21/10/2015 - 18:00

Là phụ nữ hay thiên thần?

Các chị em muốn làm một người phụ nữ bình thường hay là một thiên thần cao cả? Phụ nữ đón tuổi 30 như thế nào? Tại sao phụ nữ luôn suy nghĩ mọi chuyện một cách rắc rối?... Cuốn sách "Người lạ trên giường" với các bài viết thú vị về tâm lý phụ nữ, thông qua những câu chuyện gần gũi và thực tế sẽ giúp bạn đọc có lời giải đáp cho những câu hỏi trên.

Ấn bản của Báo Sinh viên Việt Nam - Hoa học trò, phát hành tháng 10-2015.

 

 

Sách gồm 34 bài viết của nhiều tác giả, được chia làm 2 phần: "Cứ để em làm phụ nữ, đừng bắt em làm thiên thần" và "Tuổi 30 kì diệu". Sâu sắc, thú vị và hài hước là cảm nhận của người đọc khi lần giở từng trang sách, đồng hành từng câu chuyện và nghiền ngẫm từng vấn đề qua mỗi bài viết.

Làm thế nào để giữ gìn hạnh phúc, bí quyết duy trì tình yêu bền chặt... là chuyện phụ nữ đã lập gia đình quan tâm hàng đầu và luôn được đề cập trên các phương tiện truyền thông. Thế nhưng, học hỏi và áp dụng phù hợp với hoàn cảnh của mình mới là vấn đề. Có người vợ vốn thẳng tính bỗng trở nên ngọt ngào và chiều chồng vô điều kiện, có người đến thẩm mỹ viện cải thiện nhan sắc... mà không nghĩ đến cảm giác của chồng.Kết quả là chồng của họ không hoan nghênh sự thay đổi của vợ mà còn như "giẫm phải kiến". Bởi cái họ yêu và quen thuộc suốt bao năm qua không phải là những lời ngọt ngào gượng ép, không phải là vẻ ngoài hào nhoáng mà là sự tự nhiên, bình dị, là những tâm đầu ý hợp của đời sống vợ chồng. Vì vậy, theo tác giả Duy Anh, muốn giữ hạnh phúc, bạn phải hiểu chính bản thân mình, chồng mình và những lỗ hổng trong gia đình là gì chứ không thể dùng công thức của người khác: "Hãy rời mắt khỏi bãi cỏ nhà hàng xóm" và "hãy nhìn lại bãi cỏ nhà mình với sự chân thành nhất của trái tim, bạn sẽ biết phải làm gì" ("Mật ngọt tùy vị" - trang 23).

Làm cách nào để vượt qua đau khổ khi tình yêu tan vỡ hay đời sống hôn nhân không hạnh phúc? Các bài viết: "Kiêu hãnh và mỉm cười", "Chồng ơi làm bạn thân em nhé", "Vì anh là đàn ông", "Nếu một ngày ta xa nhau"... đưa ra nhiều trường hợp thực tế, những vấn đề trong tình cảm và các mối quan hệ để động viên phụ nữ. Các bài viết xoáy sâu vào mối băn khoăn, trăn trở lớn nhất của chị em là tha thứ hay trừng phạt người đã phản bội mình, nhẫn nhịn chịu đựng và bỏ qua mọi khác biệt để duy trì cuộc hôn nhân hay đấu tranh... Với các tác giả, "Phụ nữ cần cho đàn ông biết em là PHỤ NỮ, chứ em không phải là thiên thần với trái tim bao dung và thánh thiện có thể làm ngơ với tất cả" (trang 74). Qua đó, gửi gắm thông điệp: Hạnh phúc sẽ đến khi mỗi người là chính mình chứ không phải cố đeo mặt nạ "thiên thần" để chuốc lấy ưu tư, mệt mỏi.

Đặc biệt, khi phụ nữ bước đến ngưỡng tuổi 30, không ít chị em cảm thấy chông chênh, nhất là nghĩ về nhan sắc, sức khỏe, nghề nghiệp... Trong đó, có cả vấn đề của những người độc thân là bị hối thúc lập gia đình, còn những người đã lập gia đình mà chưa có con thì gặp phải áp lực phải sinh con cho dù hoàn cảnh không thuận lợi… Tất cả khiến cuộc sống của người phụ nữ tuổi 30 như đứng trước ngã ba đường có mật độ giao thông chóng mặt, mà bản thân không biết phải theo hướng nào. Nhận định, bình luận trong mỗi bài viết của "Người lạ trên giường" giúp người đọc có cách tiếp cận, nhìn nhận vấn đề khá toàn diện.

Sách còn có những bài viết góp ý chân tình đối với những thói hư tật xấu hay những điều chưa tốt của phụ nữ; cách tháo gỡ những vấn đề tế nhị trong quan hệ vợ chồng... "Người lạ trên giường" là cuốn sách hay và phần nào giải tỏa áp lực cho phụ nữ hiện đại.

Cát Đằng

Chia sẻ bài viết