13/02/2017 - 20:38

Hành động vì doanh nghiệp

Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị quyết 19-2017/NQ-CP của Chính phủ (6-2-2017) về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2017, định hướng đến năm 2020. Đây là năm thứ tư liên tục, Chính phủ ra nghị quyết với mục tiêu quyết tâm cải thiện môi trường kinh doanh, với tên gọi "Nghị quyết 19". Nghị quyết 19/2017 đặt mục tiêu đến cuối năm 2017, các chỉ tiêu về môi trường kinh doanh của quốc gia phải đạt tối thiểu trung bình các nước ASEAN 4. Cụ thể: khởi sự kinh doanh thuộc nhóm 70 nước đứng đầu, bảo vệ nhà đầu tư thiểu số trong nhóm 80 nước đứng đầu, nâng cao tính minh bạch và khả năng tiếp cận tín dụng thuộc nhóm 30 nước (theo WB), nộp thuế và bảo hiểm xã hội không quá 168 giờ/năm (thuế là 119 giờ, bảo hiểm xã hội 49 giờ), cấp phép xây dựng và các thủ tục liên quan tối đa không quá 120 ngày… Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu các bộ, ngành liên quan và các địa phương theo dõi, giám sát chặt chẽ thực thi các Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp… đảm bảo tạo nên môi trường đầu tư thông thoáng nhất cho doanh nghiệp (DN).

Những thông điệp hành động mạnh mẽ từ các thành viên Chính phủ trong xây dựng Chính phủ liêm chính, vì sự phát triển của cộng đồng DN đã tạo ra những hiệu ứng tích cực trong thúc đẩy quá trình khởi sự DN. Nghị quyết 35/2016/NQ-CP (Nghị quyết 35) về hỗ trợ và phát triển DN đến năm 2020 được xem là chương trình hành động mạnh mẽ và quyết tâm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của Chính phủ. Nghị quyết 35 trên nguyên tắc thực hiện chủ trương nhà nước kiến tạo, lấy DN là đối tượng phục vụ, nhà nước đảm bảo quyền bình đẳng cho tất cả các DN, không phân biệt loại hình DN… Mục tiêu đến năm 2020, khu vực tư nhân đóng góp khoảng 48-49% GDP, khoảng 49% tổng vốn đầu tư toàn xã hội… Đây được đánh giá là điểm sáng trong việc "cởi trói" tối đa cho cộng đồng DN, đặc biệt là khu vực kinh tế tư nhân. Năm 2016, cả nước có trên 110.000 DN được thành lập mới, chứng tỏ các cơ chế, chính sách tạo môi trường đầu tư, kinh doanh đang được kích hoạt đúng hướng. Sự phát triển lớn mạnh của cộng đồng DN cũng chứng minh sự phát triển ổn định và bền vững của quốc gia. Đặc biệt là trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, DN có lớn mạnh mới trụ vững được trên sân nhà và tham gia cạnh tranh toàn cầu.

Nhiều ý kiến cho rằng, sự quyết tâm của Chính phủ trong cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia cần phải có sự nhập cuộc thật sự của các bộ, ngành Trung ương và hưởng ứng tích cực của các địa phương trong thực hiện chính sách. Các mục tiêu hỗ trợ phải rõ ràng, sát thực tế và có tiếp nhận phản biện của DN để trao đổi, kịp thời gỡ khó trong thực hiện các thủ tục hành chính; đồng thời sửa đổi, bổ sung chính sách cho phù hợp thực tế. Thực hiện Nghị quyết 19, Nghị quyết 35 của Chính phủ, lãnh đạo nhiều địa phương đã chủ động, tích cực tiếp cận với DN để chia sẻ khó khăn và tiếp thêm ngọn lửa sáng tạo cho DN, đặc biệt trong đổi mới sáng tạo, ứng dụng công nghệ cao. Đây là mấu chốt quan trọng giúp DN tự tin hội nhập kinh tế quốc tế, nâng cao giá trị sản phẩm và đưa sản phẩm đi vào chuỗi thị trường toàn cầu. 

Gia Bảo

Chia sẻ bài viết