11/03/2008 - 09:48

Bầu cử Mỹ:

Đảng Dân chủ vật lộn để tránh cuộc chiến "huynh đệ tương tàn"

(TTXVN)- Chiến thắng của ứng cử viên Barack Obama trước đối thủ Hillary Clinton tại cuộc bầu cử sơ bộ ở bang Wyoming hôm 8-3 đã đẩy nội bộ đảng Dân chủ vào tình thế tiến thoái lưỡng nan, buộc ban lãnh đạo đảng phải “vắt óc” tìm cách tháo gỡ bế tắc, tránh cuộc chiến “huynh đệ tương tàn” giữa hai ứng cử viên vẫn nuôi tham vọng trở thành tổng thống da màu đầu tiên hoặc nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ.

Các nhân vật chóp bu của đảng Dân chủ đang “vướng” vào cuộc đấu khẩu xung quanh việc liệu có tổ chức lại bầu cử sơ bộ ở Florida và Michigan, hai bang bị tước quyền cử đại biểu tham dự Đại hội đảng toàn quốc do tự ý chuyển ngày bầu cử sơ bộ lên trước ngày “Thứ Ba trọng đại” (5-2). Chủ tịch Ủy ban toàn quốc đảng Dân chủ (DNC), ông Howard Dean, đang chịu sức ép từ một loạt các quan chức đòi “phục hồi” quyền bỏ phiếu của 313 đại biểu thuộc bang Michigan và Florida. Đây được xem là một trong những nhân tố chính gây mâu thuẫn trong nội bộ đảng Dân chủ.

Ông Dean đề xuất hai giải pháp: Một là tiến hành bầu cử sơ bộ lại dưới hình thức bỏ phiếu qua bưu điện; hoặc là chia đều số ghế đại biểu theo tỷ lệ 50-50 cho hai ứng cử viên Obama và Clinton. Trong trường hợp tổ chức bầu cử lại, bang Florida không những gặp một loạt vấn đề về pháp lý mà còn vấp phải khó khăn về tài chính do đây là một trong những bang lớn và đông dân nhất.

Ông Dean một lần nữa khẳng định đảng sẽ không cấp kinh phí để tổ chức bầu cử lại, đồng thời nhấn mạnh mong muốn tránh để xảy ra “xung đột hao tiền tốn của” tại Đại hội đảng toàn quốc vào cuối tháng 8 tới ở Denver, nơi gần 800 “siêu đại biểu” sẽ quyết định “số phận” của các ứng cử viên. Trong khi đó, giải pháp thứ hai chắc chắn sẽ bị phe Clinton phản đối quyết liệt vì họ không muốn “nhường” phiếu ủng hộ cho đối thủ Obama.

Chia sẻ bài viết