09/09/2019 - 23:30

Hội nghị Tư lệnh lục quân Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, sáng 9-9, tại thủ đô của Thái Lan, Hội nghị Tư lệnh lục quân khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (IPACC) lần thứ 11 đã khai mạc dưới sự đồng chủ trì của Tư lệnh Lục quân Thái Lan và Tư lệnh lục quân Mỹ. Trung tướng Nguyễn Tân Cương, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam dẫn đầu Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam tham dự hội nghị.

Với chủ đề “Đảm bảo an ninh bền vững: Quan điểm mới của lực lượng Lục quân các nước Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”, hội nghị hướng tới thúc đẩy niềm tin, hiểu biết và hợp tác giữa bộ binh các nước trong khu vực.

Cùng khung thời gian với IPACC, Hội thảo Quản lý lục quân Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương (IPAMS) thường niên và Diễn đàn lãnh đạo hạ sĩ quan (SELF) cũng sẽ diễn ra tại địa điểm trên. IPAMS sẽ có nhiều chủ đề thảo luận tương tự như IPACC nhưng giới hạn ở cấp độ thấp hơn; trong khi đó, SELF bao gồm các cuộc thảo luận nhóm và phát triển chuyên môn.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã đến dự và phát biểu khai mạc Hội nghị IPACC, IPAMS và SELF. Thủ tướng Thái Lan khẳng định Hội nghị IPACC, IPAMS, SELF lần này là một nền tảng mở rộng cho tất cả các cấp lãnh đạo Lục quân trong khu vực hợp tác nhằm đảm bảo an ninh bền vững. Để bắt kịp được với những thách thức tiềm ẩn truyền thống và phi truyền thống, quân đội các nước phải là công cụ của Nhà nước nhằm hậu thuẫn chính phủ gìn giữ sự ổn định và gây dựng nền móng tốt cho quốc gia.

  Ngọc Quang - Hữu Kiên

Chia sẻ bài viết