07/07/2021 - 15:45

Hơn 97.000 liều vaccine phòng COVID-19 đầu tiên của Pfizer/BioNtech đã về Việt Nam 

Lô vaccine phòng COVID-19 của Pfizer/BioNtech đầu tiên đã về đến Việt Nam. Ảnh: TTXVN phát

Theo TTXVN, sáng 7-7-2021, tại Sân bay Quốc tế Nội Bài, thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, Tiến sĩ Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế, tiếp nhận lô vaccine phòng COVID-19 Comirnaty của Pfizer/BioNtech gồm 97.110 liều. Đây là lô đầu tiên trong cam kết cung ứng 31 triệu liều vaccine của Pfizer/BioNtech cho Việt Nam trong năm 2021.

Phát biểu tại lễ tiếp nhận, Thứ trưởng Trương Quốc Cường cho biết, ngay từ tháng 9-2020, khi vaccine phòng COVID-19 của Pfizer/BioNtech đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, Bộ Y tế và Pfizer đã làm việc về kế hoạch hợp tác phát triển, cung ứng vaccine cho Việt Nam. Với trên 20 cuộc họp và nhiều văn bản trao đổi, đàm phán trong hơn 10 tháng qua giữa Bộ Y tế và Pfizer, được sự chỉ đạo của Chính phủ, sự ủng hộ của các bộ, ngành, ngày 7-6-2021, hai bên đã hoàn tất ký kết hợp đồng cung ứng vaccine.

Thứ trưởng Trương Quốc Cường cũng nhấn mạnh, Bộ Y tế mong muốn Pfizer bảo đảm tiến độ cung ứng 31 triệu liều vaccine phòng COVID-19 Comirnaty của Pfizer/BioNtech trong năm 2021, đồng thời xem xét cung cấp bổ sung khoảng 20 triệu liều vaccine và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho Việt Nam trong thời gian tới.

Tại buổi lễ, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam Christopher Klein nhấn mạnh: Đây là tín hiệu của niềm hy vọng, rằng chúng ta có thể cùng nhau chiến thắng được đại dịch COVID-19 để bảo vệ nền kinh tế, giúp người dân trở lại cuộc sống bình thường. Chống lại đại dịch COVID-19 là ưu tiên quốc tế của Chính phủ Hoa Kỳ, do đó Hoa Kỳ đã cam kết cung cấp hàng tỉ USD cho Cơ chế COVAX facility và hỗ trợ hàng trăm triệu liều vaccine cho các quốc gia, trong đó 2 triệu liều vaccine Moderna sẽ về Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Tổng giám đốc Công ty TNHH Pfizer Việt Nam John Paul Pullicino nhấn mạnh, số liều vaccine Pfizer về Việt Nam hôm nay đánh dấu bước tiến quan trọng trong tiến trình cung cấp 31 triệu liều vaccine Pfizer cho Việt Nam. Dự kiến trong tháng 7 sẽ có thêm các lô vaccine phòng COVID-19 của Pfizer về Việt Nam.

Chia sẻ bài viết