09/04/2011 - 10:26

Kiến nghị sửa đổi một số quy định về nhập khẩu cá tra Việt Nam vào thị trường Brazil

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có công văn số 31/2011/CV-VASEP gửi Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD) đề nghị cơ quan này làm việc với cơ quan thẩm quyền Brazil, yêu cầu họ chấp nhận để nhà nhập khẩu (NK) được bổ sung giấy điều chỉnh giá trị hợp đồng và chỉ NK đúng sản lượng đã xin phép cho phù hợp với tình hình thực tế khi NK cá tra Việt Nam vào thị trường này.

Trước đây, khi làm thủ tục NK cá tra Việt Nam vào Brazil, nhà NK cần có hợp đồng mua bán và báo giá từ DN Việt Nam, sau thời gian 3 ngày sẽ có được giấy phép NK. Thời gian kể từ khi nhà NK xin giấy phép NK đến khi mở L/C hoặc chuyển tiền cho DN Việt Nam để sản xuất đơn hàng chỉ mất tổng cộng 1 tuần. Tuy nhiên, từ tháng 2-2011, theo quy định mới của cơ quan thẩm quyền Brazil, các nhà NK Brazil phải mất từ 60 tới 120 ngày để có được giấy phép NK cá tra Việt Nam. Thủ tục NK kéo dài đã gây khó khăn cho cả nhà NK Brazil và DN XK cá tra Việt Nam vì khi có được giấy phép NK thì giá cá tra XK đã chênh lệch rất nhiều so với hợp đồng ký trước đó. Cơ quan thẩm quyền Brazil chỉ chấp nhận cho NK cá tra Việt Nam với khối lượng và giá trị đã được ghi trong giấy phép NK và không chấp thuận bất kỳ sự thay đổi về giá trị đơn hàng trong hợp đồng đã ký với thời điểm NK chính thức.

Mặt khác, cơ quan thẩm quyền Brazil chỉ kéo dài thời gian cấp phép NK đối với mặt hàng cá tra trong khi các nhà NK Brazil chỉ mất 3 ngày để có giấy phép NK các loài thủy sản khác từ Trung Quốc. Việc làm này đồng nghĩa với việc ngăn chặn cá tra Việt Nam xuất khẩu vào Brazil.

THÚY HIỀN (TTXVN)

Chia sẻ bài viết