18/10/2008 - 08:05

Ngày làm việc thứ hai, kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XII:

Đánh giá cao 8 nhóm giải pháp phát triển kinh tế xã của Chính phủ

Ngày 17-10, ngày làm việc thứ hai tại Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XII, các đại biểu tập trung thảo luận tại tổ với các nội dung: Kết quả thực hiện nhiệm vụ KT-XH và ngân sách Nhà nước năm 2008; kế hoạch phát triển KT-XH năm 2009; dự toán ngân sách nhà nước năm 2009, phương án phân bổ ngân sách TƯ và bổ sung ngân sách địa phương năm 2009.

Thảo luận về kết quả thực hiện nhiệm vụ KT-XH và ngân sách Nhà nước năm 2008, kế hoạch phát triển KT-XH năm 2009, hầu hết các ý kiến đều cho rằng báo cáo của Chính phủ đi sát thực tế, nói rõ những việc đã làm được và chưa làm được, từ đó có giải pháp khắc phục, đưa ra phương hướng mới tốt hơn cho năm 2009. Các đại biểu Quốc hội đánh giá cao 8 nhóm giải pháp tổng hợp, đồng bộ của Chính phủ đồng thời hoan nghênh Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt trong việc thực hiện. Tuy thời gian thực hiện các giải pháp còn ngắn song chúng ta đã vượt qua khó khăn, bước đầu đạt được một số kết quả cụ thể, từng bước củng cố niềm tin của nhân dân, các nhà đầu tư và cộng đồng doanh nghiệp vào chính sách, sự điều hành và ổn định của nền kinh tế.

Phát biểu tại phiên thảo luận, Hòa thượng Thích Thanh Tứ (Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng trị sự TƯ Giáo hội Phật giáo Việt Nam) hoan nghênh báo cáo của Chính phủ rõ ràng, đánh giá đúng mức, khiến người nghe phấn khởi. Mặc dù năm 2008, Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn như thiên tai dồn dập, rét đậm rét hại, biến động của thị trường thế giới ảnh hưởng tới trong nước, song với sự quan tâm đặc biệt, chỉ đạo kịp thời của Đảng, Nhà nước và tinh thần yêu thương đùm bọc lẫn nhau, đất nước ta đã vượt qua khó khăn, ổn định đời sống nhân dân, giữ vững ANTT.

Tuy nhiên, nhiều đại biểu cũng băn khoăn về những hạn chế, yếu kém và khó khăn cần quan tâm khắc phục. Đại biểu Phạm Thị Loan (Hà Nội) nhận xét báo cáo của Chính phủ chưa nêu hết những khó khăn, tồn tại. Chẳng hạn như việc thực hiện chính sách thắt chặt tiền tệ là một chủ trương đúng nhưng trong thực hiện có lúc lại thiếu linh hoạt, do vậy chưa giảm được chi thường xuyên, các doanh nghiệp gặp khó khăn trong SX-KD. Đại biểu các đoàn Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đắc Lắc cũng đề cập tới nhiều vấn đề KT-XH khác như: giải quyết việc làm cho người lao động; quan tâm cải tiến công tác dự báo; đào tạo, bồi dưỡng và sử dụng cán bộ dân tộc thiểu số; cải cách tư pháp; xem xét lại một số chương trình sự nghiệp kém hiệu quả; vấn đề kiểm soát giá cả; tình trạng đầu tư nhiều nhưng không hiệu quả, đầu tư dàn trải... Đặc biệt, nhiều ý kiến đại biểu bức xúc về việc Tập đoàn Điện lực Việt Nam trả lại 13 dự án đồng thời yêu cầu lãm rõ trách nhiệm của Điện lực Việt Nam cũng như Bộ Công thương trong lĩnh vực quản lý chuyên ngành.

Về dự toán ngân sách nhà nước năm 2009, phương án phân bổ ngân sách TƯ và bổ sung ngân sách địa phương năm 2009, đại biểu QH các tỉnh Thái Bình, Kiên Giang, Khánh Hòa, Bình Thuận cơ bản nhất trí với những chỉ tiêu được nêu. Ông Cao Sĩ Kiêm (Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam) đánh giá báo cáo nêu rất nhiều số liệu nhưng chưa thể hiện rõ tư tưởng chỉ đạo; qua đánh giá các số liệu rút ra được một số vấn đề. Đại biểu cũng nhấn mạnh, qua nhận xét trong báo cáo thẩm tra của UB Tài chính Ngân sách, có thể thấy việc thực hiện chủ trương về tiết kiệm chi hiện đang dừng tại chỗ, chưa đạt hiệu quả như mong muốn. Về chi ngân sách của các địa phương, cần có lộ trình, trọng tâm để khi điều hành, thực hiện không bị vấp. Đại biểu cũng đề nghị Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch Đầu tư nên có đánh giá về việc chuyển nguồn để khắc phục tình trạng vốn có mà không sử dụng được. Nêu lên thực trạng tại một số tỉnh như Bình Thuận, Bạc Liêu... có những công trình đã chờ 10 năm nay mà không có vốn, đại biểu yêu cầu cần nghiên cứu lại cơ chế về điều chuyển vốn; địa phương nào, ngành nào không sử dụng được thì xem xét để điều chuyển sang địa phương khác, ngành khác.

THU HƯƠNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết