19/02/2020 - 19:29

Đoàn công tác Trung ương khảo sát xây dựng nông thôn mới huyện Thới Lai, Cờ Đỏ 

(CT)- Ngày 19-2, Đoàn công tác Văn phòng điều phối nông thôn mới (NTM) Trung ương do ông Nguyễn Minh Tiến, Cục trưởng, Chánh Văn phòng điều phối NTM Trung ương, làm trưởng đoàn đã đến khảo sát, đánh giá kết quả xây dựng NTM ở huyện Thới Lai, Cờ Đỏ. Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Thanh Dũng tiếp và làm việc với đoàn.

Đoàn công tác Trung ương khảo sát Trung tâm Văn hóa xã Thới Tân, huyện Thới Lai. 

Sau 9 năm triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM, huyện Thới Lai và Cờ Đỏ đã cơ bản hoàn thành 100% số xã đạt chuẩn NTM và 9 tiêu chí huyện NTM với sự đồng thuận cao của nhân dân. Trên cơ sở đó, UBND TP Cần Thơ đề nghị Trung ương xét, công nhận huyện Thới Lai, Cờ Đỏ đạt chuẩn huyện NTM năm 2019. Trong chuyến làm việc lần này, Đoàn công tác Trung ương khảo sát hồ sơ và đi thực tế một số mô hình, công trình trên địa bàn các xã tại huyện Thới Lai và Cờ Đỏ. Theo đó, Đoàn đã đến thăm ngẫu nhiên một số trường học, Trung tâm Văn hóa xã, giao thông... Đồng thời, tìm hiểu một số mô hình sản xuất hiệu quả, hợp tác xã, công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn 2 huyện. Qua khảo sát thực tế, các thành viên trong Đoàn công tác Trung ương đã phân tích, đánh giá những ưu điểm, nhược điểm cần khắc phục trong thực hiện các tiêu chí NTM của huyện Thới Lai và Cờ Đỏ. Đồng thời, nêu lên các vấn đề cần bổ sung, sửa chữa trong việc hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục trình công nhận đạt chuẩn NTM của 2 huyện.

Thay mặt Đoàn công tác, ông Nguyễn Minh Tiến, Cục trưởng, Chánh Văn phòng điều phối NTM Trung ương, đánh giá cao những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thới Lai và Cờ Đỏ đạt được trong công tác xây dựng NTM trong thời gian qua. Nổi bật là hệ thống cơ sở hạ tầng tại các xã được quan tâm đầu tư xây dựng. Các địa phương tập trung tái cơ cấu ngành nông nghiệp, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp lợi thế địa phương. Nhờ vậy, thu nhập bình quân người dân đạt và vượt yêu cầu đề ra. Cùng với đó, cảnh quan môi trường nông thôn thông thoáng, sạch đẹp. Nhiều người dân đã chủ động tự dọn dẹp xung quanh nhà, trồng hoa, làm hàng rào... thể hiện sự tham gia trong xây dựng NTM. Đồng thời, đề nghị huyện Thới Lai và Cờ Đỏ tiếp tục chỉ đạo để duy trì nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM. Một số vấn đề cần chú trọng thực hiện trong thời gian tới như: đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng giao thông; quan tâm cải thiện cảnh quan môi trường, xử lý rác thải; xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập người dân... Bên cạnh đó, 2 huyện hoàn thành hồ sơ, thủ tục theo góp ý của Đoàn để báo cáo với Hội đồng thẩm định quốc gia, tham mưu, trình Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Thới Lai và Cờ Đỏ đạt chuẩn huyện NTM năm 2019.

Tin, ảnh: T. TRINH

Chia sẻ bài viết