Nông dân sản xuất nhiều loại cây trồng tại TP Cần Thơ và các tỉnh vùng ĐBSCL đang gặp rất nhiều khó khăn do giá phân bón tiếp tục tăng cao, trong khi giá bán nhiều loại nông sản ở mức thấp...
Nông dân gặp khó

Nông dân ở huyện Thới Lai phối trộn các loại phân để bón cho lúa.
Ông Lê Văn Tuấn, ngụ ấp Thạnh Hưng, xã Thạnh Phú, huyện Cờ Đỏ, cho biết: "Chưa bao giờ tôi nghĩ giá phân bón tăng cao như hiện nay, nhất là đối với các loại DAP, Kali. Phân Kali tăng lên 1 triệu đồng/bao, trong khi cùng kỳ năm 2021 giá chỉ 440.000 đồng/bao. DAP Hồng Hà Trung Quốc và một số loại DAP nhập khẩu từ Hàn Quốc đã tăng lên trên dưới 1,4 triệu đồng/bao, trong khi các năm trước chỉ từ 650.000-800.000 đồng/bao. Urê cũng đang ở mức rất cao, với khoảng trên dưới 900.000 đồng/bao...". Vụ hè thu này, ông Tuấn gieo sạ hơn 15 công lúa nên nhu cầu mua phân bón rất lớn, mỗi công lúa phải bón khoảng 50kg phân các loại. Vốn đầu tư bỏ ra rất lớn, trong khi giá nhiều loại lúa tươi đang nằm ở mức 5.500-6.000 đồng/kg.
Hiện nay, nhiều nông dân trồng các loại rau màu và cây ăn trái cũng lo lắng khi giá phân bón và các chi phí sản xuất đầu vào tăng cao, trong khi giá cả đầu ra sản phẩm còn bấp bênh. Anh Huỳnh Đức Diễn ngụ ấp Trường Phú A, xã Trường Thắng, huyện Thới Lai, cho biết: "Tôi có 7 công đất trồng dưa hấu, mới bắt đầu xuống giống dưa nên tới đây cần có nhu cầu mua phân bón khá nhiều. Tôi đang lo khi giá nhiều loại phân bón đang tiếp tục nhích lên, trong khi năm nay giá bán dưa hấu khá bấp bênh, có lúc chỉ ở mức 3.500-4.000 đồng/kg. Tôi đang mua phân DAP với giá hơn 1.350.000 đồng/bao, còn phân NPK 20-10-15 với giá 1.190.000 đồng/bao...". Theo anh Diễn, để giảm chi phí tiền phân bón, anh đang giảm lượng sử dụng phân bón hóa học và tăng cường sử dụng các loại phân bón hữu cơ; chọn các loại phân bón có giá rẻ hơn để thay thế loại phân bón có giá quá cao. Tuy nhiên, khi chuyển sang các loại phân bón mới, cũng như giảm lượng sử dụng phân bón, nguy cơ cây trồng không đạt năng suất cao như trước.
Khó kiềm giá phân bón
Gần đây, giá Urê có xu hướng bình ổn và giảm nhẹ so với tháng trước nhưng vẫn đang ở mức cao hơn rất nhiều so với cùng kỳ các năm trước. Còn giá các loại phân bón DAP, Kali, NPK và Lân tiếp tục nhích lên thêm từ 10.000-50.000 đồng/bao (50kg) và đang ở mức cao kỷ lục trong nhiều năm qua. Theo chủ nhiều cửa hàng vật tư nông nghiệp trên địa bàn TP Cần Thơ, giá phân bón đang ở mức rất cao so với các năm trước bởi giá phân bón trên thế giới tăng, cũng như do các nguyên liệu nhập khẩu và chi phí đầu vào phục vụ sản xuất phân bón ở trong nước tăng. Nước ta đã chủ động sản xuất được các loại phân bón Urê và có dư một lượng khá lớn để xuất khẩu. Tuy nhiên, chúng ta còn phải nhập khẩu nhiều loại phân bón khác, nhất là Kali và DAP... Do vậy, gần đây khi giá phân bón và các loại nguyên liệu phục vụ sản xuất phân bón trên thế giới tiếp tục tăng do ảnh hưởng bởi xung đột Nga - Ukraine cũng đã làm cho giá bán các loại phân bón Kali, DAP, NPK và lân ở nước ta cũng tiếp tục nhích lên.
Ngày 27-4, giá phân bón DAP nhập khẩu từ Trung Quốc (loại hạt xanh) được bán lẻ tại nhiều cửa hàng vật tư nông nghiệp trên địa bàn TP Cần Thơ và các tỉnh lân cận như Hậu Giang, An Giang và Đồng Tháp ở mức 1.350.000-1.400.000 đồng/bao, còn một số loại DAP nhập khẩu từ Hàn Quốc có giá tới 1.450.000-1.490.000 đồng/bao. DAP Đình Vũ (Việt Nam) đang có giá khoảng 1.050.000-1.150.000 đồng/bao. Giá NPK 20-20-15 Ba Con Cò và NPK 20-20-15 Đầu Trâu ở mức 1.100.000-1.160.000 đồng/bao. Giá Kali (Canada, Israel, Belarus…) từ 1.000.000-1.100.000 đồng/bao. Trong khi đó, giá các loại phân đạm (Urê) như Đạm Phú Mỹ, Đạm Cà Mau, Urê Ninh Bình và một số loại Urê nhập khẩu từ Trung Quốc đang được bán lẻ ở mức 830.000-900.000 đồng/bao. Mức giá này đã giảm khoảng 50.000 đồng/bao so với cách nay hơn 1 tháng, nhưng giá Urê vẫn cao hơn rất nhiều so với mức giá 350.000-500.000 đồng/bao của các năm trước.
Ông Huỳnh Ngọc Anh, chủ cửa hàng vật tư nông nghiệp Mỹ Ngọc ở quận Cái Răng, cho biết: "Giá phân bón tăng cao không chỉ gây tác động tiêu cực cho nông dân mà còn ảnh hưởng rất lớn đến những người bán lẻ phân bón như chúng tôi bởi nó làm tăng chi phí mua vào, trong khi lợi nhuận bị sụt giảm vì lượng hàng bán ra không còn nhiều như trước, do sức mua giảm, cũng như do cửa hàng phải hạn chế bán nợ vì sợ khó thu hồi". Bà Nguyễn Thị Cẩm Phượng, chủ Cửa hàng Vật tư nông nghiệp Phượng ở huyện Thới Lai, TP Cần Thơ, cũng cho biết: "Hiện tại, sức mua nhiều loại phân bón tại cửa hàng đã giảm hơn 50% so với các năm trước. Giá phân bón tăng cao, trong khi giá nhiều sản phẩm trồng trọt bấp bênh đã làm cho nông dân sản xuất nhiều loại cây trồng dễ bị thua lỗ. Từ đó cửa hàng cũng rất khó thu hồi các khoản tiền nông dân mua thiếu phân bón từ đầu vụ, chờ tới cuối vụ bán nông sản xong mới trả".
Theo anh Nguyễn Tấn Phát, Chủ cửa hàng vật tư nông nghiệp Tấn Phát ở huyện Thới Lai, do giá cao, nông dân giảm mua phân bón nên sức tiêu thụ nhiều loại phân bón tại cửa hàng cũng giảm hơn 30% so với trước đây. Hiện cửa hàng cũng đang tìm các loại phân bón hữu cơ và phân bón hóa học có giá rẻ để thay thế các loại phân bón có giá quá cao. Tuy nhiên, cửa hàng còn gặp khó trong việc nhận diện, đánh giá chất lượng sản phẩm và cũng ngại sẽ khó tiêu thụ. Cửa hàng chọn giải pháp "mua hàng tới đâu bán tới đó", chứ không mua dự trữ nhiều vì nếu giá giảm bất ngờ sẽ bị lỗ.
Trước những khó khăn trên, nhiều nông dân và cửa hàng bán lẻ phân bón không chỉ mong muốn giá phân bón sớm "hạ nhiệt" mà rất cần ngành chức năng tăng cường công tác thông tin và có các hoạt động tập huấn, giới thiệu cụ thể cho nông dân về những loại phân bón có giá cả phù hợp và chất lượng đảm bảo, nhất là các loại phân bón hữu cơ. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, quản lý chặt chẽ giá cả và chất lượng các loại phân bón trên thị trường, tránh xảy ra tình trạng tăng giá bất hợp lý hay hàng gian, hàng giả, kém chất lượng.
Bài, ảnh: KHÁNH TRUNG