05/02/2009 - 08:38

Khởi động dự án phim tài liệu khoa học “Thăng Long-Thành phố rồng bay”

Ngày 4-2, tại Thành Cổ Hà Nội, Công ty TNHH Đồ Họa Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH Nghệ thuật Tân Hà Nội và Trung tâm Bảo tồn khu di tích Cổ Loa Thành cổ Hà Nội tổ chức ra mắt dự án phim tài liệu nghệ thuật khoa học mang tên “Thăng Long - Thành phố rồng bay”.

Bộ phim được xây dựng trên cơ sở ứng dụng những kỹ thuật làm phim tiên tiến, đặc biệt là kỹ xảo đồ hoạ 3D, nhằm tái hiện lại quy mô kiến trúc cùng những giá trị lịch sử, văn hóa, nghệ thuật của Trung tâm Hoàng Thành Thăng Long, nhất là giai đoạn Lý - Trần - Lê thông qua những hiện vật và những phế tích kiến trúc được phát lộ qua các cuộc khai quật khảo cổ học, những tư liệu lịch sử và nghiên cứu của các nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành. Phim cũng tái hiện những sự kiện lịch sử đấu tranh giữ nước và dựng nước nổi bật của dân tộc gắn với Trung tâm Hoàng Thành Thăng Long và Thủ đô Hà Nội, bằng việc lướt qua các đoạn phim tư liệu và phỏng vấn các nhân chứng lịch sử, các nhà sử học.

Bộ phim được thực hiện dưới sự cố vấn của Giáo sư sử học Phan Huy Lê, sự bảo trợ của UBND TP Hà Nội và Trung tâm Bảo tồn khu Di tích Cổ Loa-Thành cổ Hà Nội.

Dự án được thực hiện từ nguồn kinh phí vận động xã hội hóa với ý nghĩa các cá nhân và tập thể cùng chung sức đóng góp xây dựng một tác phẩm điện ảnh khoa học chào mừng Đại lễ kỷ niệm Thăng Long- Hà Nội tròn 1000 năm tuổi.

HỒNG HẠNH (TTXVN)

Chia sẻ bài viết