08/03/2008 - 10:31

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân:

Đào tạo nhân lực ngành du lịch phải theo nhu cầu xã hội và doanh nghiệp

*  Thành lập Hiệp hội Du lịch ĐBSCL

Ngày 7-3, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chủ trì hội thảo quốc gia “Đào tạo nhân lực ngành du lịch theo nhu cầu xã hội” do Bộ Giáo dục và Đào tạo(GD&ĐT) và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) phối hợp tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh. Đại diện 72 trường đại học, cao đẳng và trung cấp, 20 Sở Du lịch và Thương mại - Du lịch các tỉnh, thành và 55 doanh nghiệp du lịch, khách sạn hàng đầu trong cả nước đã tham dự. Tại hội thảo, đã có 59 hợp đồng hợp tác đào tạo nhân lực được ký kết.

Phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: Chất lượng nhân lực là vấn đề hết sức cấp bách của ngành du lịch nước ta hiện nay. Cần đẩy mạnh và chú trọng phát triển nhân lực ngành du lịch cả về số lượng và chất lượng; sao cho chất lượng nhân lực phải trở thành thế mạnh và là tiền đề để du lịch Việt Nam phát triển mạnh. Việc đào tạo nhân lực cho ngành du lịch phải theo nhu cầu xã hội và các doanh nghiệp.

Tại Hội thảo, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân kêu gọi ngành giáo dục tích cực phối hợp cùng ngành du lịch tuyên truyền, cổ động, nhất là trong sinh viên - học sinh, tham gia bầu chọn cho các danh thắng Việt Nam (Vịnh Hạ Long, quần thể hang động Phong Nha - Kẻ Bàng và núi Phan-xi-păng) vào danh sách các kỳ quan thiên nhiên thế giới.

* Ngày 7-3-2008, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Chi nhánh tại Cần Thơ (VCCI) đã có cuộc họp công bố Quyết định số 104/QĐ-BNV của Bộ Nội vụ về việc cho phép thành lập Hiệp hội Du lịch ĐBSCL.

Hiệp hội Du lịch ĐBSCL là tổ chức xã hội - nghề nghiệp được thành lập dựa trên ý tưởng và mong muốn của các doanh nghiệp du lịch ở các địa phương nhằm liên kết hợp tác để thúc đẩy ngành du lịch ĐBSCL phát triển. Mục tiêu chính của Hiệp hội nhằm liên kết giữa các doanh nghiệp du lịch với chính quyền các địa phương, giữa doanh nghiệp du lịch với khách hàng và giữa doanh nghiệp du lịch với nhau, nghiên cứu đề xuất và kiến nghị với các cơ quan nhà nước về những chính sách liên quan đến ngành nhằm thúc đẩy ngành du lịch phát triển.

Dự kiến, Hiệp hội Du lịch ĐBSCL sẽ chính thức ra mắt vào đầu tháng 5-2008.

HOÀNG LIÊN SƠN (TTXVN) - D. K

Chia sẻ bài viết