30/06/2020 - 05:59

Fiji mời gọi tỉ phú đến trốn dịch 

Với việc ngành du lịch trên khắp thế giới từng bước mở cửa trở lại, đảo quốc Fiji đang mời các tỉ phú đến thiên đường nghỉ dưỡng này để trốn dịch COVID-19.

Một góc đảo Kokomo thuộc Fiji. Ảnh: Forbes

Thủ tướng Frank Bainimarama vừa gửi thư ngỏ tới các tỉ phú muốn đến thăm quốc gia Nam Thái Bình Dương. “Giả sử bạn là một tỉ phú, muốn lái chuyên cơ riêng, thuê hòn đảo riêng và đầu tư hàng triệu USD vào Fiji trong thời điểm này. Nếu thực hiện đầy đủ những biện pháp phòng ngừa y tế cần thiết và thanh toán các khoản phí liên quan, bạn sẽ có một ngôi nhà mới ở thiên đường để tránh dịch” - Thủ tướng Bainimarama viết trên Twitter.

Tổng Chưởng lý Fiji Aiyaz Sayed-Khaiyum xác nhận khoảng 30 người giàu có đến từ một công ty rất nổi tiếng đã được phép bay đến nước này. Họ đến bằng máy bay tư nhân, trước khi đi thủy phi cơ tới điểm cuối cùng và sẽ lưu lại trong 3 tháng. Ông Khaiyum cho biết việc hướng tới du khách tỉ phú là chiến lược tạo ra sự cân bằng giữa việc quản lý rủi ro về khả năng lây nhiễm COVID-19 và phục hồi kinh tế. Theo Kênh CNN, 40% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Fiji đến từ du lịch quốc tế, do vậy việc đóng cửa biên giới để chống dịch trong những tháng qua đã làm tê liệt nền kinh tế nước này.

Để vực dậy kinh tế, ngoài việc “dụ dỗ” các tỉ phú, Fiji cũng bắt đầu triển khai sáng kiến “Làn đường xanh” nhằm chào đón du khách đến bằng du thuyền. Khách du lịch sẽ phải cách ly 14 ngày trên tàu trước khi cập cảng và sau đó có thể tự do dạo chơi khắp đất nước sau khi có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Quốc gia này cũng chào đón các đoàn quay phim đến đây lấy bối cảnh, miễn là họ tuân theo các biện pháp kiểm dịch.

Gần đây, Thủ tướng Bainimarama tuyên bố ý định thành lập “Bong bóng Bula”, cho phép đi lại giữa Úc, New Zealand và Fiji mà vẫn đảm bảo kiểm soát cẩn thận và an toàn. Tuy nhiên, ý định này dường như đã thất bại bởi Úc và New Zealand cam kết sẽ hợp tác với nhau trước rồi mới xem xét mở cửa với các quốc gia Thái Bình Dương khác.

Tính đến nay, Fiji chỉ ghi nhận 18 ca nhiễm COVID-19 và không có trường hợp tử vong. Kể từ giữa tháng 4, nước này không phát hiện thêm ca nhiễm mới.

Với hơn 1.000km đường bờ biển, khoảng 322 hòn đảo, Fiji được mệnh danh là thiên đường mùa Hè dành cho người yêu biển nhờ vô số bãi tắm ngập nắng, những bãi cát vàng nguyên sơ và rạn san hô đầy màu sắc. 

HẠNH NGUYÊN

Chia sẻ bài viết