02/04/2018 - 21:38

Họp báo Chính phủ: “Nóng” thương vụ Mobifone mua AVG

Nhiều câu hỏi liên quan đến thương vụ Tổng công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) đã được đặt ra trong buổi họp báo Chính phủ vào chiều tối 2-4. Vấn đề báo chí quan tâm là việc thanh toán trong hủy hợp đồng chuyển nhượng giữa hai đơn vị này, tính pháp lý của việc Bộ Thông tin và Truyền thông có công văn đốc thúc Mobifone sớm chấm dứt hợp đồng mua AVG, thu hồi lại tiền cho nhà nước; việc xử lý trách nhiệm cá nhân, tập thể có sai phạm; thời gian thanh tra kéo quá dài (17 tháng mới công bố kết luận) có vi phạm quy định?

Trả lời nội dung này, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo cho biết, theo báo cáo của Mobifone, đến nay, AVG đã chuyển trả lại tiền cho Mobifone 2.500 tỉ đồng. Theo như cam kết của AVG, chậm nhất trong vòng 90 ngày, khi hai bên ký bản thỏa thuận này, sẽ hoàn thành việc thanh toán. Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo cho biết: “Đây là thương vụ liên quan đến mua bằng tiền nhà nước, có vốn nhà nước ở đây mà Bộ Thông tin và Truyền thông là chủ sở hữu cho nên khi AVG hủy hợp đồng để trả lại tiền thì đương nhiên là Bộ Thông tin và Truyền thông phải có văn bản chỉ đạo”.

Thừa nhận việc ban hành kết luận thanh tra chậm là một thực tế, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam cho biết, Thanh tra Chính phủ đang tích cực cùng các cơ quan chức năng, phối hợp chặt chẽ trong việc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng. “Trong vụ này, chúng tôi xác định có các nguyên nhân khách quan và cả nguyên nhân chủ quan. Theo pháp luật thanh tra, không phải chỉ cuộc thanh tra MobiFone mua AVG mà tất cả các cuộc thanh tra khác khi kết thúc thanh tra, chúng tôi đều có chỉ đạo tổ chức đánh giá, trên cơ sở đó, rút ra bài học kinh nghiệm. Ở đây những gì liên quan đến trách nhiệm chủ quan chúng tôi sẽ có chỉ đạo xử lý, bảo đảm xử lý nghiêm, theo đúng quy định của pháp luật”, Phó Tổng Thanh tra nhấn mạnh.

THANH VÂN - XUÂN TÙNG

Chia sẻ bài viết