Dương Thế Dũng, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố, cho rằng, thời gian qua, các cơ quan báo chí chính thống nói chung và báo, đài thành phố thực hiện các chương trình, quảng cáo đúng quy định. Một số kênh trên mạng xã hội có nội dung xấu, bạo lực, gây hại cho trẻ em, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với các nhà mạng để xử lý, riêng năm 2020 đã phối hợp xóa bỏ hàng trăm ngàn nội dung xấu độc trên mạng xã hội nên đã hạn chế một phần. Ông Nguyễn Khánh Tùng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trả lời chất vấn các đại biểu, khẳng định: Trong điều kiện tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhằm phục hồi ngành du lịch, Sở tham mưu thực hiện các giải pháp như: Khuyến khích các doanh nghiệp đăng ký cam kết thực hiện tiêu chí an toàn du lịch; phát huy hiệu quả chương trình kích cầu du lịch; tập trung khai thác tốt thị trường nội địa; chủ động hơn trong việc liên kết phát triển du lịch với các tỉnh, thành phố…

Bài, ảnh: ANH DŨNG

Chia sẻ bài viết