29/01/2009 - 17:29

Đà Nẵng

Đầu tư cho tuyến y tế cơ sở

(TTXVN)- Đà Nẵng đang khẩn trương hoàn chỉnh đề cương chi tiết phát triển sự nghiệp y tế từ nay đến năm 2010. Những nhiệm vụ cụ thể được ngành tập trung thực hiện gồm: củng cố mạng lưới và hệ thống khám, chữa bệnh; chăm sóc sức khỏe sinh sản - kế hoạch hóa gia đình, y tế dự phòng và phòng chống một số bệnh xã hội, bệnh dịch nguy hiểm. Theo đó, trong hai năm tới, cùng với việc đưa vào hoạt động Bệnh viện Phụ nữ, Bệnh viện Ung thư thành phố và một số bệnh viện tư nhân, ngành Y tế thành phố sẽ phát triển số giường bệnh điều trị lên 5.000 giường nhằm cơ bản đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân thành phố và các tỉnh lân cận. Đối với mạng lưới y tế cơ sở, hiện tại có 100% trạm y tế xã được tầng hóa, tuy nhiên nhiều trạm y tế vẫn thiếu bác sĩ, chưa kể nhiều nơi chưa được đầu tư trang thiết bị để khám sàng lọc bệnh nhân từ tuyến cơ sở. Do vậy, đầu tư máy móc và nâng cao năng lực trình độ y sĩ, bác sĩ cho các trạm y tế vùng sâu, vùng xa là việc được chú trọng hàng đầu trong năm 2009. Mục tiêu đặt ra là bảo đảm số lượng cán bộ y tế khoảng 14 bác sĩ và 3 dược sĩ đại học/10 nghìn dân, trong đó mỗi trạm y tế có từ 1 bác sĩ trở lên.

Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, hiện nay năng lực điều trị các ca bệnh khó tại Đà Nẵng đã có thể thực hiện được, nhất là trong phẫu thuật tim mạch lồng ngực, các phẫu thuật nội soi, ghép tạng, thụ tinh trong ống nghiệm… Ngành Y tế thành phố cũng đang phấn đấu đến năm 2010, các bệnh viện có các trang thiết bị hiện đại, ngang tầm khu vực. Trong đó, các bệnh viện tuyến thành phố và quận, huyện được ưu tiên đầu tư theo hình thức xã hội hóa y tế, trang bị máy chụp cắt lớp điện toán thế hệ 3 hoặc 4, máy chụp mạch 1 bình điện kèm thiết bị cắt laser lòng mạch, siêu âm kỹ thuật cao, X-quang chuyên chụp vú; có máy phân tích, tách thành phần máu, máy tim phổi nhân tạo, máy cộng hưởng từ, phá sỏi ngoài cơ thể,... phấn đấu 100% giường hồi sức cấp cứu có máy theo dõi người bệnh.....

Mục tiêu của ngành Y tế Đà Nẵng đặt ra là phấn đấu trở thành Trung tâm điều trị, chăm sóc sức khoẻ cao của miền Trung- Tây Nguyên.

Văn Sơn

Chia sẻ bài viết