30/11/2007 - 11:24

Khẩn trương đối phó thách thức, đảm bảo kinh tế - xã hội phát triển ổn định

Ngày 29-11, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chính phủ đã họp phiên thường kỳ tháng 11-2007.

Chính phủ đã dành nhiều thời gian thảo luận và nhất trí đánh giá tình hình kinh tế xã hội tháng 11 và 11 tháng năm 2007 tiếp tục phát triển ổn định, thu hút đầu tư nước ngoài đạt mức cao nhất từ trước tới nay gồm 15.038 triệu USD, tăng 38,4% so với cùng kỳ, vượt 15% so với mức dự kiến của cả năm; trong đó vốn đầu tư cấp phép mới là 13.400 triệu USD với 1.283 dự án, vốn tăng thêm trên 1.638 triệu USD. Sản xuất công nghiệp duy trì được tốc độ tăng trưởng cao (17%), trong đó khu vực doanh nghiệp nhà nước tăng 10,4%, khu vực ngoài nhà nước tăng 20,9%, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài tăng 18%.

Tình hình mưa, lũ lụt ở các tỉnh miền Trung trong 2 tháng qua đã gây thiệt hại lớn về người và của, ảnh hưởng xấu đến sản xuất, nhất là đối với sản xuất nông nghiệp. Trong tháng 11-2007, các tỉnh phía Bắc tập trung thu hoạch lúa mùa, làm đất gieo trồng và chăm sóc cây vụ đông.

Các tỉnh miền Trung tập trung phòng, chống và khắc phục hậu quả lũ lụt, ổn định sản xuất. Các tỉnh phía Nam tiếp tục thu hoạch lúa, rau màu vụ mùa và triển khai gieo cấy lúa đông xuân. Các lĩnh vực dịch vụ tiếp tục đạt kết quả khá; tổng mức bán lẻ hàng hóa tăng cao (22,9%); kim ngạch xuất khẩu tăng khá (20%).

Kim ngạch nhập khẩu tháng 11-2007 ước đạt 5.750 triệu USD, tăng 2,4% so với tháng 10. Tính chung cả 11 tháng, kim ngạch nhập khẩu đạt 54.110 triệu USD, tăng 31,1% so với cùng kỳ; trong đó nhập khẩu của khu vực có vốn đầu tư nước ngoài đạt gần 19.464 triệu USD, tăng 30,1%.

Tuy nhiên, trong tháng 11, chúng ta đã phải đương đầu và vượt qua nhiều khó khăn thách thức. Mưa lũ liên tiếp từ tháng 10 sang tháng 11 tại miền Trung để lại thiệt hại nặng nề làm 117 người chết, 9 người mất tích và 88 người bị thương; hàng nghìn người không có nhà ở do bị sập đổ hoặc bị lũ cuốn trôi, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của hơn 2,6 triệu người. Nhiều đoạn đê, cầu cống, đường giao thông bị vỡ, cuốn trôi và sạt lở, hàng chục nghìn ha lúa, hoa màu bị hư hại và mất trắng...

Trong khi đó, dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm xuất hiện tại 13 tỉnh, thành phố với 1.933 người nhiễm bệnh, trong đó có 257 người được xác định là dương tính với phẩy khuẩn tả. Với sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế đã phối hợp với các địa phương khẩn trương thực hiện các giải pháp quyết liệt phòng chống dập dịch. Sau hơn 3 tuần chống dịch, hiện nay dịch đã tạm lắng, các ổ dịch được xử lý triệt để nên đã ngăn chặn dịch lây lan rộng. Mặt khác, chỉ giá tiêu dùng tháng 11 tăng 1,23% cao hơn nhiều tháng trước đó, chủ yếu là do lũ lụt tác động đến giá lương thực, thực phẩm tăng cao và biến động tăng giá xăng dầu trên thị trường thế giới...

Kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ rõ: Trong tháng 11- 2007 cùng một lúc chúng ta đã phải đối phó khẩn trương với 3 khó khăn, thách thức đột xuất là kiềm chế tăng giá; phòng chống liên tiếp với 5 đợt lũ lụt gây thiệt hại nặng nề ở miền Trung; phòng chống khống chế dịch bệnh tiêu chảy cấp nguy hiểm tại 13 tỉnh, thành phố miền Bắc không để lây lan, đảm bảo kinh tế xã hội tiếp tục phát triển ổn định. Đây là sự cố gắng của các Bộ, ngành, các địa phương và cả hệ thống chính trị thể hiện trách nhiệm đối với đất nước và nhân dân. Nhờ nỗ lực đó, chúng ta đã giảm đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh gây ra.

Để hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ của kế hoạch năm 2007, Thủ tướng nhấn mạnh, trong tháng cuối cùng của năm nay, các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị, Công điện của Thủ tướng Chính phủ đã ban hành về những giải pháp đã đề ra trong các Nghị quyết của Chính phủ tại các phiên họp thường kỳ, đặc biệt là các giải pháp kiềm chế tốc độ tăng giá; chuẩn bị tốt các điều kiện cả về lực lượng hàng hóa, tổ chức phân phối để đảm bảo ổn định thị trường và giá cả trong dịp cuối năm. Trước mắt, không để thiếu hàng hóa và có những giải pháp cụ thể đối phó với việc tăng giá.

Thủ tướng lưu ý các bộ, ngành, địa phương triển khai ngay việc giao chỉ tiêu kế hoạch năm 2008 cho các đơn vị cấp cơ sở để có thể tổ chức thực hiện kế hoạch ngay từ tháng đầu của năm 2008 theo đúng Nghị quyết Quốc hội và các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

VŨ XUÂN BÂN (TTXVN)

Chia sẻ bài viết