26/02/2012 - 17:32

PHÓ THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ NGUYỄN THIỆN NHÂN:

Giải thưởng Chất lượng Quốc gia góp phần nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ Việt Nam

Sáng 26-2, tại Hà Nội, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng - Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Lễ trao giải thưởng Chất lượng quốc gia và giải thưởng Chất lượng quốc tế Châu Á -Thái Bình Dương năm 2011 cho 98 doanh nghiệp (DN). Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đã tới dự và trao giải cho các DN.

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân thay mặt Nhà nước và Chính phủ Việt Nam chúc mừng 98 DN xuất sắc đạt giải lần này và khẳng định: Giải thưởng Chất lượng Quốc gia rất có ý nghĩa trong việc nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ của Việt Nam, đặc biệt trong xuất khẩu. Giải thưởng giúp DN có điều kiện học hỏi, đánh giá và cải tiến một cách toàn diện các hoạt động quản lý, chất lượng sản phẩm... Đây cũng là cơ hội tốt để các doanh nghiệp đạt giải thưởng quảng bá thương hiệu sản phẩm, góp phần nâng cao khả năng cạnh tranh trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế.

Phó Thủ tướng chỉ đạo, Giải thưởng chất lượng Quốc gia cần phải đổi mới phương thức để khuyến khích ngày càng nhiều DN tham gia và trở thành phong trào rộng khắp cả nước, góp phần nâng cao thương hiệu sản phẩm hàng hoá Việt Nam trên trường quốc tế.

Giải thưởng Chất lượng Quốc gia là một hình thức tôn vinh, khen thưởng hàng năm ở cấp quốc gia của Thủ tướng Chính phủ cho các tổ chức, doanh nghiệp đạt thành tích xuất sắc về chất lượng trong sản xuất, kinh doanh và dịch vụ. Đây là cơ hội giúp các DN Việt Nam nâng cao vị thế các sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ, tăng cường năng lực, khả năng cạnh tranh và hội nhập trên thị trường trong nước và quốc tế. Từ năm 1996 đến 2011 đã có 1.399 lượt DN được trao tặng Giải thưởng Chất lượng Quốc gia, trong đó có 73 DN được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; 26 DN được trao giải GPEA.

Giải thưởng Chất lượng Quốc gia được đánh giá theo 7 tiêu chí của Giải thưởng Malcolm Baldrige (MBA) - Hoa Kỳ gồm: Vai trò lãnh đạo; hoạch định chiến lược; định hướng khách hàng và thị trường; đo lường, phân tích và quản lý tri thức; quản lý phát triển nguồn nhân lực; quản lý quá trình hoạt động và kết quả hoạt động.

Trong các DN đạt giải vàng chất lượng năm 2011 có 5 DN sản xuất lớn gồm: Công ty CP Tập đoàn Thiên Long, Công ty CP cà phê Trung Nguyên, Công ty CP Nhựa Thiếu niên Tiền phong, Công ty TNHH Một thành viên Hóa chất 21, Công ty Cổ phần Thép Pomina. Đặc biệt hai DN Việt Nam được Tổ chức Chất lượng Châu Á - Thái Bình Dương trao tặng Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á - Thái Bình Dương (GPEA) năm 2011 là Công ty TNHH Minh Long I (tỉnh Bình Dương) và Công ty Cổ phần Đầu tư Robot (TP Hồ Chí Minh).

THU PHƯƠNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết