06/05/2018 - 16:12

Lại say những tình khúc “Địa đàng” 

“Địa đàng 1” (2012), “Địa đàng 2” (2014) và giờ là “Địa đàng 3” - vẫn là những tình khúc Quốc Bảo nhẹ tênh mà dạt dào cảm xúc qua tiếng hát Nguyên Hà. 7 năm hành trình Quốc Bảo - Nguyên Hà kể chuyện “Địa đàng” bằng âm nhạc, vẫn được công chúng đón nhận.

Album “Địa đàng 3” với chủ đề “Ánh sáng địa đàng” gồm 11 ca khúc, trong đó ngoài 3 ca khúc từng tạo được tiếng vang lớn là “Bình yên”, “Vừa biết dấu yêu” và “Tình ca phố”, những tình khúc còn lại hoàn toàn mới. Đó là “Bài đồng dao của ngày”, “Ru 9”, “Cơn mưa nhỏ”, “Thương nhau chút đi”, “Tình ngoan”, “Mùa tình”, “Vầng trăng rỗng” và “Chiêu Thánh”. Những ca khúc này đều được thể hiện qua tiếng hát Nguyên Hà, chỉ riêng bài “Bình yên” cô hòa âm cùng Phạm Hoài Nam.

Bất kể ca khúc cũ hay sáng tác mới, người yêu nhạc không khó nhận ra phong cách âm nhạc rất riêng của nhạc sĩ Quốc Bảo. Đó là những ca khúc tối giản về kỹ thuật, sử dụng âm điệu ngũ cung tưởng chừng đơn giản nhưng lại cuốn hút bằng cảm xúc mộc mạc. Ca khúc của Quốc Bảo là kiểu “càng nghe càng thấy thấm” cả về giai điệu lẫn ca từ. Nổi bật trong album “Địa đàng 3” phải kể đến ca khúc “Chiêu Thánh”, được viết theo thể loại nhạc kịch, lấy ý tưởng từ chuyện đời nhiều truân chuyên của nhân vật lịch sử Lý Chiêu Hoàng. Điểm đặc biệt ở ca khúc này là kết hợp âm nhạc dân gian và nhạc hiện đại.

Nguyên Hà chưa hẳn là cái tên đình đám trong làng nhạc Việt, nhưng cô luôn có vị trí nhất định. Dường như giọng ca sinh năm 1988 này chuyên dành cho nhạc Quốc Bảo. Ai cũng công nhận đó là giọng hát vừa vặn, nhẹ tênh mà điêu luyện khi hát dòng nhạc không phải dễ hát này. Nguyên Hà có chất giọng nhẹ nhưng nội lực, ngây thơ nhưng lại sâu sắc. Giọng hát của Nguyên Hà buồn mà cuốn hút người nghe chứ không bi lụy, sướt mướt. Nguyên Hà chính là phát hiện ý nghĩa của Quốc Bảo cách đây khoảng 8 năm, khi cô là nữ sinh ngành kiến trúc mới ra trường, tự mở một quán cà phê acoutics để thỏa niềm đam mê âm nhạc. Quốc Bảo ngay lần đầu tiên nghe Nguyên Hà hát đã chọn cô hợp tác lâu dài.

Điểm cộng ở “Địa đàng 3” là thu âm trực tiếp với ban nhạc, giảm tối đa xử lý hậu kỳ. Thêm vào đó, album sử dụng kỹ thuật thu âm Hi-res audio (chuẩn âm thanh hiện đại hiện nay) nên âm thanh cực kỳ bắt tai. Đặc biệt, kỹ thuật âm thanh này có độ tương thích cao cả trên loa lẫn thiết bị đi động (điện thoại, máy mp3…) nên sẽ là lựa chọn cho những “tín đồ” nhạc số. 

ĐĂNG HUỲNH

Chia sẻ bài viết