18/09/2020 - 15:40

Đội Vĩnh Thạnh 2 đoạt giải nhất Hội thi sản xuất lúa gạo bền vững 

(CTO) - Ngày 18-9, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Cần Thơ tổ chức Hội thi phát triển sản xuất lúa gạo bền vững năm 2020 nhằm giúp nâng cao trình độ, kiến thức chuyên môn cho nông dân sản xuất lúa tại các tổ hợp tác, hợp tác xã (HTX), tạo điều kiện để nông dân giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm về quản lý, vận hành và phát triển HTX hiệu quả. Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Thanh Dũng đến dự.

Hội thi có sự tham gia thi tài của 8 đội, mỗi đội gồm 5 thành viên là nông dân tiêu biểu được các quận, huyện lựa chọn và đã tham gia sản xuất lúa tại các tổ hợp tác, HTX tại các quận, huyện sản xuất lúa trọng điểm của thành phố gồm: Vĩnh Thạnh, Cờ Đỏ, Thới Lai và Thốt Nốt. Các đội tiến hành các phần thi gồm: phần thi trắc nghiệm kiến thức chung (cho cá nhân và tập thể); phần thi xử lý tình huống; phần thi về kỹ năng (xung quanh các giải pháp và kế hoạch phát triển mạnh HTX). Kết quả, Đội Vĩnh Thạnh 2 thuộc huyện Vĩnh Thạnh đã đoạt giải Nhất tập thể, với phần thưởng gồm 3 máy gieo hạt và 5 bộ đồ bảo hộ lao động; Đội Cờ Đỏ 2 đoạt giải Nhì, với phần thưởng gồm 2 máy gieo hạt và 5 bộ đồ bảo hộ lao động; Đội Vĩnh Thạnh 1 đoạt giải Ba, với phần thưởng là một máy gieo hạt và 5 bộ đồ bảo hộ lao động; Đội Thới Lai 1 và Thốt Nốt 2 cùng đoạt giải khuyến khích, với mỗi phần thưởng là 5 bộ đồ bảo hộ lao động. Ban tổ chức cũng trao các giải Nhất, Nhì, Ba và giải Khuyến khích dành cho các cá nhân.

TP Cần Thơ có trên 86.000ha đất canh tác lúa, với hệ số sử dụng đất 2,88 lần, mỗi năm thành phố gieo trồng 3 vụ lúa đạt tổng diện tích khoảng 220.000ha, sản lượng lúa trên 1,3 triệu tấn. Thời gian qua, ngành Nông nghiệp tích cực triển khai nhiều hoạt động điều chỉnh kỹ thuật, hướng đến sản xuất sạch, tăng trưởng xanh bằng nhiều giải pháp như: áp dụng các kỹ thuật “3 giảm, 3 tăng”, “1 phải, 5 giảm”, công nghệ sinh thái… đã sử dụng hiệu quả và tiết kiệm các nguồn tài nguyên đất, nước và chi phí vật tư đầu vào, vừa góp phần bảo vệ môi trường. Thành phố cũng hỗ trợ nông dân trồng lúa liên kết thành lập các tổ hợp tác và HTX để thuận lợi ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất và  gắn kết với doanh nghiệp bao tiêu, ổn định đầu ra sản phẩm.

Tin, ảnh: KHÁNH TRUNG

Chia sẻ bài viết