02/11/2018 - 22:10

Khai mạc Chương trình Giao lưu văn hóa - thương mại Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 4 tại TP Cần Thơ 

(CT)- Tối 2-11-2018, chương trình tổng thể Lễ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản và Chương trình giao lưu văn hóa và Thương mại Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 4 tại TP Cần Thơ chính thức khai mạc với nhiều chương trình đặc sắc.

Lãnh đạo thành phố tham quan các gian hàng tại Hội chợ Nông nghiệp quốc tế Việt Nam 2018.

Ông Trương Tấn Sang, Nguyên Chủ tịch nước CHXHCNVN; ông Trần Thanh Mẫn, Bí Thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN; bà Nguyễn Phương Nga, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI); ông Trần Quốc Trung, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí Thư Thành ủy Cần Thơ; ông Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ; ông KWAUE Junichi, Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TP Hồ Chí Minh, cùng lãnh đạo các tỉnh ĐBSCL, 120 doanh nhân và đại diện các địa phương Nhật Bản... đến dự.   

HHN Việt Nam - Nhật Bản TP Cần Thơ và HHN Nhật Bản - Việt Nam Chi hội đường sắt phía Đông, Nhật Bản thực hiện nghi thức ký kết.

Phát biểu khai mạc, ông Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ nhấn mạnh, Nhật Bản là đối tác tin cậy và quan trọng của Việt Nam. Quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản đã và đang phát triển mạnh mẽ, toàn diện trên nhiều lĩnh vực. TP Cần Thơ được Chính phủ quan tâm đầu tư, phát triển để trở thành trung tâm kinh tế của vùng ĐBSCL, đủ điều kiện thu hút các nhà đầu tư và khách du lịch, đặc biệt là khách du lịch và nhà đầu tư Nhật Bản. Từ đó, thành phố chủ động và tích cực đẩy mạnh quan hệ hợp tác, hữu nghị với các đối tác, địa phương của Nhật Bản trên nhiều lĩnh vực. Chính quyền TP Cần Thơ đã ký kết hợp tác với tỉnh Hyogo, TP Wakayama; Hội hữu nghị Việt - Nhật TP Cần Thơ đã ký kết với 5 Hội hữu nghị Việt - Nhật và Hội đường sắt của Nhật Bản. Thông qua chương trình này, chính quyền và nhân dân TP Cần Thơ tin tưởng, mối quan hệ thâm giao và những giá trị chung của Nhật Bản - Việt Nam sẽ càng được củng cố. Đặc biệt, đây sẽ là cầu nối để TP Cần Thơ đón tiếp nhiều hơn nữa các nhà đầu tư, khách du lịch đến từ Nhật Bản.

Tiết mục biểu diễn của đoàn Nhật Bản tại buổi lễ.

Đánh giá cao và bày tỏ sự cảm kích về sự kiện, ông KWAUE Junichi, Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TP Hồ Chí Minh cho rằng, đây là cơ hội để cảm nhận được sự quan tâm và kỳ vọng của Việt Nam nói chung và ĐBSCL nói riêng dành cho Nhật Bản. Đồng thời, là cơ hội để người dân và các doanh nhân của TP Cần Thơ làm quen với văn hóa để hiểu sâu sắc hơn về Nhật Bản, là cơ hội để hình thành những dự án thương mại Nhật - Việt.

Diễn ra từ ngày 2 đến 4-11-2018, địa điểm tổ chức chính tại Công viên Lưu Hữu Phước, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, lễ hội có quy mô 120 gian hàng được thiết kế mang đậm nét văn hóa Việt Nam và Nhật Bản. Trong đó 30 gian hàng giới thiệu văn hóa của Việt Nam và Nhật Bản, 90 gian hàng thương mại giới thiệu sản phẩm, dịch vụ Việt Nam - Nhật Bản. Các ngành nghề tham gia trưng bày gồm nhiều lĩnh vực: nông nghiệp, du lịch - nhà hàng - khách sạn, tư vấn - dịch vụ, thực phẩm - ẩm thực, tiêu dùng, giáo dục, lao động, hàng lưu niệm, quà tặng…

Chương trình biểu diễn nghệ thuật diễn ra liên tục trong 3 ngày gồm 45 tiết mục biểu diễn trên sân khấu chính với khoảng 300 lượt diễn viên tham gia; trong đó, có 36 diễn viên đến từ Nhật Bản. Trong khuôn khổ chương trình còn có một số sự kiện kinh tế, chính trị quan trọng: Diễn đàn hợp tác kinh doanh Nhật Bản - Mekong, ngày hội việc làm Nhật Bản và hội thảo xúc tiến du lịch Việt Nam - Nhật Bản.

Cũng trong khuôn khổ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam- Nhật Bản, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị TP Cần Thơ phối hợp với Bảo tàng Chứng tích chiến tranh tổ chức triển lãm ảnh chủ đề “Phong trào hòa bình Nhật Bản ủng hộ Việt Nam trong chiến tranh (1954-1975) và tình hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản”; chủ trì, phối hợp với trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP Hồ Chí Minh, Trường Đại học Cần Thơ cùng các sở, ngành liên quan tổ chức hội thảo “Giao lưu Văn hóa Việt- Nhật ĐBSCL - Cần Thơ 2018”.

Tin, ảnh: Nam Hương

Chia sẻ bài viết