24/12/2018 - 21:30

Khuyến học, khuyến tài - nền tảng nâng cao chất lượng giáo dục 

Qua 15 năm phát triển, Hội Khuyến học (HKH) TP Cần Thơ có sự phát triển nhanh và vượt bậc, đã tạo lòng tin để toàn hệ thống chính trị và cả xã hội chung tay chăm lo khuyến học, khuyến tài. Đây là nền tảng góp phần nâng cao trình độ dân trí, bồi dưỡng nhân tài, phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Những con số ấn tượng

15 năm sau khi thành phố Cần Thơ trực thuộc Trung ương và qua 11 năm thực hiện Chỉ thị 11-CT/TW của Bộ Chính trị và Chỉ thị 14-CT/TU của Thường vụ Thành ủy Cần Thơ về công tác khuyến học; các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, trường học... của TP Cần Thơ đã nỗ lực xây dựng các hoạt động tạo quỹ khuyến học, khuyến tài. Tùy vào tình hình thực tế của mỗi đơn vị, mà hình thức vận động khuyến học, khuyến tài được triển khai thiết thực, như: Tổ chức văn nghệ gây quỹ, xây dựng cầu khuyến học, nuôi heo đất, trồng cây,...

Lãnh đạo TP Cần Thơ và HKH thành phố trao bảng tượng trưng  cho các tập thể và cá nhân ủng hộ cho Quỹ Khuyến học, khuyến tài Cần Thơ năm 2018. Ảnh: B.KIÊN
Lãnh đạo TP Cần Thơ và HKH thành phố trao bảng tượng trưng  cho các tập thể và cá nhân ủng hộ cho Quỹ Khuyến học, khuyến tài Cần Thơ năm 2018. Ảnh: B.KIÊN

Cầu Khuyến học 1 ở xã Nhơn Nghĩa (huyện Phong Điền), là minh chứng rõ nét về sức lan tỏa của khuyến học, khuyến tài ở huyện Phong Điền. Cây cầu có chiều dài 20m, rộng 2m, do mạnh thường quân tài trợ hơn 100 triệu đồng. Sau 3 năm đưa vào sử dụng, cây cầu vững chắc nối liền hai bờ của con kênh, giúp học sinh thuận lợi đến trường. Ông Hồ Hữu Thậm, Chủ tịch HKH huyện Phong Điền, cho biết: Khi chưa có cầu Khuyến học 1, học sinh, giáo viên đến trường vất vả, giờ đây thầy trò thuận lợi hơn. Đó là lý do cầu mang tên Khuyến học, tạo động lực học tập. Ngoài ra, các cấp hội ở huyện còn rất quan tâm công tác vận động xã hội chăm lo cho học sinh khó khăn đến trường, hạn chế tối đa tình trạng học sinh bỏ học.

Ngoài  cầu Khuyến học 1, HKH huyện Phong Điền còn xây dựng được “thương hiệu”: Quỹ Khuyến học, khuyến tài Phan Văn Trị. Tương tự, một số địa phương, đơn vị khác của thành phố đã hình thành quỹ khuyến học, khuyến tài mang tên danh nhân, như: Hà Huy Giáp (huyện Cờ Đỏ); Bùi Hữu Nghĩa (quận Bình Thủy)... Nguồn quỹ khuyến học, khuyến tài giúp nhiều học sinh, sinh viên vượt khó đến trường, quan trọng hơn là góp phần giúp các địa phương thực hiện hiệu quả công tác xóa mù chữ và phổ cập giáo dục bền vững, nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo của thành phố”. Hiện có tất cả 85 xã, phường, thị trấn thành phố đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non trẻ 5 tuổi; bậc tiểu học đạt chuẩn mức độ 2 và đạt chuẩn THCS mức độ 1.

Xây dựng cộng đồng học tập

Các cấp HKH của thành phố cũng từng bước được kiện toàn bộ máy tổ chức; phát triển mạng lưới khuyến học rộng khắp. Nhất là xây dựng các mô hình hiếu học (nay là mô hình học tập). Năm 2004, thành phố có 518 tổ chức hội, với 18.343 hội viên, đến nay có hơn 6.000 tổ chức hội, với hơn 286.130 hội viên. Mạng lưới hội trải dài đến tổ nhân dân tự quản. Nhờ vậy, phong trào xây dựng Gia đình học tập, Dòng họ học tập, Cộng đồng học tập và Đơn vị học tập của thành phố phát triển bền vững. Nếu năm 2004, thành phố có 3.367 Gia đình hiếu học thì nay có 204.169 Gia đình học tập, 473 Dòng họ học tập, 532 Cộng đồng học tập,…


Cầu Khuyến học 1 ở xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền. Ảnh: B.KIÊN

Quận Ninh Kiều là một trong những địa phương có hình thức hoạt động khuyến học hiệu quả, từng bước khơi dậy truyền thống hiếu học trong mỗi gia đình, tạo cơ sở cho việc hình thành một xã hội học tập. Năm 2018, Quận hội đã phát triển được hơn 1.390 tổ chức, với hơn 49.660 hội viên. Cô Nguyễn Thị Ngọc Thu, Chủ tịch HKH quận Ninh Kiều, cho biết: “Đó là kết quả của sự quan tâm của lãnh đạo địa phương, các nhà hảo tâm, nỗ lực của cán bộ HKH cơ sở. Qua đó đã giúp hàng trăm học sinh, sinh viên khó khăn, có điều kiện học tập, thực hiện ước mơ hoài bão. Nhiều em đã nỗ lực học tập và thành đạt trong cuộc sống”. Đơn cử như trường hợp của Nguyễn Thị Như Quỳnh (học sinh Trường THCS Chu Văn An), một trong số học sinh nhận học bổng “Vì tương lai tươi sáng”, do Phú Hưng Life tài trợ. Sau khi nhận học bổng, đã tạo thêm động lực để Quỳnh nỗ lực hơn trong học tập. Gia đình Quỳnh thuộc diện khó khăn, thu nhập chính từ tiền bán xôi của mẹ, Quỳnh phải ở nhờ nhà cậu ruột. Thế nhưng, 8 năm học qua, Quỳnh luôn là học sinh giỏi của lớp. 

HKH các cấp không những có ở các địa phương mà phát triển mạnh ở các khu vực, trường học. So với trước đây, hoạt động ở HKH các trường đại học, cao đẳng khá khiêm tốn, thì nay hầu như tất cả các trường đều có quỹ khuyến học, khuyến tài. Đặc biệt, tất cả 5 trường đại học ở Cần Thơ đều đã thành lập tổ chức Hội. Đơn cử HKH Trường Đại học Cần Thơ, từ nhiều nguồn, hằng năm, trường dành hàng tỉ đồng hỗ trợ, cấp học bổng cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Sau 15 năm, công tác khuyến học, khuyến tài đã có sự chuyển biến rõ nét; đã nâng cao nhận thức, phát huy truyền thống hiếu học của dân tộc. Theo bà Võ Thị Hồng Ánh, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, sự phát triển của các cấp HKH đã góp phần giúp thành phố thực hiện tốt an sinh xã hội, nâng cao trình độ dân trí, bồi dưỡng nhân tài của địa phương. Lãnh đạo thành phố tiếp tục chỉ đạo các đơn vị hữu quan, lãnh đạo các địa phương hỗ trợ để các cấp HKH trên địa bàn thành phố hoạt động hiệu quả. “Sắp tới, HKH thành phố tiếp tục đẩy mạnh phối hợp giữa các ngành, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp, các đoàn thể chính trị - xã hội, tạo thành sức mạnh tổng hợp để cổ vũ toàn xã hội tham gia công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập”, ông Đinh Viết Khanh, Chủ tịch HKH TP Cần Thơ nhấn mạnh.

Sau 15 năm (2004-2018), HKH TP Cần Thơ huy động quỹ tổng số tiền trên 315,6 tỉ đồng. Từ nguồn kinh phí này, Hội đã cấp phát 1,3 triệu suất học bổng, phần thưởng, quà cho học sinh, sinh viên nghèo hiếu học. 15 năm qua, HKH TP Cần Thơ đã đạt nhiều thành tích đáng khích lệ, nhận nhiều Bằng khen, giấy khen, cờ, kỷ niệm chương... Đặc biệt, Thành hội vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Nhì do Chủ tịch nước trao tặng vào năm 2012.

B.KIÊN

Chia sẻ bài viết