03/03/2012 - 22:01

PHÓ THỦ TƯỚNG NGUYỄN THIỆN NHÂN:

Đại học Quốc gia cần đẩy mạnh hợp tác quốc tế giáo dục và khoa học công nghệ

Ngày 3-3, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn công tác của Chính phủ đã làm việc tại Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh (ĐHQG - HCM) về hoạt động giảng dạy và hoạt động nghiên cứu khoa học tại các trường đại học.

Tại buổi làm việc, PGS. TS Phan Thanh Bình, Giám đốc ĐHQG-HCM, cho biết, ĐHQG -HCM xác định chiến lược về xây dựng chất lượng đào tạo phải đạt chuẩn mực quốc tế, trong đó, đặc biệt chú ý đến việc nâng cao hiệu quả học tập, kỹ năng mềm của sinh viên; tạo môi trường học tập chuẩn mực quốc tế và chuẩn hóa chất lượng các chương trình đào tạo. ĐHQG - HCM kiến nghị với Phó Thủ tướng để nhà trường được tự chủ, chịu trách nhiệm trong hoạt động tài chính, quyết định các chính sách đối với cán bộ viên chức; kêu gọi đầu tư giáo dục theo phương thức xã hội hóa. ĐHQG cũng mong muốn được ủy quyền bổ nhiệm chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư sau khi có chứng nhận đủ chuẩn của Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước, đồng thời thành lập bệnh viện thực hành cho khoa Y và xây dựng Viện cao cấp về vật liệu tại ĐHQG - HCM.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhất trí cơ bản những kiến nghị của nhà trường và nhấn mạnh, việc đẩy mạnh hợp tác quốc tế về giáo dục và khoa học công nghệ là một trong những mục tiêu phát triển ngành giáo dục nói riêng và xã hội nói chung. Phó Thủ tướng khẳng định, muốn đào tạo giáo dục có chất lượng cao cần có sự nghiên cứu và đầu tư cho giáo dục; đề nghị cần có chương trình thu hút, hấp dẫn sinh viên ở các hệ đào tạo cử nhân tài năng để sau khi tốt nghiệp họ sẽ quay trở lại trường học làm công tác giảng dạy và nghiên cứu. ĐHQG-HCM cũng cần có kinh phí và cơ chế sàng lọc chất lượng đối với đối tượng này. Hiện tại, ĐHQG - HCM chưa có quy trình về chuẩn đầu ra và chuẩn chương trình đào tạo. Phó Thủ tướng đề nghị ĐHQG - HCM sơ kết về quy trình chuẩn đầu ra và chương trình đào tạo.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cũng đã đến dự giờ tại lớp Cử nhân tài năng ngành Điện tử Viễn thông tại Đại học Khoa học Tự nhiên, thăm Trung tâm thí nghiệm Marna, phòng thực hành phẫu thuật và Trung tâm dữ liệu IGREEN.

GIA THUẬN (TTXVN)

Chia sẻ bài viết