03/09/2019 - 18:17

Indonesia điều tra vụ phát tán tin giả kích động bạo lực tại Papua

Cảnh sát Indonesia ngày 2-9 cho biết đang tiến hành điều tra khả năng các thế lực nước ngoài can dự vào các cuộc biểu tình bạo lực bùng phát từ hôm 19-8 tại hai tỉnh Papua và Tây Papua. 

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, Tổng thống nước này Joko Widodo đã ra lệnh cho cảnh sát điều tra các hành vi phân biệt chủng tộc đối với các sinh viên người Papua, cũng như có hành động kiên quyết đối với các phe nhóm đứng sau các cuộc biểu tình bạo lực vừa qua.

Cảnh sát trưởng Indonesia Tito Karnavian tuyên bố ông biết rõ các phe nhóm này có quan hệ với một “mạng lưới quốc tế”. Theo người phát ngôn cảnh sát quốc gia, Tướng Mohammad Iqbal, một cuộc điều tra đã được tiến hành về thông tin liên quan đến sự can dự của các thế lực nước ngoài vào các vụ việc xảy ra tại đảo Java và Papua trong hai tuần qua. Theo ông Iqbal, hiện cảnh sát đã phân tách được các nhóm kích động phân biệt chủng tộc và đứng sau các cuộc biểu tình bạo lực.

Trước đó, một người phát ngôn khác của cảnh sát quốc gia, Tướng Dedi Prasetyo tiết lộ qua cuộc điều tra chung, lực lượng này cùng Cơ quan Tình báo quốc gia, Cơ quan Mã hóa và An ninh mạng quốc gia đã phát hiện 1.750 tài khoản Facebook và Twitter phát tán 32.000 tin giả với các nội dung mang tính khiêu khích về tình hình Papua, trong đó một số tài khoản được vận hành từ nước ngoài. Kết quả điều tra đã được gửi cho Bộ Thông tin - Truyền thông và toàn bộ các tin giả đã được xóa khỏi hai mạng xã hội nêu trên. Chính quyền Indonesia đã buộc phải tạm ngừng cung cấp dịch vụ Internet và dữ liệu viễn thông nhằm ngăn chặn người dân tại Papua truy cập mạng xã hội.

Hữu Chiến

Chia sẻ bài viết