11/10/2008 - 13:37

Giải Nobel Hòa bình về tay cựu Tổng thống Phần Lan Martti Ahtisaari

Cựu Tổng thống Phần Lan Martti Ahtisaari. Ảnh: AFP

“Martti Ahtisaari là một nhà đàm phán hòa bình quốc tế nổi bật. Qua các nỗ lực không mệt mỏi và những kết quả đạt được tốt đẹp, ông ấy đã chứng tỏ việc thương thuyết ở nhiều khía cạnh có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết các cuộc xung đột ở nhiều châu lục trong hơn 3 thập niên qua”. Ông Ole Danbolt, chủ tịch Ủy ban giải thưởng Nobel Na Uy, đã nhận xét như vậy hôm qua khi tuyên bố cựu Tổng thống Phần Lan là chủ nhân của giải thưởng Nobel Hòa bình 2008.

Theo Ủy ban giải thưởng Nobel Na Uy, nhà thương thuyết hòa bình Ahtisaari đóng vai trò quan trọng trong việc thiết lập nền độc lập cho đất nước Namibia, đồng thời giữ vai trò trung tâm trong việc giải quyết cuộc xung đột ở tỉnh Aceh của Indonesia năm 2005. Ngoài ra, với vai trò là đặc phái viên của Liên Hiệp Quốc, ông đã hai lần tham gia tìm giải pháp cho vấn đề Kosovo - lần đầu vào năm 1999 và mới đây vào năm 2005-2007. Năm nay, cùng với các nhà thương thuyết khác ông đang tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho các vấn đề ở Iraq. Bên cạnh đó, Ahtisaari và tổ chức Sáng kiến Giải quyết khủng hoảng của ông cũng góp phần trong tiến trình chấm dứt các cuộc xung đột khác ở Bắc Ireland, Trung Á và vùng Sừng châu Phi.

Năm nay 71 tuổi, ông Ahtisaari làm Tổng thống Phần Lan giai đoạn 1994-2000. Phát biểu với báo giới Na Uy sau khi biết mình được nhận giải Nobel Hòa bình, Ahtisaari cho biết thời gian làm đặc phái viên LHQ tại Namibia nhằm tái lập hòa bình ở đất nước châu Phi này năm 1990 là dấu son trong sự nghiệp thương thuyết của ông.

THIÊN LAM (Theo CNN, BBC)

Chia sẻ bài viết