19/10/2022 - 19:38

Khai mạc TECHFEST Mekong 2022 

(CT) - Sáng 19-10, tại Vườn ươm công nghệ công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc, Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (KNÐMST) vùng ÐBSCL 2022 (TECHFEST Mekong 2022) với chủ đề Khát vọng vùng đất chín rồng chính thức khai mạc. 

Các đại biểu cắt băng khai mạc sự kiện.

Ðến dự có các đồng chí: Huỳnh Thành Ðạt, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Ðảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN); Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ KH&CN; Lê Quang Mạnh, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Ðảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Ðại biểu Quốc hội TP Cần Thơ; Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HÐND thành phố; Trần Việt Trường, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, cùng một số lãnh đạo địa phương vùng ÐBSCL, các chuyên gia, viện trường, doanh nghiệp trên địa bàn TP Cần Thơ và khu vực ÐBSCL đến dự.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Trần Văn Tùng khẳng định: Ðể KNÐMST thành công, cần thu hút sự tham gia của các doanh nghiệp đã trưởng thành, các hiệp hội doanh nghiệp KNÐMST; thúc đẩy mạnh mẽ liên kết giữa các địa phương, các vùng, hợp tác quốc tế để học tập nhân rộng những mô hình hỗ trợ khởi nghiệp thành công. Ðồng thời, khuyến nghị nên phát triển và huy động các nguồn lực hỗ trợ, đầu tư cho hoạt động KNÐMST cả khu vực công và tư. Những sáng kiến mới cần phải được sự quan tâm, hỗ trợ từ phía cơ quan quản lý, thậm chí tham gia đặt hàng, thu hút, thử nghiệm các giải pháp mới từ phía cộng đồng KNÐMST.

Theo ông Trần Văn Tùng, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KHCN đang phối hợp Sở KH&CN TP Cần Thơ xây dựng đề án Trung tâm đổi mới sáng tạo Cần Thơ theo mô hình mở gắn kết chặt chẽ với khu vực doanh nghiệp và khu vực trường đại học, viện nghiên cứu với định hướng trở thành hạt nhân kết nối trong khu vực ÐBSCL. Nơi đây sẽ trở thành nơi khuyến khích hỗ trợ, ươm tạo, đầu tư cho các giải pháp đổi mới sáng tạo phục vụ chính các doanh nghiệp lớn, các tập đoàn, tổng công ty, các doanh nghiệp nhỏ và vừa, cho khu vực công, giải quyết những bài toán kinh tế - xã hội đặc thù của không chỉ trong khu vực ÐBSCL  mà còn trong khắp cả nước.

Lãnh đạo Bộ KH&CN và TP Cần Thơ tham quan các gian hàng.

TECHFEST Mekong 2022 quy tụ các đơn vị, cá nhân tham gia trưng bày với hơn 100 gian triển lãm, trưng bày trực tiếp và 30 gian triển lãm trực tuyến giới thiệu các sản phẩm, dự án KNÐMST, sản phẩm KH&CN của vùng ÐBSCL, trong nước và quốc tế. Qua đó, kết nối sản phẩm đến người tiêu dùng, nhà quản lý, nhà khoa học, cộng đồng doanh nghiệp góp phần thúc đẩy phát triển, mở rộng thị trường, định hướng phát triển cho các sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp khởi nghiệp trong thời gian tới.

Bên cạnh triển lãm, trưng bày giới thiệu sản phẩm, sự kiện còn diễn ra hoạt động trình diễn các thiết bị công nghệ, sản phẩm và dự án KNÐMST (Startup Demo); diễn đàn Khởi nghiệp và Ðổi mới sáng tạo vùng ÐBSCL lần 3, lễ ra mắt Mạng lưới cố vấn KNÐMST TP Cần Thơ và Mạng lưới nhà đầu tư, quỹ đầu tư; các phiên tư vấn kết nối tư vấn - đầu tư và các hội thảo chuyên đề…

Sự kiện sẽ diễn ra trong 2 ngày 19 và 20-10, các hoạt động của sự kiện còn được phát trực tiếp trên Fanpage Techfest Mekong và website: www.techfestmekong.vn

Tin, ảnh: MỸ THANH

Chia sẻ bài viết