11/09/2021 - 13:13

Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán không đảm bảo an toàn phòng, chống dịch 

Qua thông tin bạn đọc phản ánh, hiện nay, tại một số tuyến đường trên địa bàn quận Ninh Kiều, như: Xô Viết Nghệ Tĩnh, Ðề Thám, Phạm Ngũ Lão, Cách mạng Tháng 8… các hộ dân buôn bán trở lại ngày càng nhiều. Tuy nhiên, một số nơi buôn bán không đảm bảo an toàn, tập trung đông người, không tuân thủ nguyên tắc 5K nên nguy cơ làm lây nhiễm dịch bệnh là rất cao.

Một hộ kinh doanh trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường Tân An, quận Ninh Kiều, cho biết: “Gia đình tôi kinh doanh các mặt hàng thiết yếu như rau củ, bún, mì… Biết việc mua bán là nguy hiểm, dễ mắc bệnh nhưng vì hoàn cảnh khó khăn nên vẫn cố gắng để có thu nhập. Khi giao tiếp với khách hàng, chúng tôi thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, như: sát khuẩn tay, khử khuẩn tiền khi nhận, giăng dây để giữ khoảng các giữa người bán hàng và người mua… Tuy nhiên, đôi khi khách đông, đa số người mua rất gấp với tâm lý mua nhanh để về nên chưa đảm bảo khoảng cách cần thiết”. Bà Nguyễn Thị Hồng ở phường Thới Bình, quận Ninh Kiều, chia sẻ: “Những người buôn bán nhỏ kinh doanh trở lại nên việc mua các mặt hàng thiết yếu thuận tiện hơn, không cần đứng chờ đợi lâu để xếp hàng vào các siêu thị, cửa hàng tiện ích. Tuy nhiên, nhiều người bán và mua hàng chưa chủ động bảo vệ bản thân, việc tuân thủ 5K ở một số nơi rất sơ sài. Có nhiều nơi, người mua tập trung rất đông, đôi khi gần 10 người, rất nguy hiểm. Không những vậy, có nhiều người thiếu ý thức cứ chen lấn để được mua trước, rất dễ làm lây lan dịch bệnh trong cộng đồng nếu trong nhóm người đó có ca F0”.

Người dân tập trung đông để mua hàng hóa, không đảm bảo khoảng cách an toàn. Trong ảnh: Một điểm buôn bán trên đường
Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường Tân An, quận Ninh Kiều.

Qua khảo sát của phóng viên tại một số tuyến đường trên địa bàn quận Ninh Kiều, như: Xô Viết Nghệ Tĩnh, Ðề Thám, Trần Việt Châu… rất nhiều hộ buôn bán nhỏ, lẻ đã bắt đầu hoạt động kinh doanh trở lại. Tuy nhiên, nhiều hộ kinh doanh không đảm bảo an toàn về khoảng cách. Việc tập trung đông người rất dễ làm dịch bệnh lây lan, gây nguy hiểm cho người dân tại khu vực đó cũng như ảnh hưởng đến nỗ lực phòng, chống dịch của các ngành, các cấp trên địa bàn quận nói riêng và thành phố nói chung.

Trao đổi xung quanh vấn đề này, ông Nguyễn Thái Bảo, Phó Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều, cho biết: Hiện nay, một số hộ kinh doanh, có cả kinh doanh tự phát, hoạt động trở lại. Thế nhưng nhiều điểm kinh doanh không đảm bảo an toàn trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Vì vậy, quận đã chỉ đạo từng phường phải tiến hành kiểm tra, rà soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để đảm bảo an toàn cho người dân, đặc biệt không để xảy ra tình trạng tập trung đông người làm lây lan dịch bệnh. Hiện nay, chính quyền đang “căng mình” phòng, chống dịch, các lực lượng thực hiện rất nhiều công việc cùng một lúc. Vì vậy, trong tình hình này, hơn ai hết, người dân cần tuân thủ, chấp hành tốt các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở kinh doanh, siêu thị để cùng chung tay với chính quyền ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Quận sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh, hộ buôn bán nhỏ lẻ, kiên quyết xử lý nghiêm đối với những trường hợp không chấp hành đúng quy định trong phòng, chống dịch COVID-19. Bên cạnh đó, quận sẽ tiếp tục thực hiện có hiệu quả hơn nữa Chỉ thị số 10/CT-UBND ngày 1-8-2021 của Chủ tịch UBND thành phố, chỉ đạo các lực lượng đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, thuyết phục đi đôi với tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong công tác phòng, chống dịch bệnh; kiểm tra, kiểm soát nhắc nhở, đôn đốc, vận động và kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi không thực hiện yêu cầu giãn cách xã hội.

Bài, ảnh: Hoàng Yến

Chia sẻ bài viết