03/02/2023 - 09:08

Dấu ấn Mai Vàng 

Bài, ảnh: DUY KHÔI

Giải thưởng Mai Vàng (do Báo Người Lao động tổ chức) vừa khép lại mùa giải lần thứ 28 với buổi trao giải nhiều ấn tượng. Bước sang năm 2023, Mai Vàng sẽ lại khoe sắc với nhiều dấu ấn mới.

2 nữ NSND Kim Cương và NSND Lệ Thủy được chương trình “Mai Vàng tri ân” chọn đến thăm đầu tiên.

2 nữ NSND Kim Cương và NSND Lệ Thủy được chương trình “Mai Vàng tri ân” chọn đến thăm đầu tiên.

Với lịch sử 28 mùa giải đã qua, Mai Vàng được xem là một trong những giải thưởng lĩnh vực văn hóa - nghệ thuật uy tín của nước ta. Giải thưởng không chỉ góp phần tôn vinh những tài năng nghệ thuật mà còn là bệ phóng để các nghệ sĩ thăng tiến trong nghề nghiệp. 28 mùa giải đã qua, hàng trăm nghệ sĩ nhận giải và tỏa sáng, đã minh chứng cho điều đó.

Năm nay, nhìn vào danh sách các nghệ sĩ nhận Giải thưởng Mai Vàng, có thể hình dung bức tranh văn hóa - nghệ thuật nhiều màu sắc của Việt Nam trong năm. Họ là những nghệ sĩ có sản phẩm nghệ thuật nổi bật, được công chúng đón nhận hoặc có nhiều cống hiến. Có thể điểm qua như ca sĩ Ngô Kiến Huy và Phương Anh chiến thắng hạng mục Nam/Nữ ca sĩ được yêu thích. Giải thưởng hạng mục Nhóm hát được yêu thích được trao cho nhóm DALAB. Ca sĩ Ngô Kiến Huy còn chiến thắng ở hạng mục Người dẫn chương trình (MC). 2 diễn viên Nhan Phúc Vinh và Ninh Dương Lan Ngọc chiến thắng ở 2 hạng mục Nam/Nữ diễn viên điện ảnh - truyền hình được yêu thích; 2 nghệ sĩ Võ Minh Lâm và Tú Sương đoạt giải ở hạng mục Nam/ Nữ diễn viên sân khấu được yêu thích...

Điểm đặc biệt của Mai Vàng lần thứ 28 là Ban Tổ chức chọn trao giải thưởng cho Tác phẩm văn hóa - nghệ thuật xuất sắc trong năm qua. 3 tác phẩm được vinh danh là tập trường ca “Những ngọn khói về trời” của nhà thơ Bùi Phan Thảo; tập sách ảnh “Hành trình cùng Lực lượng Gìn giữ hòa bình tại Nam Xu-đăng” của nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Á và bộ tranh lụa của họa sĩ Đặng Quý Khoa.

Cùng với việc tổ chức bầu chọn và trao thưởng giải Mai Vàng hằng năm, cách đây 3 năm, Ban Tổ chức Giải thưởng Mai Vàng đã tổ chức thêm chương trình “Mai Vàng nhân ái” với mục đích hỗ trợ, thăm hỏi, động viên những nghệ sĩ trọn lòng “rút ruột nhả tơ”. Không chỉ có diễn viên đứng trên sân khấu, “Mai Vàng nhân ái” còn mang niềm vui đến anh em hậu đài: âm thanh, ánh sáng, đạo cụ, phục trang... Nhiều nghệ sĩ ở Cần Thơ như vợ chồng Kiều Mỹ Dung - Trần Thiện, Thạch Sỹ Long... cũng đã được sự động viên từ chương trình.

Năm 2023, kết thúc “Mai Vàng nhân ái”, Mai Vàng lại có một chương trình mới đầy ý nghĩa mang tên “Mai Vàng tri ân”. Chương trình nhằm ghi nhận và tri ân những nghệ sĩ có nhiều đóng góp cho nghệ thuật nước nhà, có nhiều cống hiến cho xã hội. 2 nữ NSND Kim Cương và NSND Lệ Thủy được chương trình chọn đến thăm đầu tiên vì những cống hiến để đời suốt chặng đường dài làm nghệ thuật. Mỗi nghệ sĩ được chương trình trao 100 triệu đồng, trong đó tặng riêng cho mỗi nghệ sĩ 50 triệu đồng, 50 triệu đồng còn lại chương trình gửi để đồng hành cùng các hoạt động thiện nguyện mà nghệ sĩ đang thực hiện.

Chia sẻ bài viết