08/10/2011 - 08:15

Kỳ họp lần thứ 6 Ủy ban hợp tác song phương Việt Nam - Philippines

(TTXVN)- Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Albert F. Del Rosario đã đến Việt Nam từ 6-7/10/2011 đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 6 Ủy ban Hợp tác Song phương Việt Nam - Philippines. Tham dự kỳ họp có Đại sứ Việt Nam tại Philippines, Đại sứ Philippines tại Việt Nam cùng đại diện các Bộ/ngành và doanh nghiệp hai nước. Trước đó, ngày 6-10-2011, hai bên đã tiến hành phiên họp các quan chức cao cấp (SOM).

Tại kỳ họp, hai bên đã cùng nhau rà soát, đánh giá kết quả triển khai các thỏa thuận của Kỳ họp lần thứ 5 được tổ chức tại Philippines tháng 2-2008 và Chương trình Hành động Việt Nam - Philippines giai đoạn 2007-2010; đề ra các phương hướng và biện pháp thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực cụ thể trong thời gian tới, trong đó có việc sẽ sớm ký kết Chương trình Hành động Việt Nam - Philippines giai đoạn 2011-2016 nhằm tiếp tục triển khai Khuôn khổ “Tuyên bố chung về Khuôn khổ Hợp tác Song phương trong 25 năm đầu thế kỷ 21 và thời kỳ tiếp theo”.

Hai bên hài lòng trước những bước phát triển tốt đẹp trong quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện sau 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; đánh giá cao kết quả các chuyến thăm Việt Nam gần đây của Tổng thống Benigno S. Aquino và của Bộ trưởng Ngoại giao Albert F. Del Rosario; nhất trí sẽ tiếp tục duy trì các chuyến thăm cấp cao và các cấp cũng như giao lưu nhân dân nhằm tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau. Hai bên cũng nhất trí sẽ sớm thành lập Nhóm Nghị sĩ Hữu nghị Việt Nam - Philippines và Nhóm Nghị sĩ Hữu nghị Philippines - Việt Nam nhằm tăng cường quan hệ hợp tác và giao lưu giữa Quốc hội hai nước.

Hai bên đã thảo luận và đề ra các biện pháp nhằm tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế - thương mại - đầu tư, an ninh - quốc phòng, biển và đại dương, nông-lâm-ngư nghiệp, an ninh năng lượng, văn hóa-du lịch, giáo dục-đào tạo, khoa học-công nghệ...

Kết thúc kỳ họp, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Philippines Albert F. Del Rosario đã cùng ký Biên bản Thỏa thuận. Hai bên nhất trí sẽ tổ chức Kỳ họp lần thứ 7 Ủy ban Hợp tác Song phương tại Philippines trong năm 2013; trước đó, Kỳ họp SOM trù bị sẽ được tổ chức vào năm 2012 tại Philippines.

Chia sẻ bài viết