23/04/2021 - 18:54

Giả danh thẩm phán để lừa đảo, lãnh án 16 năm tù 

(CT) - Ngày 23-4, Tòa án Nhân dân TP Cần Thơ xét xử sơ thẩm vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tuyên phạt Khưu Bình (29 tuổi, không nghề nghiệp, ngụ quận Ninh Kiều) 16 năm tù. 

Bị cáo Khưu Bình.

Bị cáo Khưu Bình.

Bình và ông C (ngụ quận Ninh Kiều) có quan hệ họ hàng với nhau. Ðể có tiền chơi game và tiêu xài cá nhân, Bình đã dùng thủ đoạn gian dối, thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của ông C trên 1,5 tỉ đồng.

Trước đó, năm 2019, ông C có gởi đơn đến tòa án một quận trong thành phố để giải quyết một số vấn đề liên quan đất đai. Bình có đưa ông C đến tòa và nhờ thẩm phán D hướng dẫn thủ tục; sau này thẩm phán D được giao thụ lý vụ việc. Biết điều này, Bình điện thoại giả là thẩm phán D nhiều lần gọi điện kêu ông C cho mượn tiền để chữa bệnh cho vợ, lo chi phí đám tiệc… Do hồ sơ ông D đang thụ lý và cũng mong muốn được giải quyết nhanh, ông C tin tưởng. Những lần gởi tiền, ông C đều đưa cho Bình để mang lại cho ông D hoặc chuyển theo tài khoản Bình đưa ra, chứ không gặp trực tiếp ông D. Để tạo sự tin tưởng, Bình còn giả ông D ghi biên nhận mượn tiền và cam kết trả cho ông C.

Đến tháng 11-2019, ông C gọi điện đòi tiền, Bình nhờ người giả danh người thân của thẩm phán D bảo lãnh phần nợ này và hứa sẽ trả. Đòi hoài không được, ông C nói sẽ gởi đơn tố cáo, Bình thừa nhận vụ việc và tiếp tục hứa trả nợ. Tuy nhiên, Bình không thực hiện mà bỏ trốn khỏi địa phương. Ngày 8-7-2020, ông C làm đơn tố giác Bình đến cơ quan chức năng. Ngày 5-11-2020, Bình bị bắt tạm giam.

Tại tòa, Bình thừa nhận hành vi phạm tội, xin án nhẹ để đi làm kiếm tiền trả khắc phục hậu quả. Theo Hội đồng xét xử, bị cáo đã lợi dụng lòng tin tưởng của bị hại, dùng thủ đoạn gian dối giả danh thẩm phán để chiếm đoạt số tiền lớn. Hành vi của bị cáo cần phải có mức án nghiêm để răn đe nên tuyên hình phạt trên.

Tin, ảnh: KIỀU CHINH

Chia sẻ bài viết