09/07/2020 - 08:19

“Parental Guidance”

Gia đình và sự dung hòa giữa 3 thế hệ 

“Parental Guidance” (tựa Việt “Khi cháu là siêu quậy”) là bộ phim tình cảm gia đình hài hước của Mỹ, mang đến những tiếng cười đầy ý nghĩa về cách nuôi dạy con cháu trong gia đình. Phim phát sóng lúc 8 giờ, thứ sáu ngày 10-7 trên kênh HBO.

Ngày đầu gặp nhau, ông ngoại đã bị cháu chơi khăm.

Alice là một người mẹ đảm đang trong việc chăm sóc 3 đứa con. Khi dự định đi xa vài ngày vì công việc kết hợp với nghỉ ngơi thư giãn, Alice và chồng nhờ cha mẹ của cô đến trông con giúp. Tuy nhiên, ông bà Artie và Diane lại có cách nghĩ và nuôi dạy con khác biệt với cô con gái của mình nên mọi chuyện không hề suôn sẻ. Nhất là khi 3 đứa trẻ có phần nghịch ngợm và lập dị so với trẻ em khác. Nhiều tình huống dở khóc, dở cười xảy ra khiến mọi chuyện ngày càng thêm rắc rối. Liệu 3 thế hệ ấy có tìm được tiếng nói chung sau những mâu thuẫn, bất đồng?

“Parental Guidance” mang đến nhiều tiếng cười với hàng loạt các tình huống rắc rối, thú vị kéo dài từ đầu đến cuối phim. Ngay ngày đầu gặp cháu, ông Artie bị đứa cháu út nghịch ngợm Baker, 5 tuổi, chơi một vố khiến ông không thốt nên lời. Cả ông và bà tiếp tục ngạc nhiên khi trong gia đình con gái sử dụng nhiều công nghệ, đồ dùng hiện đại cũng như cách thức giáo dục và giao tiếp với con trẻ của con gái mình. Ðiển hình như ông bà được dặn là không được nói “không” hoặc “đừng” với bọn trẻ mà phải dùng những câu nói thay thế đầy nhẹ nhàng, yêu thương để khiến bọn trẻ cảm thấy được tôn trọng và có giá trị…

Mọi chuyện càng khó khăn hơn khi 3 đứa cháu mỗi đứa một tính nết và rất khó gần, khó dạy. Cô chị lớn Happer, 12 tuổi, đang ở tuổi dậy thì nên nhạy cảm và đang mang nặng áp lực phải thi đậu vào một trường dạy nhạc danh tiếng. Cậu bé Tuner 8 tuổi thì nhút nhát và trầm tính; còn cậu nhóc Baker lại siêu quậy và ngang bướng. Quá trình ông bà gần gũi, chăm sóc 3 cháu ngoại là những nỗ lực phi thường để có thể hiểu chúng muốn gì và làm đúng ý con gái mình. Sau những nỗ lực bất thành, ông bà quyết định làm theo phương pháp của mình và điều đó đem đến những tác động tích cực lẫn những hậu quả khó lường... Ðỉnh điểm của mọi chuyện là khi cô con gái Alice quay về và giận dữ với cha mẹ mình, còn Happer cũng thốt ra những lời nặng nề làm Alice chấn động. Mọi chuyện tưởng như bế tắc; nhưng khi mỗi người biết nhìn nhận những sai lầm, thiếu sót của mình, thẳng thắn góp ý và chia sẻ chân thành với nhau thì cuộn chỉ rối dần được tháo gỡ…

Bên cạnh những tiếng cười, phim có những giây phút lắng đọng làm người xem phải suy ngẫm về lối sống và cách nghĩ của mỗi người. Ðặc biệt là các phương pháp nuôi dạy con. Alice rất giỏi nuôi con nhưng cô không nhận ra những bất cập, hạn chế trong cách dạy con của mình; nên sự xuất hiện của cha mẹ và những chuyện xảy ra khiến cô phải suy nghĩ và thay đổi. Cha mẹ của Alice thì luôn muốn tạo sự kết nối với con cháu bằng sự yêu thương, gần gũi và cả những hoài niệm ngày xưa. Trên hết, mỗi thành viên đều dành cho nhau tình cảm và sự quan tâm chân thành, để sau tất cả họ tìm được cách dung hòa và 3 thế hệ thực sự hạnh phúc trong một gia đình.

CÁT ĐẰNG

Chia sẻ bài viết