25/05/2012 - 08:14

Hội thảo về chống bán phá giá, chống trợ cấp tại Hoa Kỳ

Ngày 24-5 tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Hội đồng Tư vấn Phòng vệ thương mại thuộc Trung tâm WTO, tổ chức Hội thảo kiện ra Tòa án Hoa Kỳ và WTO để bảo vệ lợi ích xuất khẩu trước các biện pháp chống bán phá giá, chống trợ cấp tại Hoa Kỳ - thực tiễn và bài học kinh nghiệm.

Ông Trần Hữu Huỳnh, Phó Tổng Thư ký VCCI cho biết: Liên quan đến các vụ kiện chống bán phá giá và chống trợ cấp ở Hoa Kỳ, một trong những công cụ hữu hiệu để các nước xuất khẩu bảo vệ lợi ích chính đáng của mình, là sử dụng Tòa án Hoa Kỳ hoặc Cơ chế giải quyết tranh chấp của WTO, hay gọi là kiện ra Tòa án Hoa Kỳ hoặc kiện ra WTO. Vì vậy, Hội thảo nhằm giúp các doanh nghiệp, hiệp hội và cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tìm hiểu kỹ hơn, cũng như học hỏi kinh nghiệm từ việc sử dụng hai công cụ này để đối phó với các kết quả bất lợi từ các vụ điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp ở Hoa Kỳ.

Luật sư cao cấp William H.Barringer (Hoa Kỳ) đã tư vấn thành công cho nhiều doanh nghiệp Việt Nam trong các vụ kiện chống bán phá giá, chống trợ cấp tại Hoa Kỳ đã chia sẻ các kinh nghiệm về thủ tục, trình tự giải quyết vụ việc, hành động... của các cơ quan Chính phủ, doanh nghiệp và hiệp hội khi quyết định kiện ra Tòa án Hoa Kỳ về biện pháp chống bán phá giá, chống trợ cấp. Đồng thời nêu ra những thách thức đối với Chính phủ, doanh nghiệp xuất khẩu trong giai đoạn hiện nay, những điều “chờ đợi” doanh nghiệp đằng sau các vụ khiếu kiện ra Tòa án Hoa Kỳ và WTO.

THU HÀ (TTXVN)

Chia sẻ bài viết