25/11/2020 - 08:57

Giữ vững an ninh trật tự ở cơ sở 

Hiện nay, việc bố trí công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh công an tại các xã, phường, thị trấn thuộc các huyện, quận trên địa bàn TP Cần Thơ đã hoàn tất. Lực lượng Công an chính quy về cơ sở bước đầu đã phát huy vai trò nòng cốt trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) ở cơ sở.

Công an xã Trường Xuân B đang giáo dục, cảm hóa đối tượng có biểu hiện vi phạm pháp luật.

Xã Trường Xuân (huyện Thới Lai) có tuyến đường tỉnh 919 đi ngang. Nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ hình thành, góp phần giải quyết công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người dân. Tuy nhiên, tốc độ đô thị hóa nhanh đã làm nảy sinh nhiều loại tội phạm và tệ nạn xã hội, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình ANTT ở địa phương. Lực lượng Công an chính quy được bố trí về xã từ giữa năm 2016, đã nhanh chóng ổn định tổ chức, nắm địa bàn, chủ động tham mưu cho Ðảng ủy, UBND xã triển khai thực hiện các biện pháp bảo đảm ANTT phù hợp với địa bàn khu dân cư.

Ðại úy Lê Hùng Lân, Trưởng Công an xã Trường Xuân, cho biết: “Ðể nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh với tội phạm, lực lượng Công an xã đã phối hợp với dân quân tăng cường tuần tra khép kín địa bàn, kịp thời xử lý các vụ việc gây mất ANTT, không để hình thành điểm nóng. Ðồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và vận động nhân dân tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Từ đó, ý thức chấp hành pháp luật của bà con không ngừng được nâng lên”.

Còn tại xã Trường Xuân B (huyện Thới Lai), ngay khi lực lượng Công an chính quy được bố trí về địa phương đã nhanh chóng nắm bắt tình hình địa bàn. Ðại úy Hồ Hoài Phương, Trưởng Công an xã Trường Xuân B, nói: “Sau khi nhận nhiệm vụ về cơ sở, tôi cùng một số anh em Công an viên triển khai thực hiện nhiều giải pháp, xây dựng các mô hình “Dân vận khéo” về ANTT như: camera ANTT, đường dây nóng tố giác tội phạm... Nhờ vậy, tình hình ANTT trên địa bàn dần đi vào nề nếp, được người dân đồng tình ủng hộ”. Ông Nguyễn Văn Bình, người dân ở xã Trường Xuân B, phấn khởi kể: “Từ khi có lực lượng Công an chính quy về, quản lý và nắm chắc địa bàn, xây dựng nhiều mô hình, phong trào thiết thực, thì tình hình ANTT ở địa phương khá ổn định. Các đối tượng tội phạm và tệ nạn xã hội cũng ngán ngại, không dám hoạt động như trước. Bản thân tôi cũng như nhiều bà con rất vui trước chuyển biến tích cực này”.

Tương tự, tình hình ANTT ở xã Trung An (huyện Cờ Ðỏ) cũng có nhiều khởi sắc. Ðảng bộ và nhân dân xã Trung An rất phấn khởi, khi địa phương được công nhận xã “Nông thôn mới nâng cao”. Góp vào thành tích chung này, có sự nỗ lực của lực lượng Công an xã trong việc giữ gìn ANTT ở cơ sở. Ðại úy Nguyễn Minh Giàu, Trưởng Công an xã Trung An, cho biết: “Khi mới được phân công về phụ trách xã, tuy còn nhiều khó khăn, nhưng chúng tôi đã nỗ lực khắc phục, triển khai có hiệu quả nhiều biện pháp đảm bảo ANTT”. Thời gian qua, lực lượng Công an xã đã phối hợp với ban, ngành, đoàn thể xã tổ chức thực hiện có hiệu quả chương trình phối hợp về phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội, xây dựng các mô hình “Dân vận khéo” về ANTT. Trong đó, nhiều mô hình đã phát huy tác dụng, đã nâng cao nhận thức của người dân về công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm. Qua đó, người dân đã tích cực phối hợp với lực lượng Công an xã cùng nhau giữ gìn sự bình yên của địa phương. Cũng nhờ tin báo của quần chúng, lực lượng Công an xã đã bắt đối tượng Trương Hoàng Ðâu, về hành vi tàng trữ trái phép các chất ma túy; hay vụ bắt đối tượng Phạm Ngọc Sơn về hành vi trộm cắp tài sản… Ðại úy Nguyễn Minh Giàu kể: “Thời gian qua, chúng tôi tiến hành rà soát, bổ sung danh sách số đối tượng tù tha về, các đối tượng cho hưởng án treo, đối tượng đi cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng về, các đối tượng trộm cắp tài sản, gây rối trật tự… Ðồng thời, tiến hành họp xét, đánh giá, phân loại đối tượng và phối hợp các ban, ngành, đoàn thể mời giáo dục, cho cam kết không tái phạm và bàn giao đối tượng cho các ban, ngành, đoàn thể xã quản lý, giáo dục”.

Hiện nay, lực lượng Công an xã Trung An gồm 12 đồng chí, trong đó, có 5 đồng chí là Công an chính quy. Công tác xây dựng lực lượng và tổ chức quần chúng làm công tác đảm bảo ANTT được địa phương quan tâm, thực hiện có hiệu quả. Toàn xã có 56 Tổ nhân dân tự quản, 5 Tổ hòa giải, xây dựng 8 cổng rào ANTT, 16 camera an ninh… 

Ông Ðoàn Thành Nguyên, Chủ tịch UBND xã Trung An, cho biết: “Từ khi có cán bộ công an chính quy về, các vụ việc liên quan đến tình hình ANTT được lực lượng Công an quan tâm, giải quyết kịp thời, hạn chế những vụ việc đáng tiếc có thể xảy ra. Từ đó, tình hình ANTT trên địa bàn có nhiều chuyển biến rõ rệt, các đối tượng vi phạm có chiều hướng giảm, tệ nạn từng bước được đẩy lùi”.

Bài, ảnh: CHẤN HƯNG

Chia sẻ bài viết