02/05/2009 - 10:47

Kết thúc Hội chợ triển lãm Mekong Expo 2009

Giá trị hợp đồng ký kết và hàng hóa bán ra đạt gần 52 tỉ đồng

* Khách du lịch đến TP Cần Thơ tăng đột biến

(CT-TTXVN)- Ngày 1-5-2009, Hội chợ Triển lãm Mekong Expo 2009 đã kết thúc sau 6 ngày hoạt động. Theo Ban Tổ chức, hội chợ đã thu hút gần 102.000 lượt khách đến tham quan mua sắm. Qua hội chợ lần này, các đơn vị, doanh nghiệp đã ký kết được 86 hợp đồng, biên bản ghi nhớ về giao dịch, thỏa thuận hợp tác, mở đại lý, chi nhánh tại Đồng bằng sông Cửu Long... Tổng trị giá các hợp đồng được ký kết và hàng hóa bán ra tại hội chợ đạt gần 52 tỉ đồng.

Theo đánh giá của Ban Tổ chức, hội chợ là cơ hội tốt cho các đơn vị, doanh nghiệp giới thiệu và quảng bá sản phẩm, mở rộng hợp tác, tìm kiếm thị trường... Nhiều gian hàng của các doanh nghiệp nước ngoài đã có hoạt động khá thành công, như các doanh nghiệp Indonesia đã thỏa thuận được 30 hợp đồng ghi nhớ, mở đại lý phân phối với trị giá hơn 4 tỉ đồng. Theo kế hoạch, các doanh nghiệp tại gian hàng Trung tâm Xúc tiến Thương mại Đồng Nai tham gia hội chợ chỉ để thăm dò thị trường, nhưng đã bán sản phẩm ra với số lượng vượt so với dự kiến, đồng thời có những hợp đồng xuất khẩu sang thị trường Mỹ trị giá 30.000 USD; mở đại lý xuất khẩu hàng hóa tại các nước Canada, Thụy Điển...

* Trong 2 ngày qua, lượng khách du lịch từ TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận về tham quan khu du lịch tại TP. Cần Thơ tăng gấp 3 lần so với ngày thường. Ở các bến tàu, các dịch vụ du lịch trên sông nước diễn ra khá sôi động.

Tại bến tàu Ninh Kiều 1 (Q. Ninh Kiều), đến 10h sáng ngày 1-5, các chuyến tham quan du lịch bằng ghe xuồng, tàu về các khu du lịch đậm chất Nam Bộ như: chợ nổi, sông rạch, vườn trái cây luôn trong tình trạng quá tải. Các chuyến tàu chở khách đến chợ nổi Phong Điền, chợ nổi Cái Răng, Khu du lịch Phù Sa...luôn trong tình trạng “cháy” vé. Đặc biệt, do một số khu du lịch chủ động đưa đón khách du lịch miễn phí bằng tàu nên lượng du khách đăng ký tham quan tăng gấp 5 lần so với ngày thường.

Tương tự, tại các bến tàu khác, lượng khách đổ về tham quan các điểm du lịch như: Khu du lịch Mỹ Khánh, Phù Sa, cồn Khương... cũng rất đông. Trong dịp này, nhiều loại trái cây đặc sản miền sông nước như: xoài, mận, dâu, cam, bưởi... bán rất chạy.

Mặc dù, lượng du khách về tham quan du lịch tại Cần Thơ mỗi lúc một đông nhưng tại các nhà nghỉ, khách sạn lại không xảy ra tình trạng “cháy” phòng. Một số khách sạn, nhà nghỉ cho biết: hiện nay lượng phòng đặt trước chỉ đạt hơn 80% (tăng 40% so với ngày thường) do một lượng lớn khách du lịch từ các tỉnh lân cận Hậu Giang, Vĩnh Long, An Giang... tham quan theo dạng “cuốn chiếu” đi về trong ngày. Để bảo đảm an toàn cho du khách tham quan trong những ngày lễ, Sở Giao thông công chính TP Cần Thơ đã lập Đội thanh tra thường xuyên túc trực tại các bến tàu để theo dõi, quản lý và kiểm tra các thiết bị bảo hộ trên tàu.

Theo một số công ty lữ hành, do thời gian nghỉ kéo dài đến hết ngày chủ nhật (3-5) nên lượng khách du lịch trong nước và quốc tế sẽ tiếp tục đổ về các điểm du lịch trên địa bàn TP Cần Thơ. Chính vì vậy, trong những ngày tiếp theo, các dịch vụ du lịch trên sông vẫn tiếp tục hút một lượng lớn du khách.

ANH KHOA -THANH SANG

Chia sẻ bài viết