03/03/2020 - 07:04

Dịch COVID-19: Số ca tử vong trên toàn cầu vượt quá 3.000 người 

Theo hãng tin AFP, ngày 2-3, số ca tử vong do dịch COVID-19 trên toàn cầu đã vượt 3.000 người, sau khi Trung Quốc đại lục thông báo có thêm 42 ca tử vong trong ngày 1-3. 

Nhà sáng lập Tân Thiên Địa Lee Man-hee xin lỗi người dân. Ảnh: AFP

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho biết tất cả các ca tử vong mới đều ở tỉnh Hồ Bắc, khu vực hiện là tâm dịch của nước này. Trong ngày 1-3, Trung Quốc đại lục xác nhận thêm 202 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm mới tại nước này lên 80.026 người. Đây là số ca nhiễm mới ít nhất tính theo ngày tại Trung Quốc đại lục kể từ cuối tháng 1 vừa qua. Trong khi đó, tổng số ca tử vong tại Trung Quốc đại lục là 2.912 người. 

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cũng cho biết trong ngày 1-3 có 2.837 người nhiễm COVID-19 được xuất viện sau khi bình phục tại Trung Quốc đại lục, nâng tổng số người xuất viện tại nước này lên 44.645 người.

Giáo phái Tân Thiên Địa ở Hàn Quốc đối mặt cuộc điều tra tội giết người

* Indonesia. Tổng thống Joko Widodo xác nhận 2 trường nhiễm SARS-CoV-2 gây viêm đường hô hấp cấp đầu tiên tại nước này. Cả hai trường hợp đều là công dân Indonesia.
* Ý. Thủ tướng Giuseppe Conte ký sắc lệnh mới bổ sung các biện pháp nhằm ngăn chặn lây lan dịch COVID-19. Tính đến 18h00 ngày 1-3 (giờ địa phương), số người được xác định dương tính với SARS-CoV-2 ở nước này là 1.694, số ca tử vong là 34.
* Thái Lan. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Tổng cục Du lịch hạ dự báo lượng du khách nước ngoài tới “Xứ sở Chùa vàng” trong năm nay xuống còn 33 triệu lượt, giảm 3 triệu lượt so với chỉ tiêu mới nhất và thấp hơn khoảng 6-7 triệu lượt so với mức kỷ lục 39,8 triệu lượt được ghi nhận năm 2019.

Chính quyền thủ đô Seoul của Hàn Quốc đã yêu cầu các công tố viên đưa ra các cáo buộc, trong đó có cáo buộc tội danh giết người, nhằm vào ban lãnh đạo của giáo phái Tân Thiên Địa (Shincheonji) với cáo buộc tổ chức này không hợp tác trong công tác ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19. 

Hàn Quốc đã ghi nhận sự gia tăng mạnh số ca nhiễm COVID-19, thêm hơn 4.000 trường hợp trong vòng chưa đầy 2 tuần qua, trong đó khoảng 60% số ca nhiễm trên cả nước có liên quan đến giáo phái Tân Thiên Địa. Trong khi giới chức Hàn Quốc đang nỗ lực tìm kiếm và tiến hành xét nghiệm đối với hơn 266.000 người có quan hệ với Tân Thiên Địa, giáo phái này bị cáo buộc cung cấp sai danh sách thành viên cho cơ quan chức năng.

Cùng ngày,  thay mặt Tân Thiên Địa, người sáng lập giáo phái - ông Lee Man-hee - đã gửi lời xin lỗi tới tất cả mọi người liên quan tới tình trạng dịch COVID-19 lây lan tại Hàn Quốc hiện nay. 

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, các xét nghiệm của ông Lee Man-hee cho có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) chiều 2-3 cho biết nước này đã ghi nhận thêm hàng trăm ca nhiễm SARS-CoV-2, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 4.335 ca. KCDC cũng thông báo 4 ca tử vong mới, nâng tổng số ca tử vong lên 26 ca.

WHO khuyến cáo các nước dự trữ bình oxy 

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi tất cả các nước chuẩn bị các thiết bị y tế hỗ trợ hô hấp như máy thở, bình oxy ... để điều trị cho các bệnh nhân mắc COVID-19 nguy kịch.

Trong báo cáo mới nhất công bố ngày 2-3, WHO khẳng định liệu pháp oxy là cách “can thiệp điều trị” cơ bản đối với những bệnh nhân nguy kịch. WHO nhấn mạnh tất cả các quốc gia nên phát huy tối đa hiệu quả sử dụng máy đo nhịp tim và nồng độ oxy trong máu và hệ thống hỗ trợ cung cấp dưỡng khí cho bệnh nhân trong giai đoạn nguy kịch.

Trần Quyên - Mạnh Hùng

Chia sẻ bài viết