21/03/2023 - 21:49

Kết nối với bạn bè quốc tế 

Bài, ảnh: Hồng Vân

Những năm qua, quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Cần Thơ với các nước không ngừng phát triển. Quán triệt và vận dụng sáng tạo đường lối đối ngoại của Ðảng thời kỳ đổi mới, TP Cần Thơ đã đẩy mạnh thực hiện các hoạt động đối ngoại, tăng cường dòng chảy của sức mạnh tình đoàn kết hữu nghị với nhân dân các nước trên thế giới bằng nhiều hình thức phù hợp, hiệu quả. Qua đó, góp phần nâng cao vị thế của thành phố với bạn bè quốc tế, tạo nguồn lực phát triển.

Đồng chí Lê Quang Mạnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Cần Thơ, tặng quà lưu niệm bà Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias, Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Mozambique.

Dấu ấn ngoại giao với Pháp

Sự kiện Ngày hội Pháp ngữ khu vực ÐBSCL lần thứ 23 diễn ra tại TP Cần Thơ, do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị (LHCTCHN) TP Cần Thơ và Hội Hữu nghị Việt - Pháp TP Cần Thơ phối hợp các đối tác Pháp ngữ và Trường Ðại học Cần Thơ tổ chức vừa khép lại thành công, góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ giữa Cần Thơ với các địa phương của Pháp. Tại Ngày hội đã diễn ra nhiều hoạt động phong phú: thi triển lãm các gian hàng với chủ đề “Di sản văn hóa địa phương”, thi văn nghệ, hội thảo “Việc giảng dạy tiếng Pháp tại ÐBSCL cơ hội và thách thức”, tập huấn dành cho giáo viên tiếng Pháp với chủ đề “Cách thức giúp học sinh vượt qua khó khăn trong diễn đạt nói bằng tiếng Pháp”, trao tặng học bổng dành cho học sinh Pháp ngữ, các chương trình biểu diễn nghệ thuật… thu hút đông đảo khách tham quan.

Tùy viên Hợp tác tiếng Pháp, chuyên trách hoạt động quảng bá Pháp ngữ, Tổng Lãnh sự quán Pháp tại TP Hồ Chí Minh - bà Anne - Laure Vincent, cho biết: “Tôi đã có dịp gặp gỡ thầy cô giáo của các lớp song ngữ và được biết họ đang hằng ngày chăm lo việc học tiếng Pháp của các em học sinh từ tiểu học đến trung học, bằng tất cả niềm vui và lòng yêu mến của họ đối với ngôn ngữ này”. Bà Anne - Laure Vincent bày tỏ ngưỡng mộ trước sự năng động và đa dạng của các hoạt động diễn ra trong Ngày hội Pháp Ngữ lần này. Ðồng thời, đánh giá cao việc hợp tác ở mức độ đại học trong khu vực ÐBSCL, góp phần vào việc phát triển giáo dục và phổ biến tiếng Pháp trong khu vực, thắt chặt các mối quan hệ với các trường đại học ở Pháp.

Theo bà Lê Thị Thanh Giang, Chủ tịch LHCTCHN TP Cần Thơ, Ngày hội Pháp ngữ khu vực ÐBSCL có ý nghĩa quan trọng, là điểm nhấn chào mừng 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp. Thời gian qua, LHCTCHN và Hội Hữu nghị Việt - Pháp TP Cần Thơ luôn làm nòng cốt duy trì mối quan hệ hữu nghị hợp tác với Pháp và các đối tác Pháp ngữ nhân các sự kiện quan trọng hằng năm. Song song đó là phối hợp tổ chức thành công nhiều sự kiện chính trị ngoại giao, giao lưu nghệ thuật giữa Việt Nam - Pháp; tổ chức sinh hoạt câu lạc bộ tiếng Pháp và các hoạt động Pháp ngữ cho những người nói tiếng Pháp, học sinh, sinh viên và giáo viên trên địa bàn thành phố…

Song hành với việc hợp tác văn hóa, giáo dục phát triển mạnh mẽ, mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa TP Cần Thơ và Pháp ngày càng được thắt chặt trên nhiều lĩnh vực. Theo Sở Ngoại vụ TP Cần Thơ, trên lĩnh vực hợp tác đầu tư, thành phố hiện có 1 dự án ODA, 1 khoản viện trợ NGO và 1 dự án FDI có vốn đầu tư từ Pháp. Năm 2022, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa sang Pháp là 18,98 triệu USD, các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là gạo, thủy hải sản, nông sản và nông sản chế biến, may mặc. Kim ngạch nhập khẩu là 4,07 triệu USD; các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là nguyên liệu dược, nông dược, thuốc thú y và một số mặt hàng khác. Trên lĩnh vực y tế, Bệnh viện Ða khoa TP Cần Thơ và Hội Phổi Pháp - Việt đã ký kết Biên bản ghi nhớ với các nội dung đào tạo về chuyên môn cho bác sĩ, điều dưỡng các lĩnh vực về phẫu thuật phổi và phục hồi chức năng sau phẫu thuật phổi… TP Cần Thơ cũng đã ký kết hợp tác, kết nghĩa với TP Nice, TP La Seyne-sur-Mer, từng bước tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao thương, hợp tác.

Định vị thương hiệu, quảng bá hình ảnh

Quan hệ giữa TP Cần Thơ với đối tác các nước láng giềng, các nước trong khối ASEAN ngày càng được mở rộng, đẩy mạnh theo hướng hình thành khuôn khổ hợp tác ổn định bền vững, đi vào chiều sâu. Năm 2022, Sở Ngoại vụ TP Cần Thơ và các đơn vị có liên quan đã đón tiếp 232 đoàn khách nước ngoài với 915 lượt người đến chào xã giao, trao đổi về lĩnh vực chuyên môn, thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực; tăng 167 đoàn và 806 lượt người so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, tiếp đón nhiều đoàn khách quốc tế cấp cao: đoàn Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Mozambique; đoàn Ðại sứ Liên minh châu Á và các nước thành viên; đoàn Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Champasak (Lào)… Ðồng thời, tổ chức nhiều sự kiện lớn: Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư vùng ÐBSCL thời kỳ 2021-2030, Lễ khánh thành công trình Ðền thờ Vua Hùng TP Cần Thơ, Liên hoan Ðờn ca tài tử cấp quốc gia lần thứ III và Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ lần thứ IX năm 2022, sự kiện Agritechnica Asia Live 2022 về “Cơ giới hóa đồng bộ hướng tới nền nông nghiệp bền vững” năm 2022, Hội chợ Nông nghiệp Quốc tế Việt Nam 2022… Các sự kiện đã để lại ấn tượng tốt đẹp, sâu sắc đối với bạn bè quốc tế về một TP Cần Thơ mến khách, năng động, nhiều tiềm năng phát triển.

Hiện nay, UBND thành phố và các cơ quan chuyên môn trực thuộc đã ký kết, phê duyệt việc ký kết 5 bản ghi nhớ với đối tác nước ngoài trên các lĩnh vực giáo dục, xúc tiến hợp tác đầu tư, nghiên cứu, quy hoạch, xây dựng, thương mại… Công tác vận động và quản lý viện trợ phi chính phủ nước ngoài đạt kết quả tích cực, với tổng số 15 dự án đang hoạt động hiệu quả, gồm: chương trình, dự án, phi dự án, các dự án thành phần mà đầu mối là cơ quan bộ, ngành Trung ương với vốn cam kết/viện trợ là 1.884.330,2 USD, vốn đối ứng 169.271,2 USD. Các hoạt động xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại quốc tế không ngừng được quan tâm, tăng cường, từng bước nâng cao vị thế và năng lực cạnh tranh của TP Cần Thơ trong tiến trình hội nhập.

Ban tổ chức chương trình Ngày hội Pháp ngữ khu vực ĐBSCL lần thứ 23 tại TP Cần Thơ tham quan các gian hàng triển lãm.

Với vai trò nòng cốt trong công tác đối ngoại nhân dân, bà Lê Thị Thanh Giang, Chủ tịch LHCTCHN TP Cần Thơ, chia sẻ: “Những năm qua, đội ngũ những người làm công tác đối ngoại của thành phố luôn nỗ lực để góp phần đem đến bạn bè trong và ngoài nước về hình ảnh một Cần Thơ - thành phố đáng sống, những con người thân thiện, hiếu khách. Chúng tôi luôn tích cực, trách nhiệm tham gia tổ chức các sự kiện đối ngoại lớn của thành phố; không ngừng nâng cao các kỹ năng, chuyên môn nghiệp vụ để hoàn thành nhiệm vụ được giao phó”. LHCTCHN thành phố hiện đang kết nối quan hệ hữu nghị với gần 200 tổ chức phi chính phủ, trường đại học và tổng lãnh sự quán của các nước, 57 tổ chức nhân dân ở 18 quốc gia và vùng lãnh thổ. LHCTCHN thành phố với tổng số 21 Hội hữu nghị thành viên không ngừng đổi mới nội dung, hình thức và nâng cao hiệu quả hoạt động, góp phần duy trì, củng cố, mở rộng và phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác giữa TP Cần Thơ với địa phương của các nước.

Tiến trình hội nhập, giao lưu quốc tế diễn ra nhanh và ngày càng sâu rộng hơn, mang đến nhiều cơ hội phát triển kèm theo nhiều thách thức phải đối mặt, vai trò của công tác đối ngoại càng trở nên quan trọng. TP Cần Thơ xác định nhiệm vụ trọng tâm là tiếp tục thực hiện đồng bộ, quyết liệt, kịp thời, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp theo các nghị quyết của Ðảng, Quốc hội, Chính phủ, Thành ủy, HÐND thành phố và triển khai định hướng công tác đối ngoại địa phương trên cơ sở kết quả Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 20 với chủ đề “Tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế của các địa phương”. Ðặc biệt, năm 2023, thành phố sẽ tổ chức nhiều hoạt động thiết thực để chào mừng các sự kiện ngoại giao đặc biệt, mang dấu ấn kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam với các nước: Úc, Ý, Hà Lan, Pháp, Singapore, Canada, Anh và Nhật Bản. Ðây sẽ là những sự kiện góp phần điểm tô sắc màu tươi sáng trong bức tranh hoạt động ngoại giao của thành phố.

Chia sẻ bài viết