11/07/2019 - 19:38

Đỡ sinh thành công thai nhi bị dây rốn thắt nút

(CTO) – Các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ vừa báo tin vui đỡ sinh thành công cho thai phụ có thai nhi bị dây rốn thắt nút gây tắc mạch rốn. Em bé 2.900gr an toàn chào đời trong niềm vui của cả bác sĩ và gia đình sản phụ (ảnh).

Ngày 9-7, chị T.T.A.T (22 tuổi, ở huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh) nhập viện BV Phụ sản TP Cần Thơ trong tình trạng ối vỡ sớm, mang thai con so gần 36 tuần. Qua thăm khám và theo dõi thai, các bác sĩ phát hiện tim thai có những nhịp giảm lặp lại với dấu hiệu suy thai cấp. Các bác sĩ nhận định đây là một trường hợp thai suy trong tử cung, cần lấy thai nhanh; đồng thời diễn biến cuộc chuyển dạ thuận lợi, khả năng sổ thai nhanh và tim thai có đáp ứng với cuộc chuyển dạ nên quyết định hồi sức tích cực và theo dõi sát để giúp sản phụ sanh ngã âm đạo. Bên cạnh đó, đội ngũ khoa sơ sinh được huy động để hỗ trợ và chuẩn bị hồi sức bé ngay khi chào đời.

Trong vòng 20 phút, với sự đồng hành của các bác sĩ, sản phụ “vượt cạn” an toàn, em bé khỏe mạnh chào đời. Sau cuộc sanh, các bác sĩ kiểm tra dây rốn của trẻ sơ sinh, thấy hoại tử bầm tím gần hết chiều dài dây rốn, đồng thời có 1 nút thắt. Hiện mẹ con sản phụ đã khỏe mạnh và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Bác sĩ CKII Huỳnh Thanh Liêm - Trưởng khoa Sanh cho biết:. “Dây dây rốn thắt nút có thể xảy ra trong thai kỳ hoặc tại thời điểm chuyển dạ giới hạn dòng máu từ mẹ qua dây rốn, gây tắc mạch rốn và hoại tử mạch. Tắc mạch rốn trong tử cung là một trường hợp rất hiếm gặp, nguy hiểm (tỉ lệ 2.5 – 4.5/10.000 ca sinh). Nếu không phát hiện và cấp cứu kịp thời thai nhi sẽ tử vong trước khi chào đời. Với diễn tiến cuộc sinh thuận lợi, chị T. đã được theo dõi sát bởi đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, máy mornitor sản khoa theo dõi tim thai khi chuyển dạ và em bé chào đời an toàn bằng ngã tự nhiên.

“Hiện nay, chưa có phương pháp nào để ngăn ngừa nút thắt dây rốn xảy ra. Khi chưa vào chuyển dạ, thông qua siêu âm Doppler động mạch rốn và động mạch não giữa thai nhi và đo biểu đồ tim thai có thể giúp phát hiện suy thai để kịp thời cấp cứu. Vì vậy, chăm sóc thai kỳ đúng cách và thực hiện khám thai định kỳ là điều cần thiết để đảm bảo thai nhi của mẹ được phát triển khỏe mạnh và không gặp biến chứng. Bên cạnh đó, các sản phụ cũng cần chú ý hơn đến các biểu hiện, cử động của thai nhi, khi thấy bất kỳ hiện tượng bất thường nào thì cần phải đi khám ngay để có thể xử trí kịp thời”, Bác sĩ Liêm khuyến cáo.

THU SƯƠNG

Chia sẻ bài viết