28/11/2018 - 20:39

Giá trị của tình thân 

Dựa vào sự kiện có thật, bộ phim “All the Money in the World” (Vụ bắt cóc triệu đô) của đạo diễn Ridley Scott mang lại cho người xem nhiều suy ngẫm. Bởi giữa tiền và tình thân, vẫn có những người không xác định được điều gì giá trị hơn.

Phim phát sóng lúc 21 giờ, thứ bảy, ngày 1-12-2018 trên kênh HBO.

Năm 1973, chàng trai trẻ J.P. Getty III - cháu nội của ông trùm dầu mỏ J. Paul Getty - bị bắt cóc tại Italy. Bọn tội phạm yêu cầu tỉ phú giàu có nhất nước Mỹ phải trả 17 triệu USD để chuộc cháu trai về.  Nhưng bất ngờ thay, J. Paul Getty thẳng thừng từ chối yêu cầu của kẻ xấu.

Bà mẹ đơn thân Gail Harris đàm phán với bọn bắt cóc qua điện thoại.

Điểm nhấn của toàn câu chuyện là bà Gail Harris (Michelle Williams), con dâu của tỉ phú, phải tìm mọi cách kiếm tiền để cứu con về. Vì chồng nghiện ngập, ăn chơi trác táng, bà Gail Harris đã sớm ly dị và giành quyền nuôi con mà không yêu cầu chia bất cứ tài sản nào của nhà Getty. Vậy nên khi con trai bị bắt cóc, bà chỉ bấu víu, trông chờ vào sự giúp đỡ của bố chồng. Nhưng ông trùm dầu mỏ lại yêu tiền hơn nên kiên quyết không chi một đồng. Bị kẹp giữa 2 gọng kềm: bọn bắt cóc và bố chồng keo kiệt, Gail Harris vẫn kiên trì tìm kiếm hy vọng bằng mọi nỗ lực: đàm phán với bọn bắt cóc, thuyết phục bố chồng, phối hợp với cảnh sát... Sự cố gắng ấy cuối cùng cũng có được kết quả xứng đáng.

Là phim hình sự nhưng “All the Money in the World” không thiên về hành động mà nặng về tâm lý, tập trung khắc họa cuộc đấu trí của 3 bên: bọn bắt cóc, bà mẹ tội nghiệp và tỉ phú Getty. Cuộc đàm phán, thượng lượng và cả truy bắt đã khiến giá chuộc người từ 17 triệu USD giảm còn 4 triệu USD.

Nửa phần đầu phim diễn biến chậm, nhưng đến nửa phần sau, phim kịch tính và khẩn trương hơn, xung đột giữa các nhân vật ngày càng bộc lộ rõ, sự nhẫn nại của bọn bắt cóc cũng có giới hạn và hậu quả là chúng gửi đến 1 phần thân thể bị cắt của nạn nhân. Khi đó, ngài tỉ phú mới chịu chi tiền. Lúc đầu, khán giả dù trách Getty nhưng vẫn thông cảm với lý lẽ ông đưa ra: ông có 14 đứa cháu, nếu ông đáp ứng yêu cầu của bọn bắt cóc thì những đứa còn lại sẽ là mục tiêu tiếp theo. Vì thế, ông cử chuyên gia đàm phán đến hỗ trợ con dâu để giải quyết mọi chuyện theo hướng có lợi nhất. Thế nhưng, đến khi ông dùng tiền để ép con dâu giao quyền nuôi con cho con trai mình thì thật bất nhẫn. Bà mẹ đồng ý ký giao ước để có tiền cứu con trai, vậy mà vì để miễn thuế, số tiền ngài tỉ phú đưa chỉ bằng ¼ yêu cầu của bọn bắt cóc. Điều đó khiến cô con dâu trong bước đường cùng phải đi một nước cờ liều lĩnh. May mắn thay, nước cờ ấy đã thành công.

Kết thúc phim để lại nhiều tranh cãi xung quanh nhân cách của vị tỉ phú giàu nhất thế giới vào thời điểm bấy giờ. Nhưng có lẽ ai cũng nhận ra, sống giữa đống tiền, nhưng J. Paul Getty lại không hề hạnh phúc. Ông không tin tưởng ai, chỉ tin vào tranh ảnh, cổ vật. Cảnh ông chết trong một đêm mưa gió, trong tay ôm chặt bức tranh trị giá triệu đô khiến người xem bùi ngùi.

Ngoài nội dung, phim còn gây ấn tượng nhờ diễn xuất vững vàng của nam diễn viên lão làng Christopher Plummer trong vai ngài tỉ phú và minh tinh nổi tiếng Michelle Williams trong vai bà mẹ đơn thân Gail Harris

CÁT ĐẰNG

Chia sẻ bài viết