27/08/2020 - 11:12

Đảm bảo an toàn cho học sinh đến trường 

Đầu tháng 9-2020, hàng ngàn học sinh trong trên địa bàn quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ sẽ chính thức tựu trường. Năm học mới này, ngành Giáo dục quận Ninh Kiều phải tăng cường thêm công tác mới là phòng, chống dịch bệnh COVID-19, đồng thời tích cực chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên... sẵn sàng cho ngày khai giảng.

Đơn vị chuyên môn phun thuốc khử trùng, chuẩn bị năm học mới tại Trường TH Lê Quý Đôn (quận Ninh Kiều).

Đơn vị chuyên môn phun thuốc khử trùng, chuẩn bị năm học mới tại Trường TH Lê Quý Đôn (quận Ninh Kiều). 

Năm học 2020-2021 sẽ chính thức tựu trường vào ngày 1-9-2020, ngành Giáo dục quận Ninh Kiều bước vào năm học mới với niềm tin sẽ gặt hái được nhiều kết quả tốt đẹp trong công tác giảng dạy. Phụ huynh học sinh cũng chuẩn bị đầy đủ cho con em đến trường. Năm học mới này, vợ chồng anh Huỳnh Minh Hiền, ở phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều có con bước vào lớp 1, mua sắm đầy đủ sách giáo khoa lớp 1 theo chương trình giáo dục phổ thông mới cùng tập và đồng phục mới... Anh Hiền trăn trở: “Mặc dù TP Cần Thơ an toàn với dịch bệnh, nhưng ở một số địa phương vẫn còn phức tạp nên cũng lo lắng, mong sao tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt hơn để các cháu học sinh có được niềm vui đến trường…”.

Có con và cháu vào học lớp 6 tại Trường THCS Ðoàn Thị Ðiểm, bà Trần Thị Nhung, ở phường An Cư, cho biết: “Trường THCS Ðoàn Thị Ðiểm được xây dựng khang trang đưa vào sử dụng năm học vừa qua. Gia đình tôi vui mừng, yên tâm khi con cháu được học tập tại ngôi trường này, bây giờ chỉ cần phối hợp tốt với nhà trường để phòng, chống dịch COVID-19”.

Chuẩn bị năm học mới, 11 trường THCS, 22 trường Tiểu học (TH), 43 trường mầm non trên địa bàn quận Ninh Kiều tất bật công tác sửa chữa, vệ sinh trường lớp... Theo cô Lâm Thanh Liễu, Trưởng phòng Giáo dục và Ðào tạo (GD&ÐT) quận Ninh Kiều, đầu năm học này, quận Ninh Kiều tiếp tục nâng cấp cơ sở vật chất, trường lớp ngày càng hoàn thiện, chuẩn hóa hơn, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục. Ðặc biệt, các trường được đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, trang thiết bị giảng dạy theo chuẩn quốc gia thì hiệu quả học tập ngày càng nâng cao, đáp ứng mong mỏi của người dân và các ngành, các cấp trên địa bàn.

 Năm học 2020-2021, quận Ninh Kiều đã ban hành kế hoạch huy động trẻ mầm non ra lớp và tuyển sinh lớp 1, lớp 6. Cụ thể, bậc mầm non, nhà trẻ dự kiến tuyển hơn 12.829 trẻ. Về tuyển sinh lớp 1, có tổng chỉ tiêu gần 4.120 học sinh lớp 1, với 116 lớp ở 22 trường TH công lập. Các trường phải đảm bảo thu nhận 100% trẻ trong độ tuổi; thực hiện quy mô số lớp, số học sinh trên lớp đúng quy định và nâng cao tỷ lệ lớp học 2 buổi/ngày. Tổng chỉ tiêu tuyển sinh lớp 6 là trên 4.273 học sinh, với 95 lớp. Các trường tổ chức xét tuyển 100% học sinh đã hoàn thành chương trình TH và trong độ tuổi quy định vào các trường THCS theo phương thức xét tuyển theo địa bàn...

Theo Phòng GD&ÐT quận Ninh Kiều, sau khi kết thúc năm học 2019-2020, ngành Giáo dục Ninh Kiều đã nhanh chóng triển khai công tác chuẩn bị cho năm học mới 2020-2021. Dự báo, tình hình dịch bệnh COVID-19 có thể tiếp tục gây nhiều khó khăn, áp lực nhưng toàn ngành đang cố gắng chủ động, xây dựng các tình huống có thể xảy ra để ứng phó. Hiện nay, các trường cơ bản hoàn thành công tác tuyển sinh đối với các bậc mầm non, TH và THCS, đồng thời ngày 1-9 học sinh sẽ chính thức tựu trường.

Bên cạnh hoàn chỉnh điều kiện cơ sở vật chất cho năm học mới như mọi năm, các trường có thêm một nhiệm vụ mới là chuẩn bị kỹ công tác phòng, chống dịch COVID-19, như: chuẩn bị đầy đủ máy đo thân nhiệt, dung dịch sát khuẩn, tập huấn quy trình phòng, chống dịch COVID-19, tiến hành phun khử trùng trường lớp, cập nhật thường xuyên tình hình sức khỏe học sinh khi các em đi học trở lại, phối hợp phụ huynh bảo vệ sức khỏe học sinh trong suốt năm học… Ðiển hình, Trường THCS Ðoàn Thị Ðiểm đã gửi đến phụ huynh các biện pháp phối hợp phòng, chống dịch COVID-19 cho học sinh. Trong đó, gia đình hướng dẫn các em thực hành hằng ngày các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Trước khi học sinh đến trường, gia đình tự kiểm tra thân nhiệt cho các em, không cho học sinh đến trường khi có biểu hiện như nóng, sốt, ho, khó thở…

Ông Nguyễn Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều, cho biết: “Quận Ninh Kiều đã chuẩn bị sẵn sàng cho năm học mới 2020-2021 song song với việc chủ động công tác phòng, chống dịch COVID-19. Ninh Kiều đã triển khai cho các cơ sở giáo dục trên địa bàn thực hiện tinh thần dạy học trong điều kiện mới để hoàn thành tốt kế hoạch năm học 2020-2021. Toàn ngành sẽ vừa dạy vừa phòng, chống dịch hiệu quả dựa trên tinh thần chủ động, phương tiện và trang thiết bị phòng, chống dịch luôn sẵn sàng, học sinh và phụ huynh chủ động hợp tác phòng dịch COVID-19…”.

Bài, ảnh: HÀ VĂN

 

Chia sẻ bài viết