23/02/2024 - 08:49

Đa dạng thực phẩm chay dịp rằm tháng Giêng 

Nhu cầu ăn chay sau Tết Nguyên đán, nhất là dịp rằm tháng Giêng tăng mạnh. Thị trường thực phẩm chay trên địa bàn TP Cần Thơ nhộn nhịp với đa dạng sản phẩm phục vụ người tiêu dùng...

Người tiêu dùng lựa chọn thực phẩm chay tại Trung tâm MM Mega Market Hưng Lợi.

Theo ghi nhận tại một số điểm kinh doanh thực phẩm chay trên địa bàn TP Cần Thơ, từ sau Tết Nguyên đán cho đến hết tháng Giêng hàng năm là thời điểm các sản phẩm chay được tiêu thụ mạnh. Ngoài ý nghĩa tín ngưỡng tôn giáo, ngày nay việc ăn chay được xem là một trong những giải pháp bảo vệ sức khỏe. Sau Tết với những bữa ăn nhiều thịt, cá, nhiều gia đình thường lựa chọn món chay để thay đổi khẩu vị, cân bằng dinh dưỡng, thanh lọc cơ thể. Đặc biệt là dịp rằm tháng Giêng được xem là rằm lớn trong năm, thị trường đồ chay ngày càng sôi động. Những ngày qua, sức mua các loại thực phẩm chay tăng 30-40% so ngày thường trước Tết, dự báo tăng mạnh trong 2 ngày rằm tháng Giêng. Đón bắt tâm lý người tiêu dùng, các điểm kinh doanh đã chuẩn bị nguồn thực phẩm chay với đa dạng, phong phú các mặt hàng để khách hàng thoải mái lựa chọn. Về giá cả, nhìn chung năm nay, các loại thực phẩm chay không có biến động giá so với năm trước...

Ông Võ Văn Dũng, Cửa hàng thực phẩm chay Tinh Khiết, đường Trần Hưng Ðạo, quận Ninh Kiều, cho biết: Phục vụ nhu cầu ăn chay của người tiêu dùng, các cơ sở sản xuất thường xuyên đưa ra thị trường thêm các sản phẩm mới, đóng gói nhiều kích cỡ. Vì thế, đồ chay càng ngày càng phong phú và đa dạng hơn, người tiêu dùng có thêm nhiều lựa chọn thay đổi cho các món chay...

Theo chị Nguyễn Thị Mỹ, tiểu thương chợ Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, thông thường tháng Giêng người dân có xu hướng tiêu thụ mạnh các loại thực phẩm chay, nhất là thời điểm sau Tết và cận kề rằm tháng Giêng. Mọi người ăn chay để thanh tịnh, may mắn đầu năm. Bên cạnh các mặt hàng rau củ, chị bán thêm một số loại thực phẩm chay được ưa chuộng như tàu hủ, mì căn, tàu hủ ky, sườn non chay...

Các chợ, siêu thị, cửa hàng chuyên doanh thực phẩm chay trên địa bàn TP Cần Thơ đã chuẩn bị hàng hóa, cung ứng đủ loại thực phẩm chay từ các loại rau củ quả tươi, đến sơ chế và nấu chín... đáp ứng nhu cầu ăn chay. Trong đó, tàu hủ trắng, chiên giá 3.000-6.000 đồng/miếng; tàu hủ ky lá, cọng giá 11.000-14.000 đồng/100 gram; mì căn 60.000-80.000 đồng/kg... Thực phẩm chay đông lạnh là những món chay đã được chế biến và đưa vào đông lạnh để bảo quản chất lượng, hương vị sản phẩm như ba rọi chay, bò lúc lắc chay, bò viên chay, chả cá chay, cá bạc má chay, cà chua dồn thịt chay, khổ qua nhồi thịt chay, đùi gà chay quấn sả… có giá trên dưới 90.000 đồng/gói, tùy loại. Các sản phẩm khô được người tiêu dùng ưa chuộng trong mùa chay có thể kể đến như sườn non, gà lát, bong bóng cá, măng khô… giá từ 15.000-30.000 đồng/100 gram. Thực phẩm chay ăn liền là các món ăn chay có thể ăn liền, không cần chế biến. Bao gồm: chà bông, rong biển, mắm thái chay, cá cơm chay, chả lụa, nem chay… giá trên dưới 50.000 đồng/sản phẩm, tùy loại. Các sản phẩm đồ hộp chay được chế biến với hương vị thuần Việt để giữ độ thơm ngon và dễ vận chuyển đi xa. Một vài sản phẩm chay đóng hộp như bò hầm đậu, cá mòi sốt cà, ragu bò chay, xíu mại chay, cari gà chay, pate gan chay… giá từ 15.000-50.000 đồng/hộp. Các loại gia vị, sốt chay được làm từ nguyên liệu chay, góp phần làm cho các món ăn trở nên ngon miệng và hấp dẫn hơn. Trong đó có thể kể đến dầu hàu chay; gia vị cho các món bò kho, cari, phở bò; mắm nêm chay, nước mắm chay; các loại sốt chấm, ướp… giá trên dưới 20.000 đồng/sản phẩm. Thực phẩm chay có xuất xứ cả trong và ngoài nước, trong đó những thương hiệu Việt được người tiêu dùng ưu tiên chọn lựa như Âu Lạc, Vissan, Bích Chi, An Nhiên, SG Food, Cầu Tre, Xuân Hồng, Ngọc Liên, Hoa Y…

Chị Nguyễn Thị Kim, ở đường Nguyễn Văn Cừ, quận Ninh Kiều chia sẻ: Với sự phong phú của các mặt hàng thực phẩm chay, người tiêu dùng dễ dàng mua đủ các loại nguyên liệu và gia vị chay để chế biến các món xào, món canh hay lẩu chay theo khẩu vị ưa thích ngay tại nhà. Thêm vào đó, trên mạng có nhiều video hướng dẫn nấu nhiều món chay mới lạ. Vì vậy, chị dễ dàng thực hiện nhiều món ăn chay, vừa ngon miệng vừa đảm bảo dinh dưỡng...

Nắm bắt được nhu cầu thị trường và sức mua sẽ tăng cao trong tháng Giêng, các siêu thị trên địa bàn thành phố cũng tăng lượng hàng thực phẩm chay, triển khai đa dạng chương trình khuyến mãi, giảm giá cho mặt hàng này. Đơn cử, siêu thị GO! Cần Thơ giảm đến 50% cho các sản phẩm rau củ, trái cây, nguyên liệu chay, các loại thực phẩm chay. Siêu thị Co.opmart Cần Thơ giảm giá lên đến 25% cho các mặt hàng chay từ các loại rau củ đến thực phẩm chay đông lạnh, thực phẩm chay ăn liền, gia vị chay...

Dịp rằm tháng Giêng, không chỉ ở kênh bán hàng truyền thống mà trên mạng xã hội Zalo, Facebook cũng nhộn nhịp các loại thực phẩm chay; đặc biệt là loại bánh, xôi, chè... Trong đó, có những sản phẩm đẹp mắt, tính thẩm mỹ cao như xôi ép khuôn có điểm hình bông sen, cúc hay chữ Phúc Lộc Thọ Tài giá 20.000-45.000 đồng/khuôn; bánh bao đào tiên, hoa sen giá 75.000-90.000 đồng/set 5 cái; chè liên hoa 50.000-65.000 đồng/set (hoa, nụ, lá sen...); rau câu liên hoa, đào tiên 70.000-100.000 đồng/set 2 bánh hoặc 1 bánh lớn và 6 bánh nhỏ. Bên cạnh đó là các loại chè như chè trôi nước 50.000 đồng/10 viên; chè kiểm 90.000-120.000 đồng/kg; chè đậu trắng 85.000-90.000 đồng/kg...

Bài, ảnh: KIM PHÚC

Chia sẻ bài viết