18/11/2008 - 08:04

Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng:

Hoạt động của MTTQ cần hướng về cơ sở, với nội dung cụ thể, thiết thực

* TP CẦN THƠ: Họp mặt kỷ niệm 78 năm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam

Ngày 17-11, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 78 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (18/11/1930-18/11/2008) và trao 64 tác phẩm đoạt giải báo chí “Vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc” lần thứ 6. Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng; nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Phạm Thế Duyệt; đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương cùng đông đảo các tổ chức thành viên của Mặt trận đã tới dự.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng khẳng định: Với vai trò, vị trí là một bộ phận của hệ thống chính trị, MTTQ Việt Nam đã tích cực tham gia xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh; xây dựng và củng cố nhà nước của dân, do dân, vì dân; phát huy quyền làm chủ của nhân dân, tăng cường mối liên hệ mật thiết giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân. Phó Thủ tướng cho rằng, quá trình thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế hiện nay, vai trò của MTTQ Việt Nam càng quan trọng trong việc củng cố và phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Cần lấy mục tiêu giữ vững độc lập, thống nhất Tổ quốc, vì mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh” làm điểm tương đồng, xóa bỏ mặc cảm, phân biệt đối xử về quá khứ, thành phần giai cấp, xây dựng tinh thần cởi mở, tin cậy lẫn nhau; bảo đảm công bằng và bình đẳng xã hội, chăm lo lợi ích thiết thực, chính đáng của nhân dân. Để thực hiện vai trò quan trọng này, yêu cầu mới đang đặt ra cho MTTQ Việt Nam các cấp cần tăng cường hơn nữa việc đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của mình với phương châm hướng về cơ sở, cụ thể, thiết thực, hiệu quả, khắc phục một số hoạt động còn mang tính hành chính và kém hiệu quả, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đề nghị, các cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân tiếp tục quan tâm, chăm lo hơn nữa cho công tác Mặt trận, đặc biệt trong bối cảnh hiện nay, nước ta hội nhập ngày càng sâu rộng với kinh tế khu vực và thế giới, quyết tâm hoàn thành thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm khẳng định: Trong những năm qua, MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên phối hợp triển khai, thực hiện nhiều hoạt động thiết thực như các cuộc vận động: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Ngày vì người nghèo” , chương trình “Nối vòng tay lớn”... góp phần đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người nghèo, nhất là trong điều kiện tình hình kinh tế- xã hội có nhiều khó khăn. Thực tiễn đó càng chứng minh, khi đất nước gặp khó khăn, thử thách thì tinh thần yêu nước, truyền thống đoàn kết của dân tộc ta càng được phát huy, sức mạnh của khối đại đoàn kết được tăng cường.

Nhân dịp này, Ban tổ chức giải báo chí “Vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc” lần thứ 6 - năm 2008 đã trao giải A cho tác phẩm: “Đất Việt giữa Trùng dương” của tác giả Trương Đức Minh Tứ đã được đăng trên Báo Quảng Trị. Ban tổ chức còn trao giải B cho 10 tác phẩm, giải C cho 19 tác phẩm và 34 tác phẩm đạt giải khuyến khích.

* Ngày 17-11-2008, Ban Thường trực UBMTTQVN TP Cần Thơ long trọng tổ chức họp mặt kỷ niệm 78 năm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (18/11/1930-18/11/2008). Đồng chí Phạm Thanh Vận, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; các cán bộ cách mạng lão thành qua các thời kỳ; đại diện lãnh đạo HĐND, UBND, các sơ, ngành, đoàn thể cùng các vị chức sắc tôn giáo, dân tộc, nhân sĩ trí thức… đã đến dự.

Tại buổi họp mặt, đồng chí Phan Thanh Sĩ, Chủ tịch UBMTTQVN TP Cần Thơ, đã đọc diễn văn ôn lại ý nghĩa lịch sử, truyền thống vẻ vang 78 năm hình thành và phát triển của Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (nay là Mặt trận Tổ quốc Việt Nam).

Kế thừa truyền thống vẻ vang của Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam, trong thời kỳ đổi mới, UBMTTQVN các cấp trong thành phố đã nỗ lực đổi mới nội dung, hình thức vận động, tập hợp, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc đẩy mạnh CNH, HĐH, giữ vững an ninh chính trị trên địa bàn. Năm 2008, thông qua tổ chức vận động tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, Mặt trận và các tổ chức thành viên đã vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, góp phần hoàn thành các nhiệm vụ KT-XH ở địa phương. Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” (TDĐKXDĐSVHƠKDC) đi vào chiều sâu, với nhiều hoạt động thiết thực, góp phần làm cho bộ mặt các khu dân cư ngày càng đổi mới. Trong năm, Ban vận động “Ngày vì người nghèo” các cấp đã vận động được gần 5 tỉ đồng, xây dựng 365 căn nhà đại đoàn kết cho người nghèo, sửa chữa 71 căn. Phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn, nhân dân đã đóng góp hơn 1,7 tỉ đồng góp phần cùng ngân sách Nhà nước xây dựng và sửa chữa 82 căn nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách. Toàn thành phố có 508/587 khu dân cư được công nhận tiên tiến; 25 xã, phường, thị trấn đạt “3 không”. Mặt trận các cấp tham gia hòa giải thành 1.925 vụ mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân...

Tại buổi họp mặt, đồng chí Phạm Thanh Vận, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, biểu dương những đóng góp của Mặt trận các cấp, các tầng lớp nhân dân thời gian qua. Đồng chí yêu cầu Mặt trận các cấp tiếp tục củng cố, đổi mới phương thức hoạt động, mở rộng khối đại đoàn kết dân tộc, đa dạng hóa các hình thức tập hợp nhân dân. Mặt trận và các đoàn thể thực hiện tốt vai trò phản biện xã hội; phát huy quyền làm chủ của nhân dân; tham gia giám sát các hoạt động cơ quan Nhà nước, cán bộ, đảng viên nơi công tác và cư trú. Các hoạt động của Mặt trận cần thiết thực, cụ thể, hướng mạnh về cơ sở, khu dân cư, đến từng hộ dân; nâng cao chất lượng cuộc vận động TDĐKXDĐSVHƠKDC; phối hợp cùng chính quyền, các ban ngành, đoàn thể phát động các phong trào thi đua yêu nước trong tầng lớp nhân dân…

Dịp này, 42 cá nhân được UBTƯMTTQVN tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc” và 61 tập thể được UBMTTQVN TP Cần Thơ tặng bằng khen đạt thành tích xuất sắc trong cuộc vận động TDĐKXDĐSVHƠKDC năm 2008. Các đại biểu cũng thống nhất kết nạp Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài TP Cần Thơ làm thành viên MTTQVN TP Cần Thơ nhiệm kỳ VI (2004-2009) và thay thế, bổ sung một số thành viên trong Ban Thường trực, Ủy viên UBMTTQVN TP Cần Thơ.

LƯU THỊ THOAN (TTXVN) - THANH THY

Chia sẻ bài viết