09/06/2023 - 19:18

EU đạt thỏa thuận về phân bổ số người xin tị nạn 

Liên minh châu Âu (EU) ngày 8-6 đã đạt được thỏa thuận cho phép các quốc gia thành viên chia sẻ việc tiếp nhận số người xin tị nạn hoặc đóng góp cho một quỹ chung do EU quản lý để chăm sóc người di cư.

Người di cư vượt Địa Trung Hải vào châu Âu.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Thụy Ðiển, quốc gia đang giữ chức Chủ tịch luân phiên EU, cho biết thỏa thuận này là “sự cân bằng tốt” về trách nhiệm đối với những người xin tị nạn và thể hiện sự đoàn kết trong EU. Bộ trưởng Nội vụ Ðức Nancy Faeser gọi thỏa thuận này là “thành công lịch sử” đối với “lục địa già”.

Phát biểu tại cuộc họp báo cùng ngày, Bộ trưởng Nội vụ Thụy Ðiển Maria Stenergard, người chủ trì các cuộc đàm phán, cho biết nếu người nộp đơn không có cơ hội được tị nạn ở EU, sẽ bị trả về ngay lập tức và tất cả các đơn xin tị nạn đều được xử lý tối đa trong vòng 6 tháng. Theo bà Stenergard, các quốc gia không sẵn sàng tiếp nhận những người xin tị nạn sẽ phải đóng một khoản hỗ trợ tài chính lên tới 20.000 euro/người (21.571 USD/người) vào một quỹ do EU quản lý để hỗ trợ người di cư.

Tuy nhiên, theo Ủy viên EU về các vấn đề nội vụ, bà Ylva Johansson, vấn đề người xin tị nạn bị từ chối sẽ được gửi trả về đâu vẫn là vướng mắc lớn nhất trong các cuộc đàm phán. Bà Johansson cho biết hiện vẫn chưa có quyết định cụ thể và vấn đề này cần phải được xem xét thêm.

Trong khi cuộc họp của các Bộ trưởng nội vụ EU đang diễn ra tại Luxembourg, Thủ tướng Ðức Olaf Scholz cũng đã có cuộc hội đàm về cải cách vấn đề người di cư tại Rome với người đồng cấp Ý Giorgia Meloni. Ông Scholz khẳng định rằng vấn đề người di cư chỉ có thể được giải quyết nếu các nước thành viên cùng nhau phối hợp. Về phần mình, bà Meloni bày tỏ tin tưởng khối sẽ đạt được thỏa thuận về chính sách di cư.

Trước đó, EC đã công bố Kế hoạch hành động của EU nhằm quản lý các tuyến đường Tây Ðịa Trung Hải và Ðại Tây Dương, những tuyến đường vượt biên phổ biến của người di cư bất hợp pháp. Ðây là kế hoạch có tầm quan trọng đặc biệt đối với những quốc gia đang phải vật lộn với tình trạng nhập cư quy mô lớn, không thể kiểm soát.

Số người di cư vượt biên qua Ðịa Trung Hải vào châu Âu không ngừng gia tăng trong những ngày qua. Chỉ trong hai ngày 5 và 6-6, lực lượng bảo vệ bờ biển Italy đã giải cứu gần 1.500 người di cư trên những chiếc thuyền gặp nạn ở biển Ionian. Theo báo cáo mới nhất, trong 4 tháng đầu năm, số vụ bắt giữ người di cư dọc tuyến đường Trung Ðịa Trung Hải đã tăng 28% lên gần 42.200 vụ. Số vụ bắt giữ tại các tuyến đường di cư khác giảm từ 7% đến 47%. Tính từ đầu năm nay, số người di cư qua Trung Ðịa Trung Hải chiếm hơn một nửa số lượt nhập cảnh bất hợp pháp vào EU. Ngoài ra, các vụ vượt biên trái phép qua Ðịa Trung Hải trong 4 tháng đầu năm đã tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm 2022, đánh dấu mức cao nhất kể từ khi bắt đầu thống kê vào năm 2009.

Lượng người di cư được dự báo sẽ tiếp tục tăng khi thời tiết khu vực Ðịa Trung Hải trở nên ấm áp hơn trong giai đoạn chuyển giao từ Xuân sang Hè. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, thời tiết thuận lợi không phải là lý do duy nhất cho sự gia tăng lượng người di cư vào Ý. Khủng hoảng kinh tế, bất ổn chính trị, bạo lực và xung đột gia tăng... là những nguyên nhân chính khiến nhiều người dân ở các nước như Libya, Tunisia, Côte d’Ivoire, Guinea, Pakistan... quyết định rời bỏ quê hương đi tìm miền đất mới.

PHƯƠNG HOA

 

Chia sẻ bài viết