27/05/2020 - 22:07

Đề nghị xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông

Cử tri thành phố đề nghị có biện pháp xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trong khu vực quận Ninh Kiều, nhất là tình trạng dừng xe sai làn đường, ô tô đậu đỗ trước cổng trường học, xe tải đậu đỗ để lên xuống hàng hóa gây mất an toàn giao thông… Nội dung trả lời của Công an thành phố như sau:

Ngay từ đầu năm 2020, Công an thành phố đã ra quân thực hiện cao điểm bảo đảm TTATGT - trật tự xã hội (TTXH) Tết Nguyên đán 2020 và triển khai Kế hoạch số 59/KH-CATP-PV01 bảo đảm TTATGT-TTXH năm 2020, với chủ đề “Đã uống rượu, bia - không lái xe”. Trong đó, tập trung chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT), Cảnh sát trật tự (CSTT), Công an phường, xã, thị trấn tăng cường tuần tra kiểm soát 24/24 giờ trên các tuyến giao thông và lập lại trật tự đô thị (TTĐT) trên địa bàn, để kịp thời phát hiện ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Đến cuối tháng 3-2020, lực lượng CSGT đường bộ và lực lượng CSTT đã tổ chức 10.419 cuộc tuần tra kiểm soát, phát hiện lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính 12.450 trường hợp, với số tiền trên 12 tỉ đồng, tạm giữ 2.133 phương tiện, tước giấy phép lái xe 1.448 trường hợp. Trong đó xử lý 500 trường hợp dừng đỗ sai quy định và 300 trường hợp vi phạm xếp dỡ hàng hóa trên phương tiện. Ngoài ra, còn nhắc nhở cho viết cam kết 4.254 trường hợp vi phạm về TTĐT.

- Đối với các hành vi dừng xe sai làn đường ở một số giao lộ, thời gian qua, lực lượng CSGT đứng chốt chỉ huy điều khiển phương tiện giao thông đã tuyên truyền, nhắc nhở và xử lý 45 trường hợp tại các ngã ba, ngã tư có lắp hệ thống đèn, biển báo cho phép các loại xe được rẽ phải và lắp biển cấm dừng cấm đỗ.

- Đối với ô tô đậu đỗ trước cổng các trường học vào giờ tan học, Công an thành phố đã chỉ đạo lực lượng CSGT và CSTT, Công an phường tăng cường hướng dẫn, điều tiết giao thông và nhắc nhở người dân, đặc biệt là phụ huynh đến rước con em học sinh đậu đỗ xe đúng quy định tại các cổng trường học, do vậy trong thời gian qua chưa xử lý trường hợp nào vi phạm.

Riêng đối với tình trạng xe tải đậu đỗ để lên xuống hàng hóa gây mất an toàn giao thông trên đường Nguyễn An Ninh, Châu Văn Liêm… hiện nay, tại các tuyến này chưa có lắp biển cấm dừng, cấm đỗ nên tất cả các phương tiện được dừng, đỗ theo quy định. Qua quá trình tuần tra kiểm soát, lực lượng CSGT và CSTT chưa phát hiện trường hợp vi phạm, đa số là nhắc nhở, tuyên truyền giáo dục các phương tiện chấp hành nghiêm quy định của pháp luật khi tham gia giao thông, không được đậu đỗ để lên xuống hàng hóa gây mất an toàn giao thông.

Thời gian tới, Công an thành phố tiếp tục chỉ đạo lực lượng CSGT, CSTT, Công an phường tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm về TTATGT, TTĐT, nếu phát hiện các trường hợp phương tiện đậu đỗ lên xuống hàng hóa gây mất an toàn giao thông các tuyến đường thuộc nội ô quận Ninh Kiều, kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, còn phân công bố trí lực lượng phân luồng hướng dẫn điều tiết giao thông vào các giờ cao điểm, tổ chức tuyên truyền cho người dân và hướng dẫn phụ huynh học sinh đậu đỗ xe đúng quy định của pháp luật, không lấn chiếm lòng đường gây ùn tắc giao thông trước cổng trường khi đưa, rước con em đến trường.

Chia sẻ bài viết