21/05/2020 - 15:05

Cứu sống bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở 2 lần ngoài bệnh viện

(CTO) - Sáng 21-5, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BV ĐKTƯCT): bệnh nhân nam T.T.L, 42 tuổi, ở phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ ngưng tim ngưng thở 2 lần ngoài bệnh viện, đã được cứu sống.

Trước đó, ngày 8-5, bệnh nhân đau đầu, mệt mỏi nên đến khám tại Bệnh viện đa khoa huyện Phong Điền. Trong lúc thăm khám, bệnh nhân đột ngột tím tái, ngưng tim ngưng thở, được cấp cứu hồi sức tim phổi và chuyển đến BV ĐKTƯCT. Trong quá trình chuyển viện, bệnh nhân ngưng tim ngưng thở lần 2 và được cấp cứu thành công.

Khi nhập viện, bệnh nhân hôn mê sâu, thở ngáp, tím tái toàn thân, phản xạ đồng tử yếu, huyết áp cao 240/160 mmHg. Bệnh nhân nhanh chóng được đặt ống thở và thở máy.

Bệnh nhân bị xuất huyết dưới nhện do vỡ túi phình động mạch đốt sống bên phải. Sau gần 2 giờ can thiệp, các bác sĩ đã bít hoàn toàn túi phình mạch não và tái thông dòng máu. Bệnh nhân được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực - chống độc. Quá trình hồi sức rất khó khăn do anh L viêm phổi nặng, sốt cao liên tục, kích thích, vật vã. Với sự quyết tâm, điều trị tích cực của thầy thuốc, tình trạng của bệnh nhân cải thiện dần. Đến ngày 20-5, bệnh nhân đã ngưng thở máy, hết sốt, tỉnh, trả lời và thực hiện y lệnh chính xác.

Theo TS.BS Hà Tấn Đức, Trưởng Đơn vị can thiệp đột quỵ, BV ĐKTƯCT, túi phình động mạch đốt sống là một bệnh lý hiếm gặp, chiếm khoảng 2% các trường hợp túi phình trong não. Đây có thể coi là những sát thủ vô hình vì thường ít có triệu chứng; khi có triệu chứng lại rất nặng do túi phình vỡ. Ngoài yếu tố tuổi tác, những người thường xuyên hút thuốc lá, cao huyết áp, uống nhiều rượu, bia, lạm dụng thuốc, phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh có mức estrogen thấp, người bị chấn thương, tổn thương mạch máu… là nhóm có nguy cơ bị phình mạch máu não.

H.Hoa

Chia sẻ bài viết