01/06/2019 - 13:54

Cứu sống bệnh nhân nguy kịch do bị ong mật đốt 

(CTO) – Mới đây, 4 người thân trong cùng gia đình ở huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng nhập viện Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long do bị ong mật rừng đốt. Trong đó có một bệnh nhân nguy kịch tính mạng, do bị ong đốt nhiều nơi trên cơ thể, rơi vào tình trạng sốc phản vệ.

Đó là bệnh nhân N.T.H, sau khi ong đốt quá nhiều mũi, anh bị tuột huyết áp, bất tỉnh, khó thở, phù mi mắt, đỏ toàn thân, lạnh run, co giật. Nhờ ba mẹ anh đều là người làm trong ngành y nên biết cách xử trí ban đầu, tiêm thuốc chống dị ứng, truyền dịch nâng huyết áp và lấy rất nhiều mũi kim do ong đốt đã để lại trên người H. Ngay sau đó người nhà đưa anh H. và các nạn nhân đi cấp cứu. 

Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân H. bị tổn thương gan, thận nặng. Ê kíp cấp cứu nhanh chóng cấp cứu, tích cực hồi sức, chống độc cho người bệnh. 
Các bác sĩ chuyên khoa của Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long khuyến cáo, để tránh nguy hiểm đến tính mạng, khi bị ong đốt mọi người nên: Dùng tay bới đất cát vung lên xua đuổi ong; nhanh chóng đưa nạn nhân ra khỏi khu vực có ong; đặt nạn nhân nằm yên, tránh cử động nhiều; khều nhẹ hoặc dùng nhíp lấy ngòi chích của ong ra. Tuyệt đối không dùng tay nặn để lấy ngòi vì túi độc có thể sẽ vỡ, làm cho nọc độc lan ra và thấm sâu hơn vào cơ thể. Rửa sạch những chỗ có vết chích bằng xà phòng và nước ấm hoặc dung dịch sát trùng, sau đó đắp khăn lạnh hay túi chườm đá lên vùng bị đốt để làm giảm đau và giảm sưng. Uống nước để thải bớt độc tố. Đưa ngay nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời, đặc biệt khi có các biểu hiện bệnh nặng hơn.

Tin, Ảnh: Thu Sương

Chia sẻ bài viết