24/06/2016 - 10:29

Hợp tác công nghệ để phát triển ngành cơ khí

Trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, ngành cơ khí được xem là động lực để thúc đẩy sự phát triển của các ngành khác. Đối với Dự án Vườn ươm Công nghệ Công nghiệp Việt Nam-Hàn Quốc (gọi tắt là KVIP hay Vườn ươm), cơ khí chế tạo phục vụ chế biến nông, thủy sản là 1 trong 3 ngành được tập trung hỗ trợ ươm tạo. Theo đó, KVIP không chỉ cung cấp cơ sở hạ tầng, trang thiết bị hiện đại mà còn kết nối với các đơn vị nghiên cứu, ứng dụng công nghệ tiên tiến để hỗ trợ cho các doanh nghiệp vào ươm tạo sản phẩm tiến tới thương mại hóa, phát triển thị trường, gia tăng khả năng cạnh tranh, hội nhập.

* Tạo bước đột phá

Từ khi xây dựng và đi vào hoạt động, KVIP được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất để phục vụ cho các lĩnh vực ươm tạo. Riêng với lĩnh vực cơ khí, KVIP trang bị phòng CAD (sử dụng máy tính trong quá trình thiết kế và lập trình bản vẽ) và phòng cơ khí với trang thiết bị hiện đại để hỗ trợ cho các doanh nghiệp cơ khí ươm tạo nghiên cứu phát triển công nghệ. Trong đó, phòng CAD có các máy tính cấu hình cao dùng để thiết kế các chi tiết cơ khí, lập trình gia công và mô phỏng cho máy CNC (hệ thống máy tiện cơ khí được điều khiển bằng máy tính), máy đo độ cứng và nhóm các thiết bị đo lường nhằm đo lường, kiểm tra lại độ chính xác và độ cứng của các chi tiết cơ khí sau khi đã được gia công và tôi luyện. Xưởng cơ khí trang bị những thiết bị, công cụ hiện đại, như: máy CNC phay tiện, máy cân bằng động, cắt Plasma... phục vụ gia công sản phẩm, cải tiến thiết kế, nghiên cứu tạo độ bền cho các chi tiết sẽ là cơ sở để phát triển tạo ra các sản phẩm công nghệ cao thuộc lĩnh vực cơ khí chế tạo. Xưởng cơ khí còn có các thiết bị công cụ cơ bản (khoan, cắt, hàn...) để tháo lắp, sửa chữa các loại máy móc, hỗ trợ đào tạo vận hành khắc phục, sửa chữa các thiết bị máy móc nhằm phục vụ đào tạo và nâng cao nguồn nhân lực có trình độ thuộc lĩnh vực cơ khí tại TP Cần Thơ và cho cả vùng ĐBSCL.

Xưởng cơ khí của KVIP trang bị nhiều loại máy móc hiện đại phục vụ công tác ươm tạo doanh nghiệp. 

Để hỗ trợ cho doanh nghiệp sử dụng các trang thiết bị máy móc hiện đại, KVIP phối hợp với cùng Công ty Phần mềm vi tính và thực tế ảo (CGVR)-Hàn Quốc giới thiệu các hoạt động đào tạo, ứng dụng phần mềm trong cơ khí chế tạo, phục vụ nghiên cứu, chế tạo, thiết kế ra các sản phẩm cơ khí, hoàn thiện công nghệ. Theo ông Phạm Minh Quốc, Giám đốc KVIP, sự ra đời của máy tính và các phần mềm ứng dụng đã hỗ trợ đắc lực trong việc tạo ra các mô hình mô phỏng, các bản vẽ bằng các chương trình máy tính và tạo bước đột phá cho ngành cơ khí, góp phần nâng cao hiệu suất và chất lượng, độ chính xác, giảm thiểu chi phí. Nhờ có các phần mềm tiên tiến, khối lượng và chất lượng của các phát minh sáng chế về cơ khí gia tăng đáng kể, đóng góp to lớn, thiết thực cho sự phát triển của nền kinh tế. Nhận thấy tầm quan trọng của việc ứng dụng phần mềm hiện đại trong lĩnh vực cơ khí chế tạo, KVIP phối hợp với Công ty CGVR dự kiến sẽ thành lập Trung tâm đào tạo, ứng dụng phần mềm trong cơ khí chế tạo đặt tại KVIP vào cuối năm 2016. Trung tâm này hỗ trợ các doanh nghiệp vào ươm tạo tại KVIP trong lĩnh vực cơ khí có thể ứng dụng tốt công nghệ thông tin phục vụ thiết kế và chế tạo sản phẩm, tự động hóa quá trình sản xuất, nâng cao chất lượng và hạ giá thành sản phẩm.

* Đẩy mạnh chuyển giao công nghệ

Sự phát triển của ngành cơ khí chế tạo có ý nghĩa quan trọng, phục vụ cho ngành công nghiệp chế biến nông, thủy sản, góp phần nâng cao chất lượng, tạo ra những sản phẩm có giá trị gia tăng cao. Mục tiêu hợp tác giữa KVIP và CGRV nhằm nâng cao vị trí của KVIP thành trung tâm đào tạo chất lượng, đóng góp cho sự phát triển ngành công nghiệp Việt Nam, trở thành mô hình chuẩn cho hợp tác kinh doanh vì lợi ích song phương giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Tiến sĩ Kim Hee Sup, Chuyên gia cao cấp KVIP, khẳng định: Cơ sở hạ tầng, trang thiết bị của KVIP đã được đầu tư và lắp đặt hoàn thiện. Do đó, KVIP sẽ hỗ trợ cho các doanh nghiệp ươm tạo trong lĩnh vực cơ khí chế tạo có nhu cầu tiếp cận các phần mềm ứng dụng do Công ty CGRV chuyển giao. Các hoạt động đào tạo cũng sẽ được triển khai nhằm giúp doanh nghiệp khai thác, sử dụng hiệu quả, phục vụ đắc lực cho công tác nghiên cứu, chế tạo sản phẩm. Máy móc trang bị tại KVIP cũng sẵn sàng để phục vụ các khóa đào tạo cho doanh nghiệp hoặc các đơn vị viện, trường… có nhu cầu liên kết đào tạo.

Trung tâm đào tạo, ứng dụng phần mềm trong cơ khí chế tạo sẽ hỗ trợ đắc lực cho các doanh nghiệp vào ươm tạo tại KVIP có thể ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác nghiên cứu. Hiện nay, các doanh nghiệp trong lĩnh vực cơ khí của TP Cần Thơ nói riêng và vùng ĐBSCL nói chung đa phần là doanh nghiệp quy mô nhỏ và vừa. Các hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ còn hạn chế dù doanh nghiệp thực sự có ý tưởng, có nhu cầu ươm tạo, thương mại hóa sản phẩm. Ông Phạm Hoàng Thắng, Giám đốc DNTN Nhựa Hoàng Thắng (TP Cần Thơ), cho biết: "Doanh nghiệp đăng ký vào KVIP để ươm tạo thiết bị gieo lúa cải tiến và đang hoàn thiện hồ sơ thông qua Hội đồng xét duyệt lần 2. Nếu được vào Vườn ươm, tôi tin tưởng rằng việc nghiên cứu chế tạo ra sản phẩm mới của doanh nghiệp sẽ thành công nhờ có các thiết bị máy móc hiện đại, có đội ngũ chuyên gia tư vấn giúp doanh nghiệp hoàn thiện sản phẩm. Song song đó, việc tiếp cận các phần mềm ứng dụng trong ngành cơ khí chế tạo sẽ hỗ trợ đắc lực cho khâu thiết kế các chi tiết của sản phẩm nghiên cứu, giảm chi phí cho khâu thiết kế, bản vẽ, thậm chí là rút ngắn thời gian ươm tạo".

Ông Lim Dea Young, Giám đốc điều hành Công ty CGRV, chia sẻ: Sau khi thành lập Trung tâm, Công ty CGVR sẽ hỗ trợ cho KVIP 15 bản phần mềm ứng dụng trong ngành cơ khí chế tạo và cử chuyên gia Hàn Quốc để hợp tác với KVIP tổ chức hội thảo chuyển giao các ứng dụng về công nghệ. Trước mắt, KVIP và CGRV sẽ Việt hóa các phần mềm này để doanh nghiệp thuận tiện sử dụng. Công ty CGVR cũng cam kết hỗ trợ về mặt kỹ thuật để giúp KVIP trở thành trung tâm đào tạo chất lượng về ứng dụng phần mềm trong ngành cơ khí, hỗ trợ các doanh nghiệp ươm tạo ngành cơ khí tại KVIP tiếp cận các phần mềm ứng dụng phù hợp để nghiên cứu ươm tạo thành công sản phẩm; hỗ trợ liên kết đào tạo với các viện, trường trong các hoạt động liên quan đến lĩnh vực cơ khí, tự động hóa... Trung tâm sẽ huấn luyện kỹ thuật, hỗ trợ và chuyển giao công nghệ đến những công ty, công nhân và sinh viên nghiên cứu có liên quan đến ngành công nghiệp máy nông nghiệp và cần học hỏi các kỹ thuật tiên tiến từ KVIP và CGVR.

Bài, ảnh: MINH HUYỀN

Chia sẻ bài viết