27/06/2022 - 17:55

Đề nghị mức án 16-17 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Minh Chuyển 

(CT) - Ngày 27-6-2022, TAND TP Cần Thơ tiếp tục phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (VCB) chi nhánh Trà Nóc (sau đổi thành VCB Tây Đô) đối với bị cáo Nguyễn Minh Chuyển (cựu giám đốc VCB Tây Đô) cùng 14 bị cáo khác: 4 bị cáo thuộc ngân hàng là Trần Anh Huy (cựu trưởng phòng khách hàng) và Phạm Văn Trí, Đỗ Phương Bảo Quế và Nguyễn Hữu Nghĩa đều là cán bộ của ngân hàng; 10 bị cáo thuộc nhóm doanh nghiệp là Nguyễn Hùng Cường và Nguyễn Công Trừng (cùng là em bị cáo Chuyển), Lê Tùng Huy, Nguyễn Thị Tuyết Trinh, Trịnh Minh Tú, Võ Vũ Bình, Cao Hoàng Thám, Nguyễn Thanh Hùng, Trang Hồng Sơn, Võ Hoàng Thám.

Bị cáo Nguyễn Minh Chuyển tại phiên tòa.

Bị cáo Nguyễn Minh Chuyển tại phiên tòa.

Tại phiên tòa, Viện kiểm sát đã phát biểu quan điểm luận tội và đề nghị mức án đối với các bị cáo: Bị cáo Nguyễn Minh Chuyển từ 16-17 năm tù, bị cáo Trần Anh Huy 10-11 năm tù, Phạm Văn Trí 2-3 năm tù, bị cáo Quế 1 năm 6 tháng đến 2 năm tù cho hưởng án treo, bị cáo Nghĩa 1 năm đến 1 năm 6 tháng tù cho hưởng án treo, bị cáo Cường 6-7 năm tù, bị cáo Lê Tùng Huy 3 năm 6 tháng đến 4 năm 6 tháng tù giam, bị cáo Trinh 2 năm 6 tháng đến 3 năm cho hưởng án treo, bị cáo Tú 2 năm 6 tháng đến 3 năm tù, bị cáo Trừng 2 năm 6 tháng đến 3 năm cho hưởng án treo, bị cáo Bình 2 năm 6 tháng đến 3 năm tù cho hưởng án treo, bị cáo Thám 2 năm 6 tháng đến 3 năm cho hưởng án treo, bị cáo Sơn 2 năm đến 2 năm 6 tháng cho hưởng án treo, bị cáo Võ Hoàng Thám 1 năm đến 1 năm 6 tháng, bị cáo Hùng 2 năm 6 tháng đến 3 năm cho hưởng án treo. Tại phiên tranh luận, Viện Kiểm sát và các luật sư tranh luận xung quanh một số tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho các bị cáo.

Như Báo Cần Thơ đã đưa tin, từ năm 2011 đến 2014, do tình hình kinh tế khó khăn, các doanh nghiệp trong 6 nhóm (Nam Sông Hậu, Trường Nguyên, Thép Đông Dương, An Đô, Cơ Khí Tây Đô, Du lịch Đại Dương) trên kinh doanh thua lỗ, không có tiền trả nợ gốc và lãi cho ngân hàng. Sau đó, các chủ doanh nghiệp đề nghị bị cáo Chuyển cho khoanh nợ, giãn nợ, bán tài sản để trả nợ. Tuy nhiên, do sợ phát sinh nợ xấu, ảnh hưởng đến việc xếp hạng tín dụng của VCB Tây Đô và ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín cá nhân, đồng thời biết việc “đảo nợ” chưa có quy định hình thức xử lý cụ thể nên Chuyển đề nghị và được em trai là Nguyễn Hùng Cường (chủ nhóm khách hàng Nam Sông Hậu) đồng ý tiếp nhận công ty Vĩnh Nguyên, gánh khoản nợ 146,5 tỉ của công ty này... Tại các cuộc họp giao ban của VCB Tây Đô, bị cáo Chuyển chỉ đạo cấp dưới “hỗ trợ” các nhóm khách hàng doanh nghiệp được vay vốn tại VCB Tây Đô không tuân thủ các quy định về cho vay của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, nhằm mực đích tạo điều kiện các các khách hàng này “đảo nợ” xấu… Cáo trạng quy kết Nguyễn Minh Chuyển cùng 14 bị cáo khác gây thiệt hại cho VCB Tây Đô hơn 278 tỉ đồng, sau đó các bị cáo đã khắc phục được hơn 70 tỉ.

Trước đó, TAND TP Cần Thơ đã đưa vụ án này ra xét xử lần đầu vào giữa năm 2019 với 11 bị cáo. Sau đó, TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh xử phúc thẩm đã tuyên hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra bổ sung. Sau khi điều tra lại, có thêm 4 người bị truy tố, nâng tổng số bị can lên 15 người; số tiền gây thiệt hại giảm từ 1.800 tỉ còn hơn 278 tỉ đồng.      

Báo Cần Thơ sẽ tiếp tục thông tin diễn biên phiên tòa.

Tin, ảnh: H.Y

Chia sẻ bài viết